ไร่มันสำปะหลังจมน้ำ เร่งขุดขายแม้ได้ราคาต่ำ

เกษตรกรชาวบ้านหนองโสน ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งได้ลงทุนปลูกมันสำปะหลังในแปลงนา หวังจะสร้างรายได้เสริมหลังจากที่ในปีนี้ไม่มีน้ำเพียงพอที่จะทำนาปรัง ต้องเร่งเก็บกู้มันสำปะหลังเป็นการด่วน เนื่องจากในพื้นที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง จนทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมขังแปลงมันสำปะหลังนานหลายวัน เนื่องจากเกษตรกรเกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้มันสำปะหลังจะเน่าเสียไม่สามารถนำไปจำหน่ายได้


นางประมวลจิตร สระพิณครบุรี อายุ 43 ปี เกษตรกรชาวบ้านหนองโสน กล่าวว่า ตนเองตัดสินใจที่จะใช้ที่นาจำนวน 4 ไร่ ลงทุนปลูกมันสำปะหลังในช่วงฤดูกาลนาปรังที่ผ่านมา เนื่องจากทางหน่วยงานราชการแจ้งว่าทางเขื่อนไม่มีน้ำเพียงพอที่จะส่งให้ชาวนาได้ทำนาปรังได้ เพราะหวังว่าจะมีรายได้จากมันสำปะหลังมาทดแทนรายได้ที่หายไปได้บ้าง หลังจากปลูกมาได้ 5 เดือน ก็ต้องมาประสบปัญหาน้ำหลากท่วม จึงต้องเร่งทำการเก็บกู้หัวมันออกขายก่อนกำหนด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ผลผลิตจะเน่าเสียหายทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะได้ราคาต่ำกว่าปกติก็ตาม เช่นเดียวกับเพื่อนเกษตรกรร่วมชะตากรรมอีกหลายสิบรายเนื้อที่อีกนับร้อยไร่ที่ต่างพากันเร่งเก็บกู้ผลผลิตในช่วงนี้เช่นเดียวกัน เพราะประเมินกันแล้วว่าฝนจะยังตงลงมาอย่างต่อเนื่องยาวนานไปอีก.

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า