ที่จังหวัดสุรินทร์ ดักแด้ไหมขายดี จนแม่ค้าตลาดสด หาจำหน่ายไม่ทัน หลังนักวิจัยพบสรรพคุณชั้นเลิศ ปลุกนกเขาให้ตื่นจากอาการง่วงซึม
จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ กรมหม่อนไหม ร่วมกับนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาสรรพคุณการบริโภคหนอนดักแด้ เมื่อกินแบบต้มสุก 22 ตัว เทียบเท่ากับกินไวอะกร้า
เมื่อลงพื้นที่สำรวจบริเวณตลาดสด เทศบาลเมืองสุรินทร์ แม่ค้าที่นี่มีการนำหนอนดักแด้สดแช่น้ำแข็ง ใส่กระติก มาวางขายในราคา กองละ 20 บาท หรือ 3 กอง 50 บาท ปรากฎว่า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนหามาขายแทบไม่ทัน
นางสุคนส์ ไหมทอง อายุ 58 ปี แม่ค้าขายหนอนดักแด้สดแช่น้ำแข็ง บอกว่า ปัจจุบันมีลูกค้ามาซื้อดักแด้ นำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็น ดักแด้ทอด ลาบดักแด้ ผัดเผ็ดดักแด้ ยำมาม่าใส่ดักแด้ไหม กระเพราดักแด้ และอีกสารพัดเมนูแล้วแต่ชอบ // ตนรับดักแด้มาจากบ้านแตล อำเภอศีขรภูมิ ไม่ได้ขายทุกวัน หลายวันจึงจะได้ขาย เมื่อหักต้นทุนก็พบว่ามีกำไรดี
ทั้งนี้ ดักแด้ ในภาษาเขมรพื้นถิ่นสุรินทร์ เรียกว่า ด็อกดือ จากการศึกษาของกรมหม่อนไหม พบว่า มีหนอนดักแด้ 2 สายพันธุ์ไทย คือ สายพันธุ์น้อยศรีสะเกษ – 1 และเหลืองสุรินทร์ ซึ่งมีสารซิลเดนาฟิล ที่ใช้ผลิตยาไวอะกร้า ซึ่งหากใช้ดักแด้หนอนไหมสด ๆ โดยผ่านการต้มจำนวน 22 ตัว นำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ จะได้รับสารซิลเดนาฟิลปริมาณ 101.57 – 102.55 มิลลิกรัม มากกว่ากินยาไวอะกร้า ขนาด 100 มิลลิกรัม ที่นำเข้าจากต่างประเทศ.