ปิดงบ 61 ทอท.ฟุ้งผู้โดยสารพุ่งแตะ 139 ล้านคน

ทอท.เผยปีงบ 61 ยอดผู้โดยสารที่สนามบิน 6 แห่ง เติบโต 8% แตะระดับ 139 ล้านคน เฉพาะ “สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง” ผู้โดยสารทะลุ 103 ล้านคน เผยผู้โดยสารสัญชาติจีนมากสุดเป็นอันดับ 1 กว่า 19.79 ล้านคน

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ณ สิ้นสุดปีงบประมาณ 2561 (ต.ค.2560-ก.ย.2561) มีผู้โดยสารมาใช้บริการท่าอากาศยานของทอท. ทั้ง 6 แห่ง รวม 139.52 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปีก่อน แบ่งเป็น ผู้โดยสารระหว่างประเทศ 80.49 ล้านคน เพิ่มขึ้น 11% และผู้โดยสารภายในประเทศ 59.03 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.2%

สำหรับปริมาณเที่ยวบินที่มาใช้บริการ ณ ท่าอากาศยานของทอท. มีทั้งสิ้น 8.75 แสนเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน แบ่งเป็น เที่ยวบินระหว่างประเทศ 4.6 แสนเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 11.3% และเที่ยวบินภายในประเทศ 4.12 แสนเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 1.1%

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานของทอท.ทั้ง 6 แห่ง ประกอบด้วย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) และท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.)

นายนิตินัย กล่าวว่า ท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุด คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสาร 62.81 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน แบ่งเป็น ผู้โดยสารระหว่างประเทศ 51.15 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6.6% และผู้โดยสารภายในประเทศ 11.66 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.3% ขณะที่ปริมาณเที่ยวบินอยู่ที่ 3.64 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน

รองลงมา คือ ท่าอากาศยานดอนเมือง มีผู้โดยสาร 40.56 ล้านคน เพิ่มขึ้น 9.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน แบ่งเป็น ผู้โดยสารระหว่างประเทศ 15.83 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19.2% และผู้โดยสารภายในประเทศ 24.73 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.5% ขณะที่จำนวนเที่ยวบินอยู่ที่ 2.7 แสนเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ขณะที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต มีผู้โดยสาร 18.26 ล้านคน เพิ่มขึ้น 12.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนปริมาณเที่ยวบิน 1.16 แสนเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 11.1% ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีผู้โดยสาร 10.81 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8.4% ปริมาณเที่ยวบิน 7.56 หมื่นเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 4.9% ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง มีผู้โดยสาร 2.81 ล้านคน เพิ่มขึ้น 17.6% ปริมาณเที่ยวบิน 1.97 หมื่นเที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 16.7%

อย่างไรก็ตาม มีเพียงท่าอากาศยานหาดใหญ่ ที่มีจำนวนผู้โดยสาร และปริมาณเที่ยวบินลดลง โดยมีผู้โดยสาร 4.27 ล้านคน ลดลง 1.9% เมื่อเที่ยบกับปีก่อน ปริมาณเที่ยวบิน 2.92 หมื่นเที่ยวบิน ลดลง 4.2%

นายนิตินัย กล่าวว่า สำหรับผู้โดยสารที่เข้าและออก ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานของ ทอท. ส่วนใหญ่เป็นสัญชาติที่อยู่ในกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก โดยเป็นผู้โดยสารสัญชาติจีน 19.79 ล้านคน เพิ่มขึ้น 21.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน รองลงมารัสเซีย และสหรัฐ ทั้งนี้ ผู้โดยสาร 10 อันดับแรก ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซีย รัสเซีย สหรัฐ ฮ่องกง สิงคโปร์ และอังกฤษ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า