ห้ามพลาด!! ค่ำคืนแห่งการบูชาองค์พระศิวะ มหาเทพ

ค่ำคืนแห่งการบูชาองค์พระศิวะ มหาเทพ มาถึงแล้ว

สำหรับปีนี้ ก็มาถึงค่ำคืนแห่งการบูลชาองค์พระศิวะมหาเทพ หรือเรียกอีกชื่อว่า สุขะนะ บุญตรี ประจำปี 2560 ซึ่งปีนี้ตามปฏิทินจันทรคติตรงกับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขกสีลมนี้ ก็ได้จัดพิธีกรรมนี้ขึ้น เป็นวัดที่เก่าแก่มากกว่า 150 ปี ก่อตั้งจากชาวอินเดียตอนใต้ เดิมเป็นวัดปิด แต่สมัยเปลี่ยนไป คณะกรรมการประจำวัดรุ่นที่ 3 ได้พัฒนาวัด เปิดวัดให้ต่างคน ต่างพื้นที่ ต่างความหลากหลายเข้ามาไหว้ ขอพรองค์เทพ จนปัจจุบันพื้นที่วัดไม่ใช่แค่คนอินเดียที่เข้ามากราบไหว้เท่านั้น

สำหรับพิธีการบูชาและสรงน้ำตลอดทั้งคืน รวมสี่ครั้งนั้นตามความเชื่อส่วนหนึ่งทางศาสนาพราหมณ์- ฮินดู มีความหมายคือ รำลึกถึงพระองค์ท่านเป็นผู้เสียสละ อุทิศตนให้มนุษย์โลก ในช่วงเกษียนสมุทร เพื่อไม่ให้ ยาพิษเพียงหยดเดียวทำลายล้างต่อโลกทั้งสาม คือ มนุษย์ สวรรค์ และนรก

โดยพิธีมหาศิวะราตรี (บูชาพระศิวะมหาเทพ) ในวันนี้ จะมีสองส่วนสำคัญคือ พิธีบูชาไฟ และพิธีสรงน้ำโดยพิธีบูชาไฟจะบูชาด้วยสิ่งของต่างๆ ตลอดจนน้ำมนต์ จากต้นสายแม่น้ำคงคาจากอินเดียสรงให้พระองค์ท่าน โดยพราหมณ์จากอินเดียสวดร่ายพระเวศน์ตลอดพิธี

ส่วนพิธีสรงน้ำจะใช้เวลายาวนาน เพราะใช้สิ่งของหลายอย่าง เช่น น้ำผึ้ง นมเปรี้ยวหลายร้อยลิตรบูชาให้พระองค์

ค่ำคืนแห่งการบูชาองค์พระศิวะ มหาเทพ ก็มีตั้งแต่ 17:30 จนถึง 05:00 ของวันพรุ่งนี้เช้าเลย ทั้งวันทั้งคืนเลยนะคะ ถ้าท่านใดสนใจ เข้าร่วมพิธีกรรมเก่าแก่นี้ ก็มาที่นี่ วัดพระแม่มหาอุมาเมวี หรือ วัดแขกสีลม

ขอเชิญร่วมพิธีมหาศิวะราตรี (บูชาองค์พระศิวะมหาเทพ) ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ในวันอังคารที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ พิธีเริ่มเวลา ๑๗.๓๐ น. ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีพิธีบูชาและสรงน้ำตลอดทั้งคืน โดยแบ่งเป็น ๔ ครั้งได้แก่

- พิธีบูชาและสรงน้ำครั้งแรก เวลา ๒๐.๐๐ น.
- พิธีบูชาและสรงน้ำครั้งสอง เวลา ๒๓.๐๐ น.
- พิธีบูชาและสรงน้ำครั้งสาม เวลา ๐๒.๐๐ น.
- พิธีบูชาและสรงน้ำครั้งสี่      เวลา ๐๕.๐๐ น.

ติดตามบรรยากาศสดพิธีตั้งแต่เวลา 17.30 และ 20.00 
ทาง facebook live bright tv : digital tv ช่อง 20

“ศิวลึงค์” สำคัญอย่างไรในงาน มหาศิวะราตรี

พบกับ “ซีรี่ส์อินเดีย ศิวะ พระมหาเทพ” มหาเทพผู้เป็นใหญ่ในจักรวาลชีวิตเหนือธรรมชาติกับการเดินทาง ความเชื่อและความรัก “ไบรท์ทีวี ซีรี่ส์อินเดียพันล้าน สุดยอดความอลังการที่ท่านไม่ควรพลาด” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 21.00-23.00 น. และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00 – 09.00 น.  ออกอากาศทางช่องไบรท์ทีวี กดหมายเลข 20 ชมผ่าน live streaming ได้ที่ https://www.brighttv.co.th/th/live

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ