ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานเวทีกองประกวด Miss Grand Thailand ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความแจ้งข่าว ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาร์ 2020 ลี้ภัยไปอยู่ที่แคนาดาอย่างปลอดภัย
ก่อนหน้านี้ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ได้ออกมาให้พื้นที่แก่ ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาร์ 2020 ได้ออกมาพูดถึงสถานการณ์บ้านเมืองของเธอ ที่กำลังเต็มไปด้วยความรุนแรงจากรัฐบาล บนเวทีประกวด Miss Grand International จนทำให้ทีมผู้จัดนั้นได้รับเสียงชื่นชมไปไม่น้อย
ต่อมา ณวัฒน์ ได้จูงมือมาพร้อม ฮาน เลย์ เพื่อให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชน โดย ณวัฒน์ เผยว่า ตอนนี้ ฮาน เลย์ อยู่ภายใต้การดูแลของเรา โดยเราจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด พร้อมทั้งฟาดวลีเด็ด สิทธิมนุษยชนไม่มีพรมแดน

เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ประเทศแคนาดา
ล่าสุด ณวัฒน์ ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า อีกประมาณ 2 ชั่วโมงจากเวลาที่โพสต์ ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมาร์ 2020 ที่องค์กรมิสแกรนด์และผมได้ดูแลมาตลอด 2 ปี เธอกำลังจะมีการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองโตรอนโตประเทศแคนาดา

จากวันที่ประเทศของเธอมีการปฏิวัติรัฐประหารทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างทหารปฏิวัติและประชาชนหนึ่งในนั้นคือ ฮาน เลย์ ที่พยายามเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพในขณะที่ถูกปฏิวัติที่ย่างกุ้ง และเมื่อมาเป็นตัวแทนประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 เธอก็หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นกล่าวบนเวทีมีผลทำให้เธอไม่สามารถกลับประเทศได้จึง ต้องอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยกับองค์กรมิสแกรนด์ เพราะ

หลังลงจากเวทีทางการเมียนมาร์ต้องการตัวเธอ การต่อสู้เพื่อสันติภาพ การยุติสงครามและการบำบัดผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสงครามถือเป็นเจตนารมย์ที่มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล เห็นความสำคัญและเรียกร้องสิ่งเหล่านี้ในสังคมโลกมาโดยตลอดจวบจนเมื่อคืนวานหลังทางการเมียนมาร์ใช้ความพยายามต้องการตัวเธอกลับไปลงโทษและยกเลิกพาสปอร์ต ก็เข้าสู่วิกฤตอีกครั้งเมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ในที่สุดความพยายามของทุกคนก็สำเร็จลง ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ประสานงานช่วยเหลือกันเป็นอย่างดีโดยเฉพาะ UNHCR ที่เร่งประสาน จนประสบความสำเร็จพวกเราได้ส่งเธอออกจากเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยขอให้ ฮานเลย์ มีชีวิตใหม่ที่ดีในประเทศแคนาดา เป็นประชาชนที่ดีภายใต้สัญชาติใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยและเชื่อมั่นว่าเธอจะมีโอกาสได้กลับมาช่วยคนอื่นให้มีชีวิตที่ดีขึ้นต่อไปในอนาคต

และคงได้พบกันอีกแน่นอนครับอาจจะแวะไปหาที่แคนาดาหรือ อาจจะได้เห็นมิสแกรนด์แคนาดาที่ชื่อฮานเลย์อีกครั้งบนเวทีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนลถึงแม้การเดินทางไปแคนาดาของเธอจะไม่มีอะไรติดตัวไปเลยสักชิ้นเดียวแม้กระทั่งเอกสารพาสปอร์ตก็ไม่มีแต่เชื่อมั่นว่าสิ่งที่เธอมีติดตัวไปและมีค่ามากที่สุดนั่นก็คือเสรีภาพ ขออภัยทุกท่านที่ช่วงที่เกิดปัญหาและต่อสู้ในการช่วยเหลือ ฮาน เลย์ ไม่สามารถพูดถึงเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยในทุกด้านจนกว่าเธอจะออกเดินทางเข้าสู่ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยและมีเสรีภาพอย่างแท้จริง โชคดีครับ ฮาน เลย์

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY