รวมผลงานเด่นจากปลายปากกา “ทมยันตี” สู่จอแก้วหลายเรื่อง นอกจาก “คู่กรรม”

รวมผลงานนวนิยายจากนักเขียน คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เจ้าของนามปากกา “ทมยันตี” สู่การเป็นละครในจอแก้วและภาพยนตร์ หลายผลงาน นอกจาก “คู่กรรม”

เป็นเรื่องน่าเศร้าใจสำหรับวงการวรรณกรรมและวงการบันเทิงของบ้านเรา ที่เมื่อช่วงสายของวัน 13 กันยายน 2564 ได้มีรายงานว่า คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือเจ้าของนามปากกา “ทมยนตี” ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบภายในบ้านพัก ในวัย 85 ปี

ขอบคุณรูปภาพจาก สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์

และเมื่อพูดถึงนามปากกา “ทมยันตี” แล้ว หลายๆคนก็คงจะนึกถึงเรื่อง “คู่กรรม” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นงานชิ้นเอกเลยก็ว่าได้ โดยเรื่อง คู่กรรม นั้นได้ถูกนำมาทำเป็นละครเเละภาพยนตร์มากถึง 10 ครั้ง โดยแบ่งเป็น ละคร 6 ครั้ง เเละ ภาพยนตร์ 4 ครั้ง โดยผลงาน คู่กรรม ครั้งล่าสุด ได้พระเอกมากความสามารถอย่าง ณเดช คูกิมิยะ เเละ ริชชี่ อรเณศ มาเป็นรับบทเป็น โกโบริ เเละ อังศุมาลิน ซึ่งถือเป็นผลงานแจ้งเกิดของ ริชชี่ อีกด้วย

คู่กรรม
ขอบคุณรูปภาพจาก : sanook.com

วันนี้ทาง ไบรท์ ทูเดย์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับผลงานนวนิยายที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของ ละคร และ ภาพยนตร์ ที่ไม่ได้มีแค่ คู่กรรม แต่ยังมีนวนิยายอีกหลายๆเรื่อง ที่ได้รับการนำมาผลิตเป็นละคร อยู่หลายเรื่อง ในบางเรื่องก็ถูกนำมารีเมคใหม่อยู่หลายครั้ง

เริ่มจากผลงานแรกอย่าง ล่า ที่ถูกทำออกมา 3 ครั้ง โดยในครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2520 ในรูปแบบของภาพยนตร์ เเละ พ.ศ.2537 และในเวอร์ชันล่าสุดของ พ.ศ.2560 ที่ได้ หมิว ลลิตา มารับบทของ มธุสร แม่สามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้กับตัวเองและลูกสาว ถือว่าเป็นผลงานชิ้นแรก หลังที่จาก หมิว ห่างหายจากวงการบันเทิงไปนาน

ล่า - วิกิพีเดีย
ขอบคุณรูปภาพจาก : th.wikipedia.org

เรื่องต่อมาคือ ทวิภพ เรื่องนี้พิเศษตรงที่ไม่ได้เป็นแค่ละครหรือภาพยนตร์เท่านั้น แต่เรื่องนี้ยังมีการทำออกมารูปแบบของ ละครเวที อีกด้วย โดยในเวอร์ชั่นล่าสุดสร้างขึ้นเมื่อปี 2554 ได้ พระ-นาง อย่าง อ๋อม อัครพันธ์ เเละ แพนเค้ก เขมนิจ

อยากให้ ทวิภพ เวอร์ชั่น อ๋อม-แพนเค้ก มาออกอากาศอีก - Pantip
ขอบคุณรูปภาพจาก : pantip

พิษสวาท นวนิยายที่ได้ชื่อว่ามีอาถรรพ์ ก็ได้ถูกนำมารีเมคใหม่ถึง 5 เวอร์ชั่น โดยในเวอร์ชั่นล่าสุด คือเวอร์ชั่น ป้อง ณวัฒน์ เเละ นุ่น วรนุช

พิษสวาท เป็นนิยายของ ทมยันตี ไม่ใช่เหรอครับ แล้วเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น  ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ทำไมมีอาถรรพ์ - Pantip
ขอบคุณรูปภาพจาก : pantip

เรื่องต่อมาคือเรื่อง ใบไม้ที่ปลิดปลิว ถึงแม้ว่านวนิยายเรื่องนี้จะเพิ่งนำมาทำเป็นละครเพียงแค่ 1 ครั้ง แต่ด้วยเนื้อเรื่องเเละการแสดงของนักแสดงทุกคน ก็ทำให้ชื่อของ ใบไม้ที่ปลิดปลิว เป็นที่รู้จักของคนมากขึ้น โดยได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ มารับบทนักแสดงนำ

เป็นละครโทรทัศน์ที่สร้างจากเค้าโครงแนวเมโลดราม่า  สะท้อนปัญหาของกลุ่มบุคคลข้ามเพศ
ขอบคุณรูปภาพจาก : thai-series.com

นอกจาก 4 เรื่องที่ยกตัวอย่างมากแล้ว ยังมีอีกหลายๆผลงานที่ได้ถูกนำมาสร้างเป็นละคร เช่น อย่าลืมฉัน , ดั่งดวงหทัย , แก้วกลางดง , คลื่นชีวิต , ดาวเรือง , เมียน้อย และอีกมากมาย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ย้อนประวัติ บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตวัย 64 ปี

วันนี้สำนักข่าว ไบรท์ทูเดย์ จะพาไปย้อนประวัติ บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตในวัย 64 ปี

เผยวีรกรรม สาวผู้ต้องสงสัย ตัดเชือกช่างทาสี ขู่ฟ้องตำรวจที่เข้าตรวจค้น โทรไปป่วนโรงพักเป็นประจำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เผย สาวผู้ต้องสงสัย ตัดเชือกช่างทาสี เป็นคนเดียวกับที่ชอบโทรไปป่วนโรงพักเป็นประจำ จากกณีที่วานนี้ ผกก.สภ.ปากเกร็ด เปิดเผยว่าได้ รู้ตั […]

อ้น สราวุธ – ดีเจพี่ฉอด ร่วมอาลัยกับการจากไปของ บรูซ แกสตัน

วงการดนตรีแห่อาลัย บรูซ แกสตัน นักดนตรีชื่อดังผู้ก่อตั้งวงดนตรี “ฟองน้ำ” เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดฝอยในสมองบวม เมื่อเวลา 8.00 น.

มาแล้ว! เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สูงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์

มาแล้ว! กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สุงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์ โดยเกณฑ์การชดเชยแตกต่างกัน 

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่างเผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน ปลอดภัยกว่า

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่าง นำข้อดีข้อเสียมาปรับใช้ให้เข้าบริบท เผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน

ซามีน่า ขำหนัก! หลังชาวเน็ตแห่ทักภาพอัลตร้าซาวด์ มองแว็บแรกนึกว่าเป็ด

จากกรณีที่ ซามีน่า สิริลักษณ์ ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2020 โชว์ผลตรวจครรภ์ เพื่อเป็นการแจ้งข่าวดีว่าเจ้าตัวนั้นตั้งครรภ์