มังคุด ราชินีผลไม้ไทย สรรพคุณมากมายที่คุณไม่รู้

เป็นผลไม้ที่มีสารแซนโทน ในปริมาณมาก ที่มีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งและอาการแพ้ต่าง ๆ ส่วนเปลือกของมังคุดมีสารแทนนินที่มีฤทธิ์ฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็ว ช่วยต่อต้านและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และไวรัสต่าง ๆ คนไทยในชนบทเมื่อก่อนนิยมนำมาใช้เพื่อช่วยยับยั้งการเกิดและรักษาโรคผิวหนังต่าง ๆ อย่าง กลากเกลื้อน ผดผื่นคัน ด้วยการใช้เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำอาบ หรือใช้น้ำต้มเปลือกมาทาบริเวณที่เป็น เป็นต้น