เช็กตัวเอง! นกเขาไม่ขัน อ่อนเพลีย ศีรษะล้าน สัญญาณเตือน ‘ฮอร์โมนเพศชายผิดปกติ’

ถ้าพูดถึงเรื่องบนเตียง สำหรับคุณผู้ชายแล้ว คงอยู่ในลิสค์เรื่องสำคัญต้น ๆ แต่เมื่อ ฮอร์โมนเพศชายผิดปกติ ส่งผลน้องชายไม่ตื่นตัว เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ผู้ชายหลายคนก็มักเขินอาย ไม่กล้าที่จะบอกใคร แต่รู้หรือไม่ว่า ปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องเซ็กส์ แต่อาจกระทบต่อสุขภาพทางกายด้านอื่นๆ รวมไปถึงสุขภาพจิตใจได้เหมือนกัน

5 สัญญาณเตือน อาการผิดปกติของฮอร์โมนเพศชาย

  1. ความต้องการทางเพศลดลง แม้อารมณ์ทางเพศของผู้ชายจะมีแนวโน้มลดลงเมื่ออายุมากขึ้น แต่ในผู้ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายลดลงก่อนวัยอันควร สามารถพบได้ในช่วงอายุ 40-45 ปี หรือหากน้อยกว่านั้นซึ่งมีโอกาสน้อย จะส่งผลต่อความมั่นใจในความเป็นชาย
  2. อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อาการนกเขาไม่ขัน หรือภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ หรืออ่อนตัวเร็วกว่าที่ควร
  3. อ่อนเพลีย แม้ว่าจะพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่จะยังรู้สึกอ่อนเปลี้ย เพลียแรง พละกำลังลดลง มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก
  4. เบื่อหน่าย อารมณ์แปรปรวน ฮอร์โมนเพศชายมีอิทธิพลต่ออารมณ์และจิตใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เกิดปัญหาการทำงาน สมาธิสั้น ใช้ชีวิตไม่มีความสุข
  5. ระบบเผาผลาญผิดปกติ อ้วนขึ้นหรือมีหน้าอกใหญ่ขึ้นแม้จะออกกำลังกายอย่างหนัก ปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูกลดลง ทำให้กระดูกบางและแตกหักได้ง่าย

ฮอร์โมนเพศชายผิดปกติหรือไม่ รู้ทันได้ด้วยการตรวจ

หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงภาวะฮอร์โมนเพศชายลดลงผิดปกติ สามารถเข้ารับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และตรวจระดับฮอร์โมนในเลือด ที่คลินิกสุขภาพเพศชาย โรงพยาบาลพญาไท 2 ปัจจุบันมีการตรวจที่ใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมง และยังสามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง จิตแพทย์ และแพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยได้ทันที

ตรวจพบฮอร์โมนเพศชายผิดปกติ ต้องรักษาด้วยวิธีไหน?

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมอาหารประเภทแป้ง และไขมัน รวมถึงการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ
  • ให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทน เพื่อรักษาให้ฮอร์โมน testosterone อยู่ในระดับปกติ เพียงพอที่จะสนับสนุนการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ช่วยให้คุณภาพชีวิตและการตอบสนองทางเพศดีขึ้น

แต่ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจใช้ฮอร์โมนทดแทน ควรศึกษาความเหมาะสมของแต่ละบุคคล รวมถึงเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด ให้คุณผู้ชายกลับมามีความสุขและดำเนินชีวิตได้อย่างที่ต้องการ

ข้อมูลจาก : นพ.ดนัย แก้วจงประสิทธิ์ โรงพยาบาลพญาไท 2