อย่าหาทำ ดื่มน้ำอัดลมผสมเครื่องดื่มชูกำลัง แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่ใช่เรื่องจริง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาแจ้งเตือนประชาชน เกี่ยวกับการ ดื่มน้ำอัดลมผสมเครื่องดื่มชูกำลัง แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่เป็นความจริง

จากกรณีที่มีการแชร์ข่าวกันมาว่า การดื่มน้ำอัดลมผสมเครื่องดื่มชูกำลังจะทำให้ประจำเดือนมาปกติได้นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงออกมาปฎิเสธว่า “ไม่เป็นความจริง” เพราะทั้งน้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลังไม่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหรือสารที่มีผลต่อรอบเดือน จึงไม่สามารถทำให้ประจำเดือนมาตามปกติได้ ทางที่ดีหากมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของความผิดปกตินี้

เครื่องดื่มพลังงานกระทิงแดง/redbull ลดราคา - Buy Bulk Energy Drinks,Power  Energy Drink Product on Alibaba.com

อย่างไรก็ตามสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติอาจเกิดจากความเครียด การตั้งครรภ์ วัยทอง น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป รวมถึงการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาจิตเวช ยาต้านซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ทำเคมีบำบัด และสารเสพติดอื่นๆ

ทั้งนี้ การดื่มน้ำอัดลมปริมาณมากอาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป นำไปสู่ภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วนตามมา และหากดื่มเครื่องดื่มชูกำลังในปริมาณมากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณกาเฟอีนเกินขนาด เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย รวมถึงหัวใจเต้นเร็วได้

ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)