มะเร็งลำไส้ ต้นเหตุการเสียชีวิตของคนไทยอันดับต้นๆ โดยจากสถิติพบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เพศชาย 10 คนต่อประชากรชาย 100,000 คน และเพศหญิง 7 คนต่อ 100,000 คน
แต่รู้ไหม? ว่า มะเร็งลำไส้ หากเรารู้สัญญาณ และสังเกตอาการ สามารถรักษาให้หายได้
โดยลำไส้มีหน้าที่ ย่อยอาหารให้เล็กลงจนร่างกายสามารถดูดซึม ไปใช้ได้ เช่น ย่อยโปรตีน ให้เป็นกรดอะนิโม ไขมันกลายเป็น กลีเซอรอล ข้าวกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส ส่วนลำไส้ใหญ่ มีหน้าที่ดูดซึมน้ำและเกลือแร่ กลับเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนที่ย่อยไม่ได้จะเคลื่อนตัวไปสู่ ลำไส้ตรงที่อยู่เหนือทวารหนักเพื่อรอการขับถ่ายออกนอกร่างกาย
กรมการแพทย์ แนะเลี่ยงอาหารไขมันสูง-ฟาสต์ฟู้ด ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่-ไส้ตรง
ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ : เนื่องจากสาเหตุของการเกิดมะเร็งยังไม่ทราบชัดเจน แต่พบว่า โรคนี้สามารถเกิดขึ้นกับคนกลุ่มใด
- ชอบบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง ไขมันสูง มีกากเส้นใยน้อย
- ดื่มสุรา สูบบุหรี่
- มีการระคายเคืองมีการอักเสบ ของลำไส้เรื้อรัง
- อายุ 50 ปีขึ้นไป
- มีคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งลำไส้
อาการของมะเร็งลำไส้
- ปวดท้องเรื้อรัง ท้องอืดเรื้อรัง
- ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือถ่ายดำ
- น้ำหนักลดผิดปกติ อ่อนเพลีย
- คลำพบก้อนในท้อง
- ท้องผูกหรือท้องผูกสลับท้องเสีย
WHO ยัน! ทานเนื้อแดงและอาหารแปรรูป เสี่ยง มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งลำไส้รักษาได้อย่างไร
- หากเป็นระยะแรก รักษาด้วยการผ่าตัด
- หากผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกไม่ได้หมด จะใช้การฉายแสงและให้เคมีบำบัดร่วมด้วย
- การรักษามะเร็งในระยะเริ่มต้น สามารถหายขาดได้แต่ถึงแม้จะเป็นมะเร็งลำไส้ ในระยะแพร่กระจายแล้วการรักษาของแพทย์ก็สามารถทำให้ผู้ป่วยทุเลาอาการทรมานและมีชีวิตยืนยาวได้
การดูแลเมื่อเป็นมะเร็งลำไส้
- เราควรลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ด้วยการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไขมันสูงๆ ควรรับประทานผัก ผลไม้มากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอหลีกเลี่ยงโรคอ้วน
- การตรวจคัดกรอง เมื่ออายุ 50 ปี ควรตรวจอุจจาระหาการมีเลือดออก (Occult Blood) ทุกปีและส่องกล้องตรวจลำไส้ทุก 3-5 ปี
การแพทย์วิถีใหม่ ไทยเริ่มแล้ว! ให้ยาเคมีบำบัดผู้ป่วย มะเร็งลำไส้ ที่บ้าน
หากไม่อยากเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ ควรหลีกเลี่ยง การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ควรรับประทานผักและผลไม้ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ควรตรวจคัดกรองและส่องกล้องตรวจลำไส้ทุก 3-5 ปี