การกินเร็วมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร? งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอซาการะบุว่า การ “กินอาหารเร็วเกินไป” มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่เราคิด
อย่างแรกเลยคือ โรคอ้วน งานวิจัยค้นพบว่า 70% ของคนอ้วนหรือคนที่กำลังจะอ้วน มักจะเป็นคนกินเร็วและกินคำใหญ่กว่าปกติ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดที่เราได้รับจากอาหารจะเป็นตัวกระตุ้นให้สมองสั่งการว่า “อิ่ม” หรือ “ยังไม่อิ่ม”
แต่สมองมักจะตอบสนองต่อการขึ้นสูงของระดับน้ำตาลค่อนข้างช้า คือใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 20 นาที นี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยกินอาหารเกินกว่าที่ตัวเองต้องการ โดยเฉพาะคนที่กินเร็ว
อย่างที่สองคือ คนกินเร็วมักจะเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด อาหารที่กลืนลงไปจึงยังมีขนาดที่ใหญ่เกินไป ด้วยเหตุนี้ กระเพาะจึงต้องผลิตน้ำย่อยออกมามากและมีความเข้มข้นสูงเพื่อย่อยอาหารเหล่านั้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาหารย่อยช้า ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรค “กระเพาะอาหาร” และ โรค “กรดไหลย้อน” ซึ่งหากละเลยนานเกินไป อาจทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมา เช่น มะเร็งหลอดอาหาร เป็นต้น
ที่น่าสนใจก็คือ งานวิจัยยังพบว่า พฤติกรรมกินเร็วยังทำให้เสี่ยงต่อโรคอาหารเป็นพิษอีกด้วย เพราะอย่างน้อย 5-10% ของอาหารที่เป็นพิษหรือเน่าเสีย สามารถบอกได้จากรส กลิ่นหรือสี แต่ถ้าเรากินเร็วเกินไป ความสามารถในการรับรู้สิ่งเหล่านี้ก็จะลดลงตามไปด้วยเช่นกัน
แล้วเคี้ยวอาหารนานเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม?
ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารที่เราทาน ถ้าอาหารปกติค่อนไปทางแข็งหน่อยเช่น ข้าว ผักสด หรือ เนื้อสัตว์ ก็ควรเคี้ยวไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง และควรใช้เวลาทานอาหารต่อมื้อไม่ต่ำกว่า 25 นาที