ข้อควรระวัง ! การรับประทาน “เต้าหู้ขน” ที่กำลังฮิตในโลกTiktok

คลิป TikTok กลายเป็นไวรัล เต้าหู้ขน คืออะไร? แห่คอมเม้นท์ สรุปแล้วรับประทานได้หรือไม่? แล้วมีข้อควรระวังอย่างไร? วันนี้มีคำตอบ!

หลังจากมีกระแสมากมาย เกี่ยวกับการทำ เต้าหู้ขน รับประทานเอง aertha33 หมอชื่อดังใน TikTok ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับการรับประทาน เต้าหู้ขน หลังจากมีกระแสการทำเต้าหู้ขนรับประทานเอง เพราะเชื่อว่ามีโพรไบโอติกที่ดีต่อร่างกาย ว่า ไม่ควรรับประทานหากมีกรรมวิธีการหมกที่ไม่ถูกต้อง , อุณหภูมิ รวมถึงความสะอาด เพราะไม่ได้มีงานวิจัยไหนออกมาว่าใน เต้าหู้ขน มีโพรไบโอติมากน้อยเพียงใด แถมยังมีเคสตัวอย่างที่ทำให้เกิดโรค เนื่องจากร่างกายได้รับเชื้อรา Rhizopus เช่น การติดเชื้อราในกระแสเลือด , กระเพาะทะลุ , กระดูกหลังหัก เป็นต้น ซึ่งหากรับประทานเข้าไปแล้วร่างกายเราไม่แข็งแรงพอ ทำให้เกิดอาการป่วย หรือโรคตามมา จะรักษาค่อนข้างยาก เพราะต้องใช้ยาในกลุ่มเฉพาะ ในคนไข้ที่ระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี เม็ดเลือดขาวต่ำ มีโรคประจำตัว ไม่ควรรับประทาน แต่หากทำในกรรมวิธีที่สะอาด อุณภูมิเหมาะสม มีวิธีการหมกที่ถูกต้อง สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

เต้าหู้ขน-min

เต้าหู้ขนคืออะไร ?

เต้าหู้ขน หรือที่รู้จักกันในชื่อ เหมาโต้วฝู เป็นอาหารยอดนิยมในท้องถิ่นในมณฑลอันฮุยของจีน เต้าหู้ขน มีเนื้อสัมผัสคล้ายกับบลูชีส ซึ่งมีขนที่ยาวและหนาเนื่องจากกระบวนการหมักด้วยวิธีดั้งเดิม โดยไม่ใช้อุปกรณ์ไฮเทคใดๆ การทำเต้าหู้มีขนที่น่าทึ่งต้องใช้ความอดทน และทักษะ ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่พิเศษกว่าเต้าหู้ชนิดอื่นๆ คือ ผ่านกระบวนการหมักด้วยเชื้อรานุ่มขาวราวปุยนุ่น ประกอบด้วยเชื้อราหลากหลายชนิด ทั้งเชื้อรากลุ่ม Actinomucor และ Mucor หรือเป็นเชื้อรากลุ่ม Rhizopus (Nout and Aldoo, 2010) ซึ่งเป็นเชื้อราชั้นต่ำ จึงมีการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เติบโตได้ดีที่อุณหภูมิ 12-25 องศาเซลเซียส

ดังนั้น เต้าหู้ชนิดนี้จึงไม่นิยมหมักกันในหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูง เชื้อราดังกล่าวจะเร่งการจับตัวของโปรตีนระหว่างทำเต้าหู้ และช่วยย่อยโปรตีนด้วยเอนไซม์โปรติเอสเป็นกรดอะมิโนขนาดเล็กทำให้เต้าหู้ที่ผ่านการหมักมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าปกติ

เต้าหู้ขนกินอย่างไร ?

เต้าหู้ขนมีหลายวิธีในการรับประทานอาจจะกินสดๆ หรือนำไปปรุงเป็นอาหาร อาทิ นำเต้าหู้ขนไปชุบไข่แดงและทอด หรือทำกินกับซอสเผ็ด คลุกเคล้ากับต้นหอม กระเทียม

คนท้องถิ่นชอบที่นำเต้าหู้ขนไปย่างบนเตาถ่านและทาหน้าด้วยซอสพริก เต้าหู้อาจเป็นอาหารที่ทำง่ายสำหรับชาวจีนส่วนใหญ่ แต่สำหรับชาวมองโกลที่อาศัยอยู่ในเขตทุ่งหญ้าทางเหนือที่หนาวเย็นนั้น พวกเขาต้องมองหาสิ่งอื่นมาแปรรูปสำหรับประทังชีวิตแทน

Screenshot-70-min
ที่มา จากคลิป 王老虎下馆子
Screenshot-72-min
ที่มา จากคลิป 王老虎下馆子

วิธีการทำเต้าหู้ขน

โดยปกติแล้ว กรรมวิธีในการทำเต้าหู้ที่สืบทอดมาตั้งแต่ 2 ศตวรรษก่อน

1.นำเอาเมล็ดถั่วเหลืองไปแช่น้ำข้ามคืน

2.นำมาบดแล้วคั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง

3.นำเอานมถั่วเหลืองที่ได้ไปต้มจนเดือดและผสมผงแคลเซียมซัลเฟต

4.นำโปรตีนที่จับตัวกันเป็นแผ่นบนน้ำนมถั่วเหลืองออก เพื่อลดปริมาณไขมันให้น้อยที่สุด

5.ใส่ “หัวเชื้อ” สำหรับการหมักและเร่งการจับตัวของโปรตีน

6.รอสักพักให้นมถั่วเหลืองจับตัวกันเป็นก้อน ค่อยนำมาอัดให้แน่นเป็นเต้าหู้

7.ตัดให้เป็นก้อนเล็กๆ แล้วนำไปวางเรียงไว้ในลังไม้ ทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่งจะปรากฏขนสีขาวขึ้นบนเต้าหู้เป็นกระจุกเล็กๆ ซึ่งตัวตนที่แท้จริงของขนสีขาวปริศนานี้ก็คือ “เชื้อรา” ชนิดหนึ่งนั่นเอง เต้าหู้ที่ผ่านการหมักแบบนี้จะมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าปกติ

กรดชนิดนี้สามารถหาได้ตามธรรมชาติ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ความจริงแล้วมันคือแหล่งจุลินทรีย์ที่มีชีวิต การใส่จุลินทรีย์เข้าไปในอาหาร ทำให้โปรตีนแตกตัวกลายเป็นกรดอะมิโน ซึ่งทำให้อาหารมีรสชาติที่ต่างออกไปจากเดิม และเป็นเคล็ดลับความอร่อยของเต้าหู้ขน

อย่างไรก็ตามหากไม่เชี่ยวชาญในการทำ ไม่ควรลองทำเองเพื่อรับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายเราได้ หากต้องการลองรับประทานให้หาซื้อ ที่ผลิตจากร้านค้าผู้เชียวชาญจะปลอดภัยกว่าค่ะ

Screenshot-71-min
ที่มา จากคลิป 王老虎下馆子

ที่มา เทคโนโลยีการหมัก สจล. Fermentation Technology in Food Industry KMITL , OKnation

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift ผู้เสียหายถูกหลอกร่วมนับล้าน

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift The Eras Tour ที่สิงคโปร์ พบ ผู้เสียหายจำนวนมาก คาดมูลค่ารวมนับล้าน แนะคนโดนโกงเข้าแจ้งความด่วน

อุ๊ย! ซุง ศตาวิน ลั่นคำคมเด็ด ท่ามกลางดรามา อุงเอิง FC อ่านแล้วมีสะดุ้ง

ซุง ศตาวิน เพื่อนสนิท สไปรท์ SPD ออกมาโพสต์คำคมเด็ดดวง ในสตอรี่ไอจี หลังเกิดดรามาร้อนของ อุงเอิง งานนี้อ่านแล้วมีสะดุ้งแรง

‘บิ๊กต่อ’ ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ ฟันไม่เลี้ยง ปราบมาเฟียต่างชาติ

ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ บิ๊กต่อ เอาจริง หลังโซเชียลแฉ ตำรวจท้องที่รับเงินมาเฟียต่างชาติ พร้อมล่าตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ

ยุ้ย ญาติเยอะ เคลื่อนไหว! หลังถูกแจ้งความ ยืมเงินแฟนคลับไม่ยอมคืน

ยุ้ย ญาติเยอะ ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว จากที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ หลังถูกแฟนคลับแจ้งความข้อหา ยืมเงินแล้วไม่คืน

ดรามาแม่เทพ หลอกบูชา ตุ๊กตาโดเรมอน – คิคตี้ อ้างเป็นสื่อกลางองค์เทพ

ดรามาแม่เทพ หลอกผู้เสียหาย บูชาตุ๊กตาโดเรมอน – ตุ๊กตาคิดตี้ อ้างเป้นสื่อกลางองค์เทพ สายมูหลงเชื่อกราบไหว้ สูญเงินนับล้านบาท

แซ่บไม่ไหว! ครูไพบูลย์ เจอสาวทักขอเสียว เจ้าตอบกลับสุดพีก

ความหล่อเป็นเหตุ ครูไพบูลย์ แสงเดือน เจอสาวมั่นทักขอเสียว เจ้าตัวไม่รอช้า ตอบกลับไปด้วยข้อความสุดพัก ถูกใจแฟนคลับสุดๆ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า