นอนไม่หลับ แค่นอน ฟังเสียงฝน ก็ช่วยลดความเครียดได้ จริงหรือ?

นอนไม่หลับ แค่นอน ฟังเสียงฝน ก็ช่วยลดความเครียด ฟังแล้วผ่อนคลาย มีสมาธิมากขึ้น ทำให้นอนหลับสบายได้ จริงหรือ?

ในช่วงฤดูที่อากาศแปรปวน เดี๋ยวฝนตกบ้าง ร้อนบ้างแบบนี้ หลาย ๆ คงจะรู้สึกอึดอัด เหนื่อยง่าย ไม่มีสมาธิ เครียดบ่อย ๆ แต่ก็ยังมีเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่ชอบฟังเสียงฝน วันนี้ Bright Today มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการนอนฟังเสียงฝนตก ช่วยลดความเครียดได้อย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

เสียงจากธรรมชาติส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างไรบ้าง

การเดินในป่า หรือแม้กระทั่งการได้ยินเสียงธรรมชาติจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็ส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ และยังช่วยส่งผลต่อสมองอีกด้วย เมื่อได้ฟังเสียงน้ำไหล เสียงทะเล หรือเสียงใบไม้ไหว หรือแม้กระทั่งเสียงนกร้อง สมองของคุณก็จะรู้สึกปลอดโปร่ง

นักวิจัยได้พยายามหาคำอธิบายว่า ทำไมเสียงจากธรรมชาติ มีส่วนในการฟื้นฟูจิตใจของคนเราได้ จากการศึกษาพบว่า เสียงจากธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยปรับการสื่อสารในสมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายลงได้เองเมื่อได้ยินเสียงจากธรรมชาติ

งานวิจัยบางชิ้นที่ได้ทำการศึกษา ผู้ใหญ่ที่มีร่างกายที่แข็งแรงจำนวน 11 คน โดยให้พวกเขาเข้ารับการตรวจการทำงานของสมองด้วยรูปแบบ Functional magnetic resonance imaging (FMRI) ในขณะที่กำลังฟังเสียงของธรรมชาติ และเสียงที่เกิดจากคนทำ เปรียบเทียบกัน พบว่าในขณะที่พวกเขาได้ฟังเสียงที่เกิดจากการที่คนทำขึ้น สมองจะมีทำงานโดยสนใจแต่ตนเอง ทำให้เกิดความเครียด อาการซึมเศร้า และความวิตกกังวล

ที่สำคัญผู้ที่เข้ารับการทดลองโดยการฟังเสียงที่เกิดจากคนนั้นมีการตอบสนองที่ช้า ในขณะที่คนที่ฟังเสียงจากธรรมชาติพบว่าการทำงานของสมองมีการผ่อนคลายขึ้น และยังมีส่วนช่วยเพิ่มการตอบสนองของการทำงานของระบบประสาท ซึ่งช่วยให้ร่างกายมีความผ่อนคลาย และทำงานได้อย่างปกติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยส่วนตัวด้านต่าง ๆ ในแต่ละคนด้วย ว่าจะส่งผลมากน้อยเพียงใด

ฟังเสียงฝน ลดความเครียด ได้จริงหรือไม่

การไปทะเล ไปเที่ยวเขา เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้เพราะเสียงจากธรรมชาตินั้นมีส่วนช่วยในการลดความเครียด แต่ในช่วงนี้การเดินทางออกจากต่างจังหวัดยังถือเป็นเรื่องยากเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นอกจากเสียงทะเลแล้ว การนอน ฟังเสียงฝนตก ช่วยลดความเครียด ได้เช่นกัน จากงานวิจัยพบว่าการที่รู้สึกผ่อนคลายจากการได้ฟังเสียงฝนนั้น เนื่องจากเราได้รับรู้ว่าเสียงฝนนั้นไม่อันตรายต่อร่างกายเรา ทำให้สมองมีการตอบสนองไปในทางที่ดี รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ยินเสียงฝน

เสียงฝนยังไปป้องกันเสียงอื่น ๆ ที่จะมารบกวนเรา อีกทั้งลักษณะเป็นเสียงที่เรียบง่าย ซ้ำไปซ้ำมาของฝนที่ตกกระทบพื้น ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากเสียงอื้ออึงที่ไม่มีความสม่ำเสมอที่เจอมาในชีวิตประจำวัน การได้ฟังเสียงที่มีความสม่ำเสมอจึงช่วยให้สมองได้พักผ่อน การฟังเสียงฝนยังช่วยให้สมองทำงานใกล้เคียงกับการนั่งสมาธิอีกด้วย

นอกจากเสียงฝนแล้วการฟังเสียงลำธาร น้ำไหล ยังช่วยผ่อนคลายได้อีกเช่นกัน นอกจากเสียงจากจากธรรมชาติแล้ว ด้วยความก้าวใกล้ของเทคโนโลยี ยังมีแอปพลิเคชั่นเสียงจากธรรมชาติมากมาย ให้เราได้เลือกฟัง บางแอปพลิเคชั่นสามารถเลือกผสมเสียงต่าง ๆ เข้าด้วยกันได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : HELLO คุณหมอ