เปิด 3 สารอันตราย ที่คนชอบ ‘กินหมูกระทะ’ ควรรู้ กินบ่อย ๆ เสี่ยงมะเร็ง!

ไหนใครชอบ กินหมูกระทะ บ้างคะ ยกมือหน่อย แอดก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นสาวกหมูกระทะ หรือเรียกได้ว่าเป็นหมูกะทะเลิฟเวอร์กันไปเลย! แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ ว่ากินหมูกระทะบ่อย ๆ เสี่ยงมะเร็ง! วันนี้ ไบรท์ทูเดย์ จะพาไปดู ว่ากินบ่อย ๆ เสี่ยงรับสารอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว ไปอ่านกันเลย!

สำหรับการกินอาหารปิ้งย่าง-รมควัน หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า เมนูหมูกระทะ หากทานเป็นประจำ อาจทำให้เสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่

1.สารไนโตรซามีน (nitrosamines) พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ประเภทแหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ ทำให้เสี่ยง สารก่อมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร

2.สารพัยโรลัยเซต (Pyrolysates) พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง สารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่าสารอะฟลาทอกซินตั้งแต่ 6-100 เท่า

3.สารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ด้วย เช่น หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนติดมัน เนื่องจากขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอชลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร โดยสารนี้จะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง หากกินเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับและท่อน้ำดี

อย่างไรก็ตาม แอดรู้ว่าหลาย ๆ คนคงเลิกกินไม่ได้ แอดก็เช่นกัน ถ้าหากอยากรับประทานจริง ๆ เพื่อน ๆ ควรเลือกหมูหรือเนื้อสัตว์เฉพาะส่วนหรือที่มีไขมัน ติดน้อยที่สุด หรือควรตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง หรือทางที่ดี ควรใช้เตาไฟฟ้า หรือเตาไร้ควัน ซึ่งสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดการเสี่ยงก่อมะเร็งในร่างกายเราได้แล้ว!