รู้หรือไม่? คนเราไม่จำเป็นต้อง ‘แคะหู’ ก็ได้นะ แถมยิ่งแคะบ่อย ยิ่งเสี่ยงแก้วหูบาดเจ็บ!

การ แคะหู หรือแคะขี้หู ยังคงเป็นเรื่องถกเถียงกันในสังคมว่าควรทำหรือไม่ บางรายก็ว่าเป็นเรื่องที่ควรเพราะเป็นการทำความสะอาดภายในช่องหูวิธีหนึ่ง แต่บางรายก็ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรเพราะอาจส่งผลเสียและทำให้เกิดปัญหาภายในช่องหูตามมา

เราจำเป็นต้องแคะขี้หูไหม?

การเขี่ยเอาขี้หูออก ถ้าทำโดยผู้เชี่ยวชาญหรือหมอจะไม่ค่อยอันตราย เพราะว่าคุณหมอจะมีกล้องที่จะส่องดูว่าเราเขี่ยถึงไหน หรือว่าโดนแก้วหูหรือยัง หรือว่าเอาออกหมดไหม และเขี่ยแค่ตรงบริเวณตัวขี้หู ก็จะไม่ได้ไปโดนตัวเยื่อบุหรือผนังหู แต่ถ้าเราทำเองแล้วไปเขี่ยโดนแก้วหูหรือเขี่ยโดนผนังรูหู ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะการบาดเจ็บของหูชั้นนอกได้

ถ้ารูหูปกติดี ช่องหูปกติดี ไม่ได้มีภาวะผิดปกติของช่องหู เช่น มีภาวะรูหูแคบหรือว่ามีภาวะติดเชื้อของรูหูชั้นนอก หมอแนะนำว่าไม่ต้องทำความสะอาดรูหูเลย เพราะว่าลักษณะของขี้หู เทียบง่าย ๆ ก็คล้าย ๆ กับขี้ไคลมันหลุดลอกออกเองได้โดยเฉพาะเวลาที่เราขยับใบหน้า เราเคี้ยวอาหาร มันหลุดลอกออกเองได้ ยกเว้นแต่ว่าบางคนมีปัญหาผิดปกติ อย่างเช่น ไปดำน้ำ ว่ายน้ำมา แล้วมีน้ำสกปรกเข้าไป ทำให้กลไกการขับขี้หูเสียไป ซึ่งการสังเกตก็คือ ดูว่าหากมีการได้ยินที่ผิดปกติ มีปวดหู มีหนองออกหู หรือมีกลิ่นที่ผิดปกติ อันนี้ควรมาพบแพทย์

เพราะฉะนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องแคะหรือปั่นขี้หูเพราะโดยปกติแล้ว ขี้หูจะมีการหลุดออกเองโดยธรรมชาติ โดยเฉพาะเวลาที่เราเคี้ยวอาหารหรือเรามีการขยับของใบหน้า โดยส่วนใหญ่แล้วมันมักจะหลุดออกเองได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : อ. พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล