รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน!

อย่ามองขามโปรตีนจากพืชไป รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน! เสริมสร้างร่างกานที่สมบูรณ์

ทุกวันนี้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพมันมากขึ้น เนื่องจากโรคต่างๆ หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดในตอนนี้ ทำให้ผู้คนเริ่มมาดูแลตัวเองมันมากขึ้น เพื่อร่างกายที่ดีและพร้อมต่อสู้กับสิ่งต่างๆ หากนึกถึงการดูแลสุขภาพนอกเสียจากการออกกำลังกายแล้วนั้น อาหารก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน บางก็เริ่มเริ่มที่จะเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง Clean Food และ Raw Food รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่จะทำให้ร่างกายขากโปรตีน

หากร่างกายขากโปรตีน ร่างกายจะไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ หากทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากเกินไปอาจไม่มีต่อร่างกายเช่นนั้น ดังนั้นเราสามารถทดแทนโปรตีนด้วย โปรตีนจากพืช ที่มีประโยชน์ต่างร่างกายเช่นเดียวกัน วันนี้ Bright Today มีโปรตีนดีๆจากพืช 4 ชนิดนี้มาแนะนำทุกคนกัน

1. โปรตีนจากถั่วเหลือง
โปรตีนจากถั่วเหลือง แหล่งโปรตีนที่มีราคาย่อมเยา แต่อุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานแล้วอิ่มท้อง ทั้งยังให้พลังงาน และยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ใครที่กำลังลดน้ำหนักจึงมักจะเลือกการกินโปรตีนจากถั่วเหลืองแทนเนื้อสัตว์   นอกจากนี้บางงานวิจัยยังกล่าวถึงการบริโภคโปรตีนจากถั่วเหลือ 25 กรัม ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย

2. โปรตีนจากถั่วลันเตาสีทอง
โปรตีนจากถั่วลันเตาสีทอง เป็นแหล่งสารอาหารและกรดอะมิโน เป็นโปรตีนคุณภาพสูงและเป็นแหล่งธาตุเหล็กที่ดี สามารถช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อลดน้ำหนักและสุขภาพหัวใจ

3. โปรตีนจากเมล็ดฟักทอง
โปรตีนจากเมล็ดฟักทอง เมล็ดฟักทอง 100 กรัม ให้พลังงานทั้งหมด 574 กิโลแคลอรี่ ถือว่าเป็นแหล่งแร่ธาตุสังกะสีจากองค์การอนามัยโลกที่มีโภชนาการทางด้านสารอาหารครบถ้วน ปริมาณที่แนะนำในการบริโภคเมล็ดฟักทอง 30 กรัมต่อวัน ช่วยปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือดและลดระดับคอเลสเตอรอล บทบาทในการผลิตคอลลาเจนช่วยบำรุงผิวหนังและกระดูก

4. โปรตีนจากข้าวไรซ์เบอร์รี่
ข้าวไรเบอรี่ 100 กรัม มีโปรตีน 9 กรัม ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เส้นใยอาหารที่ทำให้คนที่รับประทานข้าวประเภทนี้จะรู้สึกอิ่ม ซึ่งมีสาเหตุมาจากในระบบการย่อยกากเส้นใยนั้นร่างกายจะใช้เวลานาน ทำให้น้ำตาลในแป้งของข้าวค่อยๆย่อย ไม่เร็วจนเกินไปจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ช่วยลดระดับไขมันและคอเรสเตอรอล อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากใครทานโปรตีนไม่พอ หรือ เลือกที่จะหันมาทานโปรตีนจากพืช ลองเริ่มจากโปรตีนทั้ง 4 ตัวที่เราแนะนำไป มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหาทานได้ไม่ยาก หรือใครจะเลือกทานโปรตีนจากพืชแบบอาหารเสริมแทนมืออาหาร สามารถทดแทนพลังงานได้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆเช่นกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกเลื่อน 15-18 มิ.ย. มีวันไหนบ้างเช็กเลย

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในวันที่ 15-18 มิ.ย. 64 หลงัได้รับจัดสรรวัคซีนแล้ว 1 แสนโดส

โฟกัสเดือดทุเรียนดิบ! สั่งกรอบนอกนุ่มใน แต่ที่ได้มาแข็งโป๊กกัดทีฟันแทบแตก(คลิป)

โฟสกัสเดือดทุเรียนดิบ! ทุเรียนเป็นเหตุสังเกตได้ โฟกัส จีระกุล โลละ 1,000 บาท ได้ทุเรียนดิบจนกัดไม่เข้า ซ้ำยังโดน

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. สนับสนุนใครเป็นนายกฯ อันดับ 1 ชี้ยังไม่มีใครเหมาะ อันดับ2อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลวงพ่อขอแค่ทำกิจของสงฆ์

หลวงพ่อฤทธิเดช ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลังกลายเป็นข่าวโด่งดัง ยืนยันขอทำกิจของสงฆ์ตามปกติ ข่าววันนี้

แปลงโฉม! ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ หั่นหน้าม้าสลัดลุคใหม่เป็นสาวแบ๊ว น่ารักไม่แพ้น้องเดมี่

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สาวสวย หุ่นแซ่บ สำหรับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่มีลูกๆสุดน่ารัก อย่าง พี่ดีแลน และ น้องเดมี่ ล่าสุด คุณแม่ขอเปลี่ยนลุค

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 21 มิ.ย. 64

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการได้ตามปกติจนถึง 21.00 น. เริ่ม 21 มิ.ย. 64