ทำความรู้จักพระเอกคนใหม่! “โซโทรวิแมบ” ยารักษาโควิดกลายพันธ์ พร้อมสู้ โอมิครอน เต็มกำลัง

วัคซีนพร้อม ยารักษาก็พร้อม ทำความรู้จักพระเอกคนใหม่! “โซโทรวิแมบยารักษาโควิดกลายพันธ์ุ พร้อมสู้ โอมิครอน เต็มกำลัง แนะนำให้ใช้ยาภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการป่วย

ในสถานการณ์ดารแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นอกเสียจากวัคซีนโควิดที่จะเป็นเหมือนทหารด่านแรกที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันในกัยร่างกายแล้วนั้น หากติดเชื้อยารักษาก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญ ที่ผ่านมาหลายคนอาจรู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อยา  ‘ฟาวิพิราเวียร์‘ ที่ใช้เป็นหยึ่งในยาที่รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ปัจจุบันเชื้อโควิดมีการพัฒนา และกลายพันธุ์ออกไปเป็นหลายตัว ทั้งนี้เราควรที่จะมียา หรืออาวุธที่พร้อมรบกับเชื้อกลายพันธุ์

ทางด้านของ ศูนย์ข้อมูลราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับยารักษาโควิดสู้สายพันธุ์ Omicron (B.1.1.529) ที่ชื่อว่า โซโทรวิแมบ: Sotrovimab (VIR-7831) มีประสิทธิภาพในการต้านโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงไวรัสกลายพันธุ์อย่างโอไมครอน โดยมีประสิทธิภาพต่อต้านการกลายพันธุ์ทั้งหมดในโปรตีนหนามของสายพันธุ์โอมิครอน แม้จะมีการกลายพันธุ์ถึง 37 จุดในโปรตีนหนามก็ตาม

  • โดยการยับยั้งได้มุ่งไปที่โปรตีนหนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไวรัสที่จับกับเซลล์ในร่างกายของเรา
  • มีการเปลี่ยนแปลงค่าความไวของยาน้อยอยู่ในระดับที่ยาสามารถยับยั้งไวรัสสายพันธุ์ Omicron (IC50) เท่ากับ 2.7 เท่าของสายพันธุ์ปกติ
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
ศูนย์ข้อมูลราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

การทดลองยังเปรียบเทียบการทำลายฤทธิ์ของไวรัสด้วย Sotrovimab (VIR-7831) ระหว่าง สายพันธุ์ดั้งเดิมกับไวรัสสายพันธุ์ Omicron พบว่าความเข้มข้นของ Sotrovimab ที่ใช้ทำลาย Omicron ใกล้เคียงกับสายพันธุ์ดั้งเดิม นอกเหนือจากนี้ ยังพบข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆที่อ้างอิงและเผยแพร่ผลการทดสอบความไวของ Sotrovimab กับ Omicron ที่สนับสนุนว่า Sotrovimab มีความไวต่อสายพันธุ์ดังกล่าว ในขณะที่โมโนโคลนอล แอนติบอดี้อื่นๆมีความไวที่ลดลง

  • Sotrovimab ช่วยลดความเสี่ยงในการป่วยหนักและการเสียชีวิตในผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางได้ร้อยละ 79
  • มีประสิทธิภาพในการยับยั้งไม่ให้เชื้อแพร่สู่ปอดด้วย
  • หน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (MHRA) ของสหราชอาณาจักรได้อนุมัติ Sotrovimab ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า Xevudy เพื่อใช้สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ขั้นเล็กน้อยถึงปานกลาง และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการป่วยรุนแรง
  • มีเป้าหมายเพื่อยับยั้งการเกิดอาการป่วยรุนแรงของผู้ที่ได้รับเชื้อโควิด-19 และมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ซึ่ง MHRA แนะนำให้ใช้ยาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดหรือภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการป่วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สวยแซ่บ! แตงโม นิดา โชว์หุ่นเพรียวและรอยสักในบิกินีสีดำ

แตงโม นิดา อวดหุ่นแซ่บ งานนี้เซ็กซี่ไม่ไหว ใครผ่านมาเห็นเป็นต้องแซว และเรื่องเซ็กซี่ต้องยกให้เป็นตัวท็อปของวงการจริงๆ

สธ.แนะ ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด หาก เด็กเล็กติดโควิด และรักษาที่ตัวบ้าน

สธ.แนะ ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด หาก เด็กเล็กติดโควิด และรักษาที่ตัวบ้าน ชี้เสี่ยงอาการหนัก หากมีไข้ตั้งแต่ 39 องศาเซลเซียสขึ้นไป ให้รีบส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

วัยรุ่นMDNฟังทางนี้! “หมอยง” ชี้เพียงครึ่งเดียวก็เพียงพอ พร้อมเปิดข้อมูลวัคซีน โมเดอร์นา เข็ม3

มาแล้วตามคำสัญญา! วัยรุ่นMDNฟังทางนี้! “หมอยง” ชี้ไทยมาถูกทางแล้ว พร้อมเปิดข้อมูลวัคซีน โมเดอร์นา เข็ม3 ให้เพียงครึ่งเดียวก็เพียงพอ

เต็มสิบไม่หัก ! จอย Red Velvet อวดความสวยจัดเต็มในลุคเจ้าสาว

จอย Red Velvet ได้อวดความงามของเธอผ่านรูปถ่ายในชุดแต่งงานสุดหรูหรา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฉากในละคร ‘The One and Only’

เผือกจนได้ดี! หนุ่ม กรรชัย โชว์รางวัลจากยูทูป จากข่าว ผัวขอเคลียร์กรณีพังบ้านยับ พาเมียน้อยร่วมชายคา

หนุ่ม กรรชัย โชว์รางวัล “Top Tranding Videos 2021” จากยูทูป จากข่าว เมียหลวงพักบ้านเพราะผัวขอให้เมียน้อยมาอยู่ด้วย ลั่น! เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา

ให้ออกราชการ! ร.ต.อ. ฉาวขืนใจ 2 เด็กหญิง 12 ปี และ 16 ปี ลั่นไม่มีปกป้อง

ร.ต.อ. ขืนใจ 2 เด็กหญิง 12 ปี และ 16 ปี โดนให้ออกราชการ สำนักงานตำรวจแห่งชาตื ยืนยันจะเร่งสอบสวนวินัย ด้วยความเป็นธรรมไม่ปกป้องช่วยเหลือ

ดราม่า! บาสตี้ เน็ตไอดอลสาวสอง เอาลูกเลี้ยงดูดนมจากเต้า

บาสตี้ เน็ตไอดอลสาวสอง โดนอีกแล้ว หลังเจ้าตัวลงภาพ ที่กำลังเอาลูกเลี้ยง ดูดนมจากเต้าตัวเอง งานนี้คอมเมนต์วิจารณ์เพียบ ด้านเจ้าตัวตอบกลับ