สิ่งที่ชาวพุทธมักจะทำกันในช่วงวันออกพรรษา คือ ตักบาตรเทโว วันนี้ ไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะพาทุกคนมาทราบถึงความสำคัญของ ประเพณีตักบาตรเทโว และอาหารที่นิยมนำมาใส่บาตร โดย โหรรัตนโกสินทร์ – The rattanakosin
ความสำคัญ ประเพณีตักบาตรเทโว
ตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ใน “เช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11” หลังจากจำพรรษาบนสวรรค์ 3 เดือน ชาวบ้านต่างพากันไปรับเสด็จ ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ คือ เทวดา มนุษย์ และสัตว์นรก ต่างมองเห็นซึ่งกันและกัน จึงเรียกวันนี้ว่า วันพระเจ้าเปิดโลก คือ เปิดให้เห็นกันทั้ง 3 โลก..
วันนี้ใครมีโอกาสได้ตักบาตร ไหว้พระ ฟังธรรม รักษาศีล ก็ให้แผ่เมตตา และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับและเจ้าบุญนายคุณ เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย..ด้วยเงื่อนไขในชีวิตที่แตกต่างกันไป..ใครไม่มีโอกาสทำบุญใส่บาตร ก็ให้คิดดี ทำดี พูดดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์.. “บุญ” คือความสุขใจ ทำบุญออนไลน์ก็ได้ถ้าใจเป็นสุข
โย ธมฺมํ ปสฺสติ โส มํ ปสฺสติ – ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นเห็นเราตถาคต
โหรรัตนโกสินทร์ – The Rattanakosin แรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีขาล
อาหารที่นิยมนำมา ตักบาตรเทโว
อาหารที่นิยมนำมาใส่บาตร สามารถใส่บาตรได้ทั้งของสดและของแห้ง โดยคนส่วนมากนิยมใส่ข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องจากเป็นงานบุญใหญ่ ถ้าใส่อาหารสดก็อาจจะทำให้อาหารเน่าเสียเร็ว ซึ่งอาหารที่ขาดไม่ได้ คือ ข้าวต้มลูกโยน หรือ ข้าวต้มมัด ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ใน ประเพณีตักบาตรเทโว
ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY