ฤกษ์ไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวย ตรุษจีน 2567

เปิด ฤกษ์ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวย เทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ ตรุษจีน 2567

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ไฉ่สิ่งเอี้ย หรือ จ่ายสินเอี้ย (อักษรจีน: 财神; พินอิน: Cái-shén; อังกฤษ: Cai Shen, God of wealth, God of fortune) “ไฉซิง” หมายถึง “ทรัพย์สิน , สิริมงคล” และ “เอี้ย” หมายถึง “เทพเจ้า” เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าของจีนที่เชื่อกันว่าช่วยประทานพรเกี่ยวกับโชคลาภและความร่ำรวย ถือเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภทรัพย์สินของจีน ความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ คนส่วนหนึ่งเชื่อเรื่องความเฮง และโชคลาภ ความมั่งคั่ง จึงนำสิ่งของที่ตนเห็นว่ามีค่า มาวางไว้ด้วย สมัยอดีตใช้หยก ผ้า ทองคำ แต่ปัจจุบันนิยมใช้กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี เงินทอง และประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาเป็นอย่างมาก เชื่อกันว่า เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย จะลงมาประทานพรเพียงปีละ 1 ครั้ง นั่นคือช่วงวันตรุษจีน สำหรับปีชงอย่างปีจอ มะโรง, ฉลู และมะแม ห้ามเป็นผู้นำการไหว้ ต้องให้ผู้อื่นไหว้นำให้เสร็จก่อน แล้วจึงจะเริ่มไหว้ตาม

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย-min

ฤกษ์ไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย 2567

สำหรับการไหว้เทพไฉ่ซิงเอี๊ย 2567 จะไหว้ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 23.00 – 01.00 น. (วันที่ 10 กุมภาพันธ์) ในทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยทำการบูชาที่ดาดฟ้าบ้านหรือหลังคาบ้าน หรือระเบียงบ้านชั้นสองหรือสาม หรือหน้าบ้านก็ได้

ของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

 • รูปปั้น หรือรูปภาพของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย
 • ผลไม้มงคล 5 ชนิด
 • เจฉ่าย หรืออาหารเจ 5 อย่าง
 • ข้าวสวย 5 ถ้วย
 • น้ำชา 5 ถ้วย
 • ขนมอี๊ หรือสาคูต้มสุกในน้ำเชื่อม 5 ถ้วย
 • ขนมจันอับ 1 จาน
 • เทียนแดง 1 คู่
 • แจกันดอกไม้สด 1 คู่
 • ชุดกระดาษเงิน กระดาษทอง ได้แก่ งิ่งเตี๋ย 12 ชุด งิ่งเต้า 1 คู่ เทียงเถ่าจี๊ 1 คู่ เทียบเชิญสีเขียว 1 แผ่น และเทียบเชิญแดง 1 แผ่น
 • กระถางธูป-ธูป 3 ดอก ต่อ 1 คน
ของไหว้วันตรุษจีน

วิธีไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ย

ตั้งโต๊ะไหว้ หันโต๊ะไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จุดธูปเชิญเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หลังจากที่ธูปได้ครึ่งดอก ให้นำกระดาษเงินกระดาษทองไปเผา ลาของไหว้ แล้วนำไปแจกจ่ายให้คนในครอบครัวได้รับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา (3 จบ 5 จบ 9 จบ 12 จบ หรือ 13 จบ ตามสะดวก)

จากนั้นกล่าวขอพรดังนี้ “ข้าพเจ้า ..(ระบุชื่อ-นามสกุล).. เกิดวันที่ ..(ระบุวันเดือนปีเกิด).. อาศัยอยู่บ้านเลขที่ ..(ระบุที่อยู่ให้ชัดเจน).. ขออัญเชิญเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยลงมาสถิตในบ้าน เพื่ออำนวยอวยพรให้ข้าพเจ้าและครอบครัวประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง ร่มเย็นเป็นสุข และอุดมสมบูรณ์ด้วยโชคลาภ คิดทำการสิ่งใดให้ร่ำรวย ประกอบการงานการค้าใดขอให้ก้าวหน้า สมปรารถนาในสิ่งที่หวังไว้ทุกประการด้วยเทอญ”

หลังจากที่ธูปได้ครึ่งดอก ให้นำกระดาษเงินกระดาษทองไปเผา ลาของไหว้ แล้วนำไปแจกจ่ายให้คนในครอบครัวได้รับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดฤกษ์ไหว้เจ้าแม่กวนอิม 6 มีนาคม 2567 วันเปิดคลังสมบัติ

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย วันเปิดคลังสมบัติ 6 มีนาคม 2567 วิธีไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิม และ ฤกษ์มงคล เวลาดีที่เหมาะแก่การไหว้บูชา

TWICE สร้างสถิติใหม่รอบ 10 ปี บน Billboard 200 ด้วยเพลง ‘With YOU-th’

มาแล้วจ้า!! TWICE ติดอันดับท็อปของสหรัฐอเมริกา บนชาร์ตหลักของบิลบอร์ด ‘Billboard 200’ ที่ฮิตที่สุดในยุโรป ตัวแม่กลับมาทวงบัลลังก์ของจริง

นางงามดัง โพสต์ข้อความ ถูกใจชาวเน็ต หลังเกิดเหตุการณ์ #สุขุมวิท11

นางงามชื่อดัง เคลื่อนไหว ออกมาโพสต์ข้อความถูกใจแฟนคลับ หลังเกิดเหตุการณ์ #สุขุมวิท11 ศึกกอบกู้ศักดิ์ศรี ระหว่างกะเทยไทยและกะเทยปินส์

“NCT WISH” ติดอันดับชาร์ต Oricon ของญี่ปุ่น! ด้วยเพลงเดบิวต์ ‘WISH’

น้องใหม่มาแรงแห่งปี! NCT WISH ที่เพิ่งเดบิวต์ได้ไม่นาน ก็ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดบนชาร์ต Oricon Daily Single Chart เป็นที่เรียบร้อยแล้วในตอนนี้!

แว่ว! กะเทยปินส์ ถูกรวบคาสนามบิน หลัง กะเทยไทย ร้องอย่าปล่อยกลับประเทศ ?

กะเทยปินส์ ถูกรวบคาสนามบิน ? หลังจบ ‘วันกะเทยไทยผ่านศึก’ ฝ่ายไทยร้องตำรวจ อย่าปล่อย กะเทยฟิลิปปินส์ กลับประเทศ

เปิดวาร์ป! ฮีโร่กล้ามโต ตัวเปิดหยุมหัว กะเทยปินส์ สุขุมวิท 11 โปรไฟล์จึ้งมาก

น้องแชมป์ ฮีโร่กล้ามโตขวัญใจชาวไทย ตัวเปิดหยุมหัว กะเทยฟิลิปปินส์ สุขุมวิท 11 โปรไฟล์ไม่ธรรมดา ดีกรีนักเรียนแพทย์
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า