อาละวาดหนัก!!! มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ระบาดแล้วทั่วโลก

โลกไซเบอร์ถึงคราวระส่ำอีกครั้งหลัง Avast แอนตี้ไวรัสชั้นนำของวงการเปิดเผยข้อมูลการแพร่ระบาดของมัลแวร์ตัวใหม่ WannaCry ที่สามารถเข้ายึดครองข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ให้เปิดใช้งานจนกว่าจะจ่ายเงินค่าไถ่กว่า 2 หมื่นบาท

ล่าสุดวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการสนับสนุน สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (สทส .) ออกประกาศแจ้งเตือนแก่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปหลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่สร้างความเสียหายแก่ระบบปฏิบัติการวินโดว์ทั่วโลกแล้วกว่า 100 ประเทศ

การทำงานของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ถูกออกแบบให้เข้ารหัสแฮคข้อมูลไม่ให้ผู้ใช้งานเปิดไฟล์ต่างๆในคอมพิวเตอร์ได้โดย 3 วันแรก จะเรียกเก็บเงินประมาณ 300 เหรียญ (10,200 บาท) หากยังไม่จ่ายเมื่อครบ 6 วัน จะเรียกเก็บเงินที่ 600 เหรียญ (20,400 บาท) และหากเกิน 7 วันเจ้าไวรัสมัลแวร์จะทำการลบข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณออกโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปรวมถึงหน่วยงาน สถาบันต่างๆ ให้หมั่นอัพเดทระบบปฏิบัติการ Windows ของท่านให้มีความทันสมัย โดยใช้โปรแกรมอัพเดทซอฟท์แวร์ที่ทาง Microsoft (ไมโครซอฟท์) ปล่อยออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว หรือหากตกเป็นเหยื่อของไวรัสมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ให้ทำการลงวินโดว์ใหม่ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายเงินผ่านระบบให้กับคนร้าย

ก้อย รัชวิน จัดเต็ม ยกเค้กเซอร์ไพรส์ วันเกิด ตูน บอดี้สแลม

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักอีกคู่ที่น่ารักและมักจะมีมอบแต่สิ่งดีๆให้กันและกันอยู่ตลอดเวลา สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน และหนุ่ม ตูน อทิวราห์

สธ. ร่วมมือภาคี จัดทำคู่มือ 6 มิติ ก่อน เปิดเทอม เข้มป้องกัน โควิด19

เปิดเทอม กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกรอบแนวทางพร้อมจัดทำคู่มือ 6 มิติ ตามข้อเสนอองค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติและองค์กรภาคี

ตุรกี เปิดมัสยิด เพื่อพิธีละหมาด หลัง โควิด-19 เริ่มชะลอตัวลง

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค โควิด-19 ในตุรกีรวมอยู่ที่ 162,120 ราย

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เผย นิวยอร์กซิตี มีกำหนดเปิดเมือง วันที่ 8 มิ.ย.

แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แถลงข่าวเกี่ยวกับ นิวยอร์กซิตี เมืองที่เป็นศูนย์กลางของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทำเนียบขาว ล็อกดาวน์! ผู้ชุมนุมแห่ประท้วง จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต

จอร์จ ฟลอยด์ สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทำเนียบขาว ของสหรัฐอเมริกา ดำเนินการปิดพื้นที่ห้ามคนเข้า-ออกโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังเหตุประท้วงกรณีชายผิวดำ