“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เปิดตัวพรรคอนาคตใหม่

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เปิดตัวพรรคอนาคตใหม่ ย้ำจุดยืนชัด ไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก พร้อมทวงเสรีภาพของประชาชน คนไทยต้องมีชีวิตที่ดีกว่านี้

เวลาประมาณ 10.30 น. คุณธนาธร พร้อมด้วยนายปิยะบุตร และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางเข้ามายื่นเอกสารเพื่อขอจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือก (กกต.) โดยพรรคจะใช้สีส้ม เป็นสีประจำพรรค เพราะ เป็นสีที่มีพลัง สดใส สีของรุ่งอรุณ ผ่องอำไพ แม้จะยังไม่ชี้ชัดในรายชื่อแกนนำพรรค แต่ย้ำชัดแล้วว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก และ ประกาศด้วยว่า หากวันใดมีส่วนล้ำเส้นทำให้กิจกรรมของพรรคเสียจุดยืนอุดมการณ์พร้อมจะลาออกจากพรรค

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เผยว่า การตั้งพรรคขึ้นมา ด้วยเหตุผลว่า ปัญหาการเมืองมีความขัดแย้งทางยาวนาน มีการกดขี่ ลิดรอนเสรีภาพของประชาชน และกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ปิดปากความคิดเห็นที่คิดต่างจากผู้มีอำนาจซึ่งการก้าวเข้ามาลงเล่นการเมือง “พรรคอนาคตใหม่” จะไม่มีการเลือกข้างมี โดยจุดยืน พรรคไหนล้ำเส้นก็พร้อมต่อสู้ และมีจุดยืนที่จะไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก และอยากให้ คสช.ปลดล็อคให้พรรคการเมือง เพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงประชาชนได้อย่างเท่าเทียม

ส่วนที่ใช้สัญลักษณ์พรรคเป็นรูปพรรคเป็นรูปสามเหลี่ยม เพราะต้องการสื่อให้เห็นว่า ด้านบนเป็นประชาชน พรรคจะยกระดับให้ประชาชนมีอำนาจในการตัดสินใจ มีส่วนร่วมทางการเมือง แต่เมื่อถามถึงบทบาทของแต่ละคนในพรรคนั้น นายปิยะบุตร กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่มีการประชุมพรรค ต้องรอให้คสช.ปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมได้

สำหรับกลุ่มเลือดใหม่ทางการเมือง นำโดยคุณธนาธร อดีตรองประธานกรรมการบริหารไทยซัมมิทกรุ้ป ในฐานะแกนนำผู้ก่อตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” มีผู้ร่วมก่อตั้ง 26 คน เช่น คุณปิยะบุตร แสงกนกกุล นักวิชาการด้านกฎหมาย อดีตคณะนิติราษฎร์ ซึ่งคุณ ปิยะบุตร เคยบอกว่า ประเทศไทยวนเวียนอยู่ปัญหาความขัดแย้งมาเป็นเวลานาน ซึ่งการเมืองแบบเผด็จการทหารกดปัญหาไว้ภายใต้อำนาจปืน ยิ่งทำให้ปัญหาร้าวลึก ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ทั้งที่ผู้ที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างประชาชนด้วยกันเอง ผู้มีอำนาจกลับพยายามตักตวงผลประโยชน์ของตนเอง นอกจากนี้ ก็ยังมีกลุ่มนักวิชาการด้านการเมือง และนักศึกษาและกลุ่มขับเคลื่อนทางสังคมร่วมด้วย

ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ถือเป็นพรรคที่ยื่นขอจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองเป็นลำดับที่ 58 ของกลุ่มการเมืองที่มายื่นขอตั้งพรรคการเมือง นับตั้งแต่เปิดให้พรรคการเมืองใหม่เข้ายื่นจดแจ้งตั้งพรรคการเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ