“บิ๊กตู่” หนุนต่อต้านโกงวาระแห่งชาติ

“บิ๊กตู่” ชูต่อต้านทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ วอนสร้าง”ต้านโกง”เป็นวัฒนธรรม ลั่นพบใครผิดชัดเจนลากตัวลงโทษโดยเร็ว 

วันที่ 7 ธ.ค. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ปี 2561 ภายใต้แนวคิด”Zero Tolerance คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต” โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ปัญหาคอร์รัปชั่นของไทยเป็นปัญหาที่สะสมมาอย่างยาวนาน ส่งผลต่อภาพลักษณ์สังคมในภาพรวม ทั้งเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย การจัดซื้อจัดจ้าง การใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย และสู้กันทางกฎหมาย ที่ผ่านมามีหลายคนถูกลงโทษไปแล้ว ขณะเดียวกันสิ่งสำคัญทุกพื้นที่ทุกจังหวัดต้องคำนึงถึงการใช้จ่ายงบประมาณตามยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลวางไว้ ยอมรับว่าเมื่อใช้จ่ายงบประมาณมากขึ้น การทุจริตก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องระมัดระวังไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการรั่วไหล และทำให้ไม่เกิดงานอย่างที่ผ่านมา 

“ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นถือเป็นวาระแห่งชาติ โดยต้องมีกฎหมายต่างๆ ออกมาควบคุมการทุจริต หลายคนต้องการให้ออกกฎหมายที่แรงขึ้น แต่ต้องมองถึงการปฏิบัติด้วยและไม่ทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมา เมื่อกฎหมายออกมาแล้ว ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ทำได้จริงไม่ให้ย้อนกลับมาที่เดิมและไปพันกับปัญหาอื่น ในกรณีที่มีความผิดชัดเจนต้องเอาไปดำเนินคดีให้ได้ทั้งหมดโดยเร็ว เราต้องทำกฎหมายให้ใช้งานได้จริง”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ต้องมีกลไกขับเคลื่อนและตัวชี้วัดเพื่อประเมินหน่วยงาน และการใช้งบประมาณ โดยต้องมีผลสัมฤทธิ์ ซึ่งหากข้าราชการและทุกองค์กรเข้มแข็งเคารพกติกาทุกปัญหาจะแก้ได้หมดไม่ใช่แค่เรื่องปัญหาทุจริตแต่ความขัดแย้ง ความปรองดองสมานฉันท์จะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเริ่มต้นด้วยความขัดแย้งจะแก้อะไรไม่ได้ทั้งสิ้น สิ่งสำคัญจะต้องใช้สติในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ การทำอะไรก็ตามยอมรับว่ามีคนสองฝ่าย คือคนที่ยอมรับกติกา และคนที่ไม่ยอมรับกติกา จึงต้องสร้างจิตสำนึกตั้งแต่ระดับเยาวชน พร้อมการเปิดเผยข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ ยืนยันรัฐบาลดูละเอียดทุกโครงการจึงขอให้มั่นใจในการทำงาน

“วันนี้ยอมรับว่าคนไม่ดียังมีอยู่ แต่ถามว่าที่ผ่านมามีการลงโทษมากขึ้นหรือไม่เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ ต้องสอนคนคิดแบบนี้บ้าง เราจะต้องดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา โดยยึดกฎหมายทุกตัว ซึ่งผมไม่สามารถใช้อำนาจได้ในเรื่องเหล่านี้และไม่ก้าวล่วงเพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย และการสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม เราทุกคนเน้นย้ำต้องต่อต้านการทุจริตอย่างชัดเจนให้กลายเป็นวัฒนธรรมของสังคมไทยต่อไปในอนาคต เป็นวัฒนธรรมที่ยาวนาน เราจะต้องชิงชังต่อการทุจริตเพื่อสังคมไทยในอนาคต”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า อดีตจะเป็นประวัติศาสตร์ที่เป็นวาระแห่งชาติที่สอดคล้องความต้องการต่อความมุ่งมั่นในการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ใครเข้ามาบริหารราชาการไม่รู้กฎหมายเหล่านี้ก็ทำอะไรไม่ได้ และหากไม่ทำตามแผนแม่บทที่รัฐบาลวางไว้ ต้องมีเหตุผลชี้แจง ซึ่งทุกประเทศมียุทธศาสตร์ชาติส่วนบ้านเรามีแต่จะล้มยุทธศาสตร์ชาติ วันนี้พูดในนามรัฐบาลไม่ได้ทะเลาะกับใคร ไม่ใช่นักการเมืองหรือพรรคการเมืองจึงสามารถพูดได้ทุกเรื่อง ต้องขอโทษประธานป.ป.ช.ด้วยวันนี้อาจจะต้องพูดนอกเรื่อง วันหน้าการเมืองเข้ามาก็พูดอะไรไม่ได้ ก็ต้องนั่งเฉยๆ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ