ศาลอาญามีคำสั่งออกหมายจับ”สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์”(มีคลิป)

ศาลอาญามีคำสั่งออกหมายจับ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ หลังไม่เดินทางมาฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ เหตุไม่สามารถนำแพทย์มาไต่สวนได้ว่าป่วยจริงหรือไม่ พร้อมเลื่อนฟังคำสั่งเป็น 24 กรกฎาคมนี้

พลตรีจำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีร่วมกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล กับพวกรวม 6 คน บุกรุกโดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

จากกรณี แกนนำได้จัดปราศรัยชักชวนประชาชนเข้าร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อกดดันให้นายสมัคร สุนทรเวช ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเคลื่อนขบวนฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำเนียบรัฐบาลและกระจายกำลังปิดล้อมสถานที่ราชการ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2551

สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาว่า การกระทำของจำเลย ผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานบุกรุกสถานที่ราชการ จำคุกคนละ 3 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้ คนละ 2 ปี โดยจำเลยทั้ง 6 ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี

โดยในวันนี้ ศาลได้เบิกตัวนายสนธิ จำเลยที่ 2 จากเรือนจำคลองเปรมมาฟังคำพิพากษาด้วย เมื่อถึงเวลาทนายของนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ได้แถลงของเลื่อนการอ่านคำพิพากษา เนื่องจากป่วย พร้อมนำใบรับรองแทพย์ มายื่นต่อศาล แต่ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ทนายจำเลยไม่สามารถนำแพทย์มาไต่สวนได้ ประกอบกับใบรับรองแพทย์ ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจำเลยป่วยจริงจึงมีคำสั่งออกหมายจับ พร้อมปรับนายประกัน 2 แสนบาท และเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ไปเป็นวันที่ 24 กรกฎาคม นี้ เวลา 09.00 น. พร้อมกันนี้ศาลกำชับว่าหากคราวหน้ามีจำเลยรายใดป่วยอีกขอให้นำแพทย์มาไต่สวนเพื่อถามสาเหตุการป่วยแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ