กู้ภัยเกรียน! แหกกฎแย่งผู้ได้รับบาดเจ็บย่านรามคำแหง 53/1

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุทะเลาะวิวาท ระหว่างอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย 2 มูลนิธิ หลังจากมีการแย่งกันช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติรถชน บริเวณรามคำแหง 51/3 หลังจากคลิปวีดีโอถูกเผยแพร่ออกไป ส่งผลให้ชาวโซเชียลต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของหน่วยกู้ภัยที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทแบบซ้ำซาก

ภาพจากคลิปวิดีโอซึ่งถูกบันทึกไว้ขณะที่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง เดินทางเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบริเวณหน้าปากซอยรามคำแหง 51/3 เขตท้องที่ สน.หัวหมาก แต่ขณะที่อาสาสมัครอยู่ระหว่างการช่วยเหลือ กลับมีอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจ เข้ามาทำทีจะให้ความช่วยเหลือ และหลังจากนั้นก็มีรถกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจอีกจำนวนเกือบสิบคันเข้ามาปิดล้อม ด่าท่อ และแย่งเข้าการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ

วันนี้ (15 ส.ค.60) ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์ลงพื้นที่ไปยัง สน.หัวหมาก เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร ซึ่ง นายพัชรากร จันทรวิชิต อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง และเป็นผู้ถ่ายคลิป เล่าว่า ตนเองมีการถ่ายคลิปสำหรับการช่วยในทุกครั้ง ครั้งนี้ก็เช่นกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดจากมีการออกปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่อาสามูลนิธิสยามรวมใจเข้ามาปิดล้อมและแย่งผู้บาดเจ็บไป และหนึ่งในอาสามัครมูลนิธิสยามรวมใจไม่พอใจที่มีการถ่ายคลิปจึงกระชากมือถือและคอเสื้อนายพัชรากร ทำให้ นายพัชรากร เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย จึงเดินทางเข้ามาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.หัวหมาก เพื่อลงบันทึกประจำวัน

สำหรับเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันขณะปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างอาสากู้ภัย ในพื้นที่ สน.หัวหมาก ที่ผ่านมาเกิดขึ้นบ่อยครั้งเนื่อง จากเป็นพื้นที่มีการทับซ้อน แต่ที่ผ่านมาก็มีการตกลงเจรจรว่า หากหน่วยกู้ภัยใดเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุก่อน ก็มิสิทธิที่จะดำเนินการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บได้ แต่เหตุกาณ์การกระทบกระทั่งกันในครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากอาสาของมูลนิธิสยามรวมใจไม่ปฏิบัติตามกฎข้อตกลง

หลังจากคลิปวิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป โลกโซเชียลต่างวิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจว่าเป็น “กู้ภัยเกรียน” เพราะนอกจากที่จะไม่ปฏิบัติตามกฎกติกาไว้จนเกิดปัญหาแล้ว ก่อนหน้านี้ ยังมีการยกพวกตีกันกับอาสาสมัคร หน่วยกู้ภัยมูลนิธิอื่น ๆ ตามข่าวที่ทีมข่าวไบรท์นิวส์ได้นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ