จ.เลย อุณหภูมิ 1 องศา นักท่องเที่ยวคึกคัก

สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ทำให้การท่องเที่ยวมีความคึกคัก ผู้คนออกมาต่างมาสัมผัสความหนาว

จ.เชียงราย อุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6-14 องศาเซลเซียส ส่งผลทำให้ดอกพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย ซึ่งมีการปลูกไว้โดยรอบบริเวณโรงเรียนบ้านปางของ หมู่ 7 บ้านปางขอน ตำบลห้วยชมพู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้ผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งอย่างสวยงาม อวดโฉมให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเยี่ยมชมอย่างประทับใจ และพากันบันทึกภาพเก็บไว้

ด้านนางสาวศิริลักษณ์ ธรรมพิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางขอน ระบุว่า ปีนี้สภาพอากาสหนาวเย็นเหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของดอกพญาเสือโคร่ง ที่ทางโรงเรียนได้ปลูกไว้ประมาณ 6-7 ต้น มีดอกออกเป็นพุ่มให้และสีสวย เบ่งบานเต็มต้น ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น คาดว่าจะทำให้ดอกบานได้ยาวนานกว่าทุกปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ชมได้จนถึงปลายเดือนมกราคมหรือยาวไปถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์

ทั้งนี้ จ.เชียงราย ถือว่าเป็นแหล่งที่มีการปลูกดอกพญาเสือโคร่งมากที่สุดอีกจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่บ้านปางขอน ต.ห้วยชมภู อ.เมือง ดอยแม่สลอง ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น และพื้นที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ต.ตับเต่า อ.เทิง รวมจำนวนต้นแล้วมีมากกว่า 1 ล้านต้น

จังหวัดเลย ยังคงมีสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอำเภอที่อยู่ในที่ราบสูง เช่น อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย อ.นาแห้ว อ.ภูหลวง ยังคงหนาวเย็น ในตอนเช้ามีหมอกในบางพื้นที่ อุณหภูมิโดยทั่วไปอยู่ที่ 10-14 องศา

บริเวณยอดภูเรือ อุณหภูมิอยู่ที่ 1 องศา มีนักท่องเที่ยวประมาณ 1,000 คน แห่กันมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอก ซึ่งในวันนี้เป็นวันเด็ก ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดให้เด็กและผู้ปกครองเข้าชมอุทยานฯ ทั่วประเทศ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

ส่วนอุณหภูมิบนยอดภู ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 6.5 องศา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ 7.0 องศา ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 8.5 องศา อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 10.5 องศา

ขณะที่ชาวบ้านตำบลปลาบ่า อ.ภูเรือ โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อสวมเสื้อกันหนาว และนั่งผิงไฟเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ