โรคปากเท้าเปื่อยระบาดวัว !! ปศุสัตว์วอนเกษตรกรนำสัตว์เลี้ยงรับวัคซีนป้องกันโรค

วันที่ 7 ก.พ.60 เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.เมืองสตูล จ.สตูล เร่งนำยามาทาภายในปากของวัว และฉีดวัคซีนรักษาและป้องกัน โรค ปาก เท้า เปื่อย หลังได้รับแจ้งจากเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวในพื้นที่ ม.7 ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล ว่า วัวที่เลี้ยงมีอาการคล้ายโรคปากเท้าเปื่อย ให้กับเกษตรกรเลี้ยงวัวหลายรายในพื้นที่ โดยทางปศุสัตว์อำเภอได้แนะนำและให้ความรู้ในการดูแลวัวก่อนและหลังเกิดโรค สำหรับวัวที่พบอาการของโรค และมีการฉีดยาแก้อักเสบ มีจำนวน 11 ตัว พร้อมห้ามนำไปปะปนกับวัวตัวอื่นที่ยังปกติอยู่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ


นางพิ้ม จันทรังสี อายุ 54 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว กล่าวว่า วัวมีอาการชัก ซึม กินหญ้าได้น้อย น้ำลายฟูมปาก จึงให้กินยาพาราเซตามอลแก้ปวดแต่ไม่หาย นาน 4 วันอาการไม่ดีขึ้น จึงแจ้งไปยังปศุสัตว์อำเภอให้เข้ามาดู จึงทราบแน่ชัดว่าวัวเป็นโรคปากเท้าเปื่อย โดยหมอแนะนำให้เอาใจใส่ล้างปากด้วยน้ำเกลือ น้ำมะขามเปียก อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และให้เลี่ยงพื้นที่ชื้น


ทางด้าน นายสมมิตร แก้วห่อทอง พนักงานผู้ช่วยสัตว์แพทย์ ปศุสัตว์อำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า ลักษณะอาการของโรคปากเท้าเปื่อยในโค-กระบือนั้น เกษตรกรผู้เลี้ยงสังเกตได้จาก สัตว์เลี้ยงมีการอาการซึม กินหญ้าได้น้อย มีน้ำลายฟูมปาก เบื้องต้นให้ล้างปากด้วยน้ำเกลือหรือน้ำมะขามเปียก หลีกเลี่ยงพื้นที่ชื้น จากนั้นให้แยกสัตว์เลี้ยงไว้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด หากเป็นหนักก็ให้แจ้งทางปศุสัตว์ เข้ามาดูแลแนะนำ หากสัตว์เลี้ยงเป็นโรคแล้วต้องรีบรักษาก่อนที่โรคจะลามไปยังเท้า สำหรับโค-กระบือที่ยังไม่เกิดโรค ขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยงให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ในการนำโค-กระบือ ไปรับวัคซีนป้องเพื่อป้องกันโรคติดต่อนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ