แพทย์ยัน 13 หมูป่าแข็งแรงดี 8 คนไร้โรคอุบัติใหม่ (คลิป)

17 วันของการช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยปฎิบัตินำตัวน้อง ๆ ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เริ่มขึ้นวันที่ 8 และต่อเนื่องมาถึงวันที่ 10 ก.ค. ในการนำน้อง ๆ ทั้ง 13คนออกจากถ้ำ นำส่งโรงพยาบาลเชียงราย  โดยวันนี้ คณะแพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้แถลงถึงอาการของทุกคน ยืนยันทุกคนปลอดภัย

วันนี้ (11 ก.ค.61) นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 1 บอกว่า การดูแลรักษาขอแบ่งเป็นกลุ่ม คือ ผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 จำนวน 4 คน อายุ 14-16 ปี เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.61 อาการเช้าวันที่ 11 ก.ค. ทุกคนสดชื่นและสบายดี รับประทานอาหารปกติได้แล้ว เป็นข้าวทั่วๆ ไปที่เราจัดไว้ให้ตามพลังงานที่ร่างกายของผู้ป่วยควรได้รับ 1,800-2,000 กิโลแคลอรี สภาพไม่มีไข้

ส่วน 2 คนที่สงสัยเรื่องปอดติดเชื้อในปอดผลก็ดีขึ้น คนที่มีแผลก็แผลแห้งดี ทั้งหมดได้รับอนุญาตให้เดินไปห้องน้ำเองได้ โดยผลเอกซเรย์ปอดติดตามดูดีขึ้นกว่าเดิม ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก

สำหรับผู้ป่วยกลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน อายุ 12-14 ปี เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. ทุกคนสบายดี ไม่พบมีการติดเชื้อใดที่รุนแรง เพียงแต่ผลเลือดพบว่า มีเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น จึงให้ยาแก่ทุกคนแล้ว เช้านี้ให้รับประทานอาหารอ่อน คิดว่าช่วงเย็นวันที่ 11 ก.ค.จะสามารถรับประทานอาหารปกติได้ สายตาสามารถมองสู้แสงได้ดี ผลตรวจเอกซเรย์ปอดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และให้เริ่มมีกิจวัตรประจำวันได้ โดยทั้ง 8 คนสามารถคุยกันได้ แต่อยู่ในเตียงของตัวเอง ยังมาคุยเล่นกันไม่ได้

ส่วนกลุ่มที่ 3 มี 5 คน อายุ 11-25 ปี โดยทั้ง 5 คนที่มาถึงโรงพยาบาลไม่มีอาการอุณหภูมิต่ำ เพราะดูแลตั้งแต่ก่อนมาถึงโรงพยาบาลได้ดี ได้รับสัญญาณชีพ ความดันโลหิตดีทั้งหมด ส่วนผลเอกซเรย์ปอด พบปอดอักเสบเล็กน้อย 1 คน ทุกคนได้รับการรักษาเหมือนกับ 2 กลุ่มแรก คือ ให้สารน้ำ ให้วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า บาดทะยัก รับวิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ วันนี้วางแผนให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมินเรื่องสายตา การมองเห็น จิตใจ โภชนาการ และส่งตรวจหาเชื้ออุบัติใหม่

จากการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้ออุบัติใหม่ ผลในกลุ่มแรก และกลุ่มที่ 2 ตรวจไม่พบโรคติดต่อประจำในท้องถิ่นที่เป็นอันตรายทั้งโรคเมลิออยโดซิส โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ “ไข้ฉี่หนู” โรคสครัปไทฟัส และโรคติดเชื้อนิปาห์ จึงสามารถให้พ่อแม่เข้าไปเยี่ยมได้แล้ว โดยสวมชุดป้องกัน และไปยืนคุยกับน้องๆ ห่างกัน 2 เมตร ตามมาตรฐานการควบคุมโรค

นพ.ธงชัย ยังกล่าวอีกว่า น้องๆ ทั้ง 13 ต้องบอกว่าเมื่อมาถึงโรงพยาบาล ไม่มีความเครียด พูดคุยเป็นปกติ ซึ่งต้องยอมรับว่า ทีมที่ดูแลเด็ก ๆ ตั้งแต่ในถ้ำน่าจะดูแลกันเป็นอย่างดี รวมถึงสุขภาพจิตดีมาก ซึ่งน่าจะมาจากการอยู่ร่วมกันเป็นทีม และที่สำคัญ ต้องชม “โค้ชเอก” ที่สามารถจัดการกับน้อง ๆ ได้ดี ส่วนการออกโรงพยาบาลคาดว่า อาจจะประมาณ 7 วัน และต้องเฝ้าระวังอาการต่อเนื่องที่บ้านอีก 7 วัน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ