กู้ได้แล้วศพ นทท.จีนรายสุดท้าย หลังติดใต้ท้องเรือฟินิกซ์จมทะเลกว่า 10วัน (คลิป)

ความคืบหน้าเหตุเรือฟินิกซ์ล่มกลางทะเลที่จังหวัดภูเก็ตส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต47รายซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ร่างได้ก่อนหน้านี้แล้ว 46ราย ส่วนอีก 1ร่าง ที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือในทะเลนั้น
เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการกู้ร่าง ซึ่งประกอบด้วยนักประดาน้ำจากทัพเรือไทย นักดำน้ำจีน รวมไปถึงนักดำน้ำจากต่างประเทศ และผู้เกี่ยวข้องได้เริ่มกู้ร่างใช้เวลาร่วม 10วัน เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่อำนวยคลื่นลมกลางทะเลมีกำลังแรงสูง แต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (15 ก.ค.61)ได้รับแจ้งจากชุดปฎิบัติการกู้ศพว่าสามารถกู้ร่างดังกล่าวได้แล้ว โดยนำขึ้นเรือหลวงทองหลางส่งขึ้นฝั่งท่าเรือน้ำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 20.30 น.ของวันที่ 14 ก.ค. เรือหลวงทองหลางได้ลำเลียงศพนักท่องเที่ยวจีนรายสุดท้ายจากเหตุเรือฟินิกซ์ล่มขึ้นฝั่งบริเวณท่าเที่ยบเรือน้ำลึก

โดยมี Mr.LYO JIAN เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3 ญาติผู้เสียชีวิตร่างสุดท้าย และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอรับศพท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศกของญาติ

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากเรือผู้ที่ร่วมรับศพได้มีการไว้อาลัยศพโดยการยืนสงบนิ่ง1นาทีก่อนนำศพขึ้นรถกู้ภัยของมูลนิธิกุศลธรรมนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเพื่อเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ต่อไปหลังจากนั้นทางเอกอัครราชทูตสาธารณะรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย จังหวัดภูเก็ตและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมกันค้นหาและกู้ร่างผู้เสียชีวิตในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทำให้ร่างผู้เสียชีวิตชาวจีนครบทั้ง 47ศพแล้ว โดยทางญาติได้ทำการฌาปนกิจที่จังหวัดภูเก็ตแล้ว39รายนำกลับประเทศจีน7รายส่วนรายล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ก่อนส่งมอบให้ญาติดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป.
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ