อาการไม่สู้ดี! “พุทธะอิสระ”จอประสาทตาแหว่ง หมอแนะผ่าตัด

อาการไม่สู้ดี! “พุทธะอิสระ”จอประสาทตาแหว่ง เป็นหลุมเกือบขาด แพทย์แนะผ่าตัด และยังพบกระดูกสันหลังข้อที่2 และ3 ทับเส้นประสาททำให้ปวดทั้งวัน ทั้งคืน

หลังจากนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยทนายได้ยื่นหลักทรัพย์ จำนวน 2 แสนบาท ให้ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ในคดีทำร้ายร่างกาย และหน่วงเหนี่ยวกักขังเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ขณะที่เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยศาลได้นัดสอบปากคำคดีทำร้ายตำรวจสันติบาล อดีตพระพุทธะอิสระ แต่ไม่ได้ไป โดยอ้างว่าป่วย

ความคืบหน้าล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ผลการวินิจฉัยอาการอาพาธขององค์หลวงปู่พุทธะอิสระ ทางตาด้านขวา พบว่า จอประสาทตาแหว่งเป็นหลุมจวนเจียนจะขาด และมีแนวโน้มว่าหลุมจะกว้างมากขึ้น เพื่อหยุดยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจอประสาทตา จึงแนะนำให้รักษาโดยการผ่าตัดจอประสาทตาข้างขวา แต่ต้องใช้เวลาพักฟื้น 1 เดือน ซึ่งต้องอยู่ในอิริยาบท นอนคว่ำหน้าสลับนอนตะแคงเท่านั้นเป็นเวลา 1 เดือน

ส่วนเรื่องกระดูกสันหลังที่หลวงปู่มีอาการอาพาธมาเป็นเวลายาวนาน บัดนี้มีอาการกำเริบปวดทั้งวันทั้งคืน ซึ่งทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูก นำหลวงปู่ตรวจด้วยเครื่อง MRI พบว่ามีกระดูกสันหลังข้อที่2 และ3 ทับเส้นประสาท ซึ่งแพทย์ใหญ่ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูกแนะนำว่า การผ่าตัดน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย เนื่องจากหลังผ่าตัดอาจมีผลกระทบต่อกระดูกสันหลังจะไม่สามารถกลับคืนมาเป็นปกติได้ดังเดิม แม้จะลดอาการเจ็บปวดลงได้ก็ตาม จึงแนะนำให้ทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง จนกว่าอาการเจ็บปวดจะบรรเทาและเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงในการช่วยพยุงน้ำหนักจากการกดทับข้อกระดูกไม่ให้ไปบีบเส้นประสาทซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บปวด จึงเรียนมายังศิษยานุศิษย์ขององค์หลวงปู่ให้ทราบโดยทั่วกัน เพื่อผ่อนคลายความกังวล
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ