นาทีชีวิต! ช่วย14นทท.ชาวสเปนเรือเสียกลางทะเล(ชมคลิป)

นาทีชีวิต! เจ้าหน้าที่อุทยานเกาะพีพี ฝ่าคลื่นทะเล ช่วยชีวิต 14 นักท่องเที่ยวชาวสเปน หลังเรือใบประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพายุ “มังคุด” (MANGKHUT) ฉบับที่11 ส่งผลให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

คลิปวีดีโอนาทีที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะพีพี นำเรือตรวจการณ์ พพ.7 และเรือสปีดโบ๊ท ของบริษัท อริสา กรุ๊ป เข้าช่วยนักท่องเที่ยว ชาวสเปน จำนวน 14 คน ในจำนวนนี้มีเด็ก 4 คน จากเรือใบ “แชนกานี่” ซึ่งเป็นเรือใบ 2 ท้องของบริษัท ไทเกอร์มารีนชาร์เตอร์ จำกัด หลังประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะพีพีดอน กับเกาะพีพีเล ในตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้โยนห่วงยางลงไป แล้วช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนเรือทีละคน ด้วยความยากลำบาก โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เรือชนกัน

โดยนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาร-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า เรือลำดังกล่าว เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อมาเที่ยวในทะเลจังหวัดกระบี่ แต่ระหว่างเดินทางกลับภูเก็ต ได้ประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล จนกระทั่งผ่านไปนานกว่า 1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเกาะพีพี ได้รับแจ้งเหตุ และขอความช่วยเหลือ จึงนำเรือตรวจการณ์ และเรือนำเที่ยวเอกชน เข้าไปช่วยเหลือ และลากเรือที่ประสบเหตุกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งในขณะนี้กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่โดยสารมากับเรือใบแชนกานี 14คน ยังคงพักอยู่ที่เกาะพีพี โดยพักอยู่ที่โรงแรมพีพีคาบาน่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ภายใต้การดูแลของบริษัทนำเที่ยว ส่วนเรือลำที่ประสบเหตุ เจ้าหน้าที่ และบริษัทเอกชน ได้ลากไปจอดที่ทุ่นจอดเรืออ่าวต้นไทร เกาะพีพีดอน ซึ่งช่างจากจังหวัดภูเก็ตได้เดินทางมาซ่อมแซม จนสามารถเดินทางกลับภูเก็ตได้เมื่อช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) ฉบับที่11 คาดว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ในคืนวันนี้ และมีแนวโน้มว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน พายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ โดยพายุนี้จะเคลื่อนผ่านประเทศจีนตอนใต้ ใกล้กับเวียดนามตอนบน ในวันที่ 17 กันยายนนี้ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายนนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 16-20 กันยายน จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ