พ่อเมืองขอนแก่นสั่งปิดโรงเรียนดัง เซ่นคอนกรีตถล่ม

ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งปิดโรงเรียนเอกชนหลังแผ่นคอนกรีตพังถล่มทับร่างเด็กอนุบาลเสียชีวิต ย้ำตร.ต้องสอบสวนและดำเนินการตามกฎหมาย

23 เม.ย. 2562 เมื่อเวลา 09.00 น. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมอาคารเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจจุดที่เกิดอุบัติเหตุแผ่นคอนกรีตบริเวณชั้น 3 ภายในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ริมถนนเลี่ยงเมืองพื้นที่บ้านโคกฟันโปง ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งถูกลมพายุพัดลงมาทับร่างของเด็กนักเรียนหญิงชั้นอนุบาล เสียชีวิตคาที่ 1 ราย บาดเจ็บอีก 4 ราย เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ใช้เวลาตรวจจุดที่เกิดเหตุ รวมทั้งดูแบบแปลนที่ทางโรงเรียนขออนุญาตก่อสร้างประมาณ 1 ชม. พบว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าวครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 และในเดือนพฤศจิกายน ปี 2557ขออนุญาตต่อเติมชั้น3

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนจำนวน 400 คน ช่วงนี้ทางโรงเรียนมีการปฐมนิเทศนักเรียนที่สมัครเข้าเรียนช้าและเป็นช่วงซัมเมอร์ จึงมีนักเรียนบางส่วนมาโรงเรียน และช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่มีลมพายุลมกรรโชกแรงมาก ผู้ปกครองเดินทางมารับนักเรียน การเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้นอกจากเด็กหญิงวัย 4 ขวบที่เสียชีวิตแล้ว บิดาที่เดินทางรับลูกสาวก็ได้รับบาดเจ็บไปด้วย รวมถึงครูอีก 2 คน นักเรียนอีก 2 คน ซึ่งทราบว่าทางโรงเรียนได้แสดงความรับผิดชอบในการจัดการงานศพให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมถึงการช่วยเหลือดูแลคนเจ็บทุกรายจนกว่าจะเป็นปกติ

ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าวต่อว่า ในการดำเนินการทางกฎหมายก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องทั้งคดีอาญาและทางแพ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ต้องทำการสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา และได้มอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัด ออกหนังสือคำสั่งงดการเรียนการสอนไปจนกว่าการตรวจสอบทุกขั้นตอนจะเสร็จสิ้นและปลอดภัย ในส่วนของเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เจ้าพนักงานท้องถิ่นนั้น ต้องกั้นอาคารจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่อันตรายห้ามใช้อาคารและต้องเข้ามาตรวจสอบ สาเหตุรายละเอียดปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะจากการตรวจสอบตามแบบแปลนที่ขออนุญาตก่อสร้างนั้น พบว่าไม่ตรงตามแบบที่ขออนุญาต เพราะตามแบบเป็นผนังทึบ แต่การก่อสร้างในบางส่วนทำกระจกขึ้นมาแทนผนัง ในจุดนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรวมการตรวจสอบให้มีความชัดเจน ว่ากันไปตามกฎหมาย หลังเกิดเหตุในโรงเรียนแห่งนี้ได้สั่งให้ศึกษาธิการจังหวัด แจ้งเตือนไปยังสถานศึกษาทุกแห่งได้ให้สำรวจโครงสร้างตัวอาคาร เพราะช่วงนี้ทางภาคอีสานของเราเกิดภาวะลมกรรโชกแรง และใกล้เวลาที่จะเปลี่ยนผลัดจากช่วงฤดูร้อนไปสู่ฤดูฝนคาดการณ์ว่าการณ์เดือนพฤษภาคมนั้นจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มที่ อาจจะมีเหตุการณ์ที่นอกเหนือการควบคุม จะต้องวางมาตรการในการป้องกัน

ขณะที่นางธัญวลัย พรรณะ อายุ 60 ปี ผู้รับใบอนุญาต กล่าวว่า การก่อสร้างอาคารมีการอนุญาตอย่างถูกต้องในทุกขั้นตอน เมื่อเกิดเหตุการณ์สุดวิสัยเกิดขึ้น โรงเรียนไม่ได้นิ่งเฉย ดูแลคนเจ็บทุกรายให้ดีที่สุด และรับเป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต และขอโทษผู้ปกครอง ครอบครัว และทุกๆฝ่าย ส่วนการเปิดเทอม เพื่อเตรียมการเรียนการสอนนั้น โรงเรียนจะมีการประชุมคณะกรรมการว่าจะทำการเรียนการสอนในช่วงเทอมต่อไปอย่างไร ถ้าเปิดไม่ทันจะมีการวางแผนอย่างไร ต้องรอผลสรุปจากคณะกรรมการเสียก่อน

ขณะที่ พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุร้ายเช่นนี้อีก เช่น ตรวจสอบว่าการก่อสร้างถูกต้อง ตามแบบวิศวกรรมสถานหรือไม่อย่างไร ประสาน ศพฐ.4 ขอนแก่น ร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุสภาพสถานที่เกิดเหตุ และมีความเห็นเช่นไร สอบสวนพนักงานท้องถิ่นว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างหรือไม่ และจะขอแบบแปลนจากเทศบาลบ้านเป็ด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีการอนุญาตให้ก่อสร้าง และขอแบบแปลนจาก เจ้าของอาคาร มาตรวจสอบว่าตรงกันหรือไม่ ทั้งยังต้องตรวจสอบว่า วิศวกรผู้เขียนแบบ ออกแบบอาคารเป็นไปตามหลักวิศวกรรมสถานหรือไม่โครงสร้างถูกต้องตามแบบหรือไม่ และสามารถป้องกันภัยพิบัติได้หรือไม่ ในฐานะพนักงานสอบสวน จะเรียกวิศวกรผู้ออกแบบก่อสร้าง และวิศวกรผู้ควบคุมงานมาสอบสวน และขอวงจรปิดของโรงเรียน เพื่อดูว่าความเคลื่อนไหวในตัวอาคาร ขณะเกิดเหตุมาตรวจสอบรวมด้วย และจะต้องสอบพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดมาสอบสวน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ