งดงามไม่เปลี่ยนแปลง! ชมความงามอาคารสถานีรถไฟพิจิตรสร้างในสมัย ร.5

สถานีรถไฟพิจิตร อาคารเก่าแก่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ติดอันดับ 1 ใน 10 สถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศ ด้านผู้ว่าฯ จ.พิจิตร เตรียมผลักดันพัฒนาถนน สร้างความสะอาด และสร้างตลาดชุมชนหลังสถานีต้อนรับนักท่องเที่ยว

24 พ.ค.60 สถานีรถไฟพิจิตร เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ได้รับความนิยมจากประชาชน และนักเดินทางที่ต้องการเดินทางโดยสารด้วยรถไฟ แต่ที่สถานีรถไฟพิจิตรยังมีความสวยงามซ่อนอยู่ โดยเฉพาะตัวอาคารจะเป็นอาคารขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่รูปแบบอาคารของที่ทำการสถานีแตกต่างไปจากสถานีอื่น เนื่องจากอาคารถูกสร้างในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 รูปแบบก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น ผังอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ชั้นล่างเป็นที่ทำการ ห้องทำงานนายสถานี ห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องอาณัติสัญญาณ ส่วนด้านบนเป็นที่พักของเจ้าหน้าที่

ส่วนความโดดเด่นของตัวอาคาร มีความโดดเด่นเป็นรูปแบบตะวันตกอย่างชัดเจน คืออาคารใช้หลังคาจั่วแบบไม่มีหน้าจั่ว ไม่มีชายคาและกันสาด ตกแต่งตัวอาคารด้วยบัวปูนโค้งเหนือบานประตู และหน้าต่าง บริเวณเหนือหน้าต่างและประตูมีการเล่นลายเส้นความโค้ง สไตล์ นีโฮคลาสสิค โทนสีครีมน้ำตาล ส่วนบริเวณโถงโดยสาร เป็นไม้นั้นมีการต่อเติมมาใหม่ภายหลัง ซึ่งอาคารสถานีรถไฟมีเพียงสองแห่งในประเทศไทย คือสถานีรถไฟหัวลำโพงกรุงเทพฯ และสถานีรถไฟพิจิตร ซึ่งสถานีรถไฟพิจิตร ยังติดอันดับ 1 ใน 10 สถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศ

ขณะที่ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการ จ.พิจิตร เตรียมผลักดันสถานีรถไฟให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีแผนพัฒนาทั้งความสะอาดในบริเวณสถานีรถไฟ และชุมชนหลังสถานี เตรียมปรับปรุงถนนเลียบทางรถไฟระยะทาง 1,200 เมตร จากถนนลาดยางเป็นถนนคอนกรีต เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมสถานีรถไฟพิจิตร พร้อมกับจัดถนนคนเดินสัปดาห์ละครั้งที่ชุมชนหลังสถานีรถไฟและเทศบาลเมืองพิจิตร เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ของชาวชุมชนหลังสถานีรถไฟพิจิตร เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่มาตรการคุมเข้มป้องกันป้องโควิดสำหรับสถานประกอบการ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการป้องกันความเสี่ยงจาก

สอท. ชี้แจง! หลังเรียก น้องไข่เน่า สอบปมทำคลิป18+ ใน Onlyfans

น้องไข่เน่า — จากกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ หากมีอาการควรปรึกษาแพทย์

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ มีอาการไข้ ลิ้นไม่รับรส ปวดกล้ามเนื้อ หากใครมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

ตัดไฟแต่ต้นลม! จับท้าวแชร์ โกง นักเรียนหญิง อายุ 17 จนต้องไปก่อเหตุปล้นทอง

เจ้าหน้าที่ขยายผล จากเหตุปล้นทอง จับท้าวแชร์ โกงนักเรียนหญิง วันนี้(17 ก.ย.64) เวลา 16.00 น. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง เปิ […]

พร้อมไหม 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว!

พร้อมไหม! 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว! สำหรับประชาชนชาวประจวบต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม 90% สิ้นเดือนนี้

เจโฮป BTS แสดงความชื่นชมต่อทีมเต้นใน “Street Woman Fighter”

เจโฮป BTS แสดงความประหลาดใจและชื่นชม ในการแสดงของหนึ่งในทีมนักเต้น Holy Bang นำโดยฮันนี่ เจ ผ่านทางสตอรี่อินสตาแกรมของเขา

แห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์อำลา ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง

ชาวสมุทรสาครแห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์ข้อความ พบกันใหม่นะมหาชัยอำลาสมุทรสาคร ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง