งดงาม ‘เหมยขาบ’ อาบแสงอาทิตย์บนอินทนนท์

หนึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวมักรอคอยให้เกิดขึ้นในฤดูหนาว ก็คือภาพธรรมชาติอันงดงามของน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าที่ส่องประกายระยิบระยับยามต้องแสงอาทิตย์ และตอนนี้บนดอยอินทนนท์ก็ไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ เพราะมีปรากฏการณ์ ‘เหมยขาบ’ เกิดขึ้นแล้ว

โดยมีการเปิดเผยจากนายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ว่าเช้าวันนี้ได้เกิด ‘เหมยขาบ’ เกล็ดน้ำแข็งสีขาวเม็ดเล็กๆ เกาะตามยอดหญ้าและใบไม้ เป็นประกายแวววาวสวยงามยามแสงอาทิตย์ฉาย เนื่องมาจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลง

โดยสามารถอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 4 องศาเซลเซียสที่บริเวณกิ่วแม่ปาน และ 8 องศาเซลเซียสที่ยอดดอยอินทนนท์ ส่วนที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 9 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ก็มีอุณหภูมิที่ลดลงเช่นกัน โดยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 16 องศาเซลเซียส และมีเกณฑ์เฉลี่ยของอุณหภูมิตลอดทั้งวันอยู่ที่ 21-22 องศา   

นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสอากาศหนาว และอิ่มเอมกับธรรมชาติงามๆ รวมถึงเก็บภาพเหมยขาบสวยๆ ก็ตะลอนไปทัวร์กันได้ที่ดอยอินทนนท์นะคะ เพียงแต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทางสัญจรกันสักนิด เนื่องจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่าทางตอนบนของประเทศจะมีหมอกในตอนเช้า บางพื้นที่หมอกหนาด้วยค่ะ แถมอาจมีฝนตกร่วมด้วยอีกต่างหาก

ดังนั้น เดินทางด้วยความระมัดระวังนะคะ จะได้เที่ยวกันอย่างอิ่มใจไร้กังวลค่ะ