จุดเริ่มต้น!!! เทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจกำลังจะมาถึงอีกแล้ว งั้นวันนี้ ไบรท์ออนไลน์ ขอพาทุกคนมารู้เรื่องราวของการกินเจกันดีกว่าว่า การกินเจนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากอะไร? แล้วทำไมถึงต้องกินเจกันด้วย

ปัจจุบัน เทศกาลกินเจจัดขึ้นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย ตลอดจนหมู่เกาะเรียวในอินโดนีเซียและอาจมีในบางประเทศเอเชีย เช่น ภูฏาน ญี่ปุ่น เกาหลี ซึ่งการกินเจในเดือน 9 นี้ เชื่อกันว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อราว พ.ศ.2170 ตรงกับสมัยอยุธยา

เทศกาลกินเจ หรือบางทีอาจจะเรียกว่า “ประเพณีถือศีลกินผัก” เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋า ซึ่งมีกำหนดการกินทั้งหมด 9 วัน โดยเริ่มนับวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี ซึ่งชาวจีนถือว่าเป็นวันที่ เก๊าฮวง ฮุดโจ้ว” จะลงมาตรวจสอบจดบันทึกและบันดาลให้เป็นไปตามกรรมดีกรรมชั่วของแต่ละบุคคล ช่วงเวลาดังกล่าวคนจีนจึงพากันยกเว้นอาหารสดคาวเสียชั่วคราว เพื่อแสดงว่าตนได้ประกอบความดีให้พระเจ้าเห็นนั่งเอง

จุดเริ่มต้นของเทศกาลกินเจนั้นมาจากประเทศจีน เกิดขึ้นได้ก็เพราะตำนานที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนาน บางตำนานกล่าวไว้ว่า “การกินเจนั่นเป็นการกินเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม“ บางตำนานก็เล่าว่า “เกิดขึ้นในสมัยพระเจ้าแผ่นดินราชวงศ์ยิ่น ฮ่วง สี ซึ่งแปลว่าผู้เป็นเจ้าใหญ่แห่งมนุษย์ ชาวจีนทั้งหลายต่างก็นับถือและถือว่าเป็นผู้วิเศษมีอยู่ด้วยกัน 9 องค์พี่น้อง ได้สวรรคตแล้วจุติเป็นดาวจระเข้เรียงกัน 9 ดวง จึงเรียกว่าเป็น เก๊าฮวง ฮุดโจ้ว” ซึ่งจะเป็นผู้ที่ถือบัญชีคนในโลกมนุษย์ สามารถต่อชีวิตแก่ผู้สิ้นอายุขัยให้ยืนยาวต่อไปได้ตามความต้องการ

แต่ในปัจจุบันนิ้ส่วนใหญ่คนที่หันมากินเจอาจจะเป็นเพราะต้องการละเว้นจากการเบียดเบียนเนื้อสัตว์ ด้วยการงดบริโภคบ้างสักระยะหนึ่ง ถึงจะทำได้เพียงแค่ช่วยระยะเวลาหนึ่งแต่ก็ดีกว่าไม่ทำเลย และช่วงการกินเจนั้นก็ถือเป็นช่วงสำหรับการชำระล้างจิตใจให้ผ่องใส ให้อภัยผู้อื่นด้วย นอกจากการรับประทานเจจะไม่กินเนื้อสัตว์แล้ว ยังจะไม่รับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น ต้นหอม กระเทียม ไข่ และนมด้วย

สำหรับธงสีเหลืองที่ปักไว้ตามอาหารที่เราเห็นกันโดยปกตินั้นก็เพื่อบอกให้รู้ว่า อาหารที่ขายอยู่นั้นคนที่กินเจทานได้ ส่วนเทศกาลกินเจปีนี้เริ่มต้นตั้งแต่เย็นวันจันทร์ที่ 8 ตุลาคมจนถึงเย็นวันพุธที่ 17 ตุลาคม นั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังรอเทศการกินเจอยู่ อย่าลืมติดตาม ไบรท์ออนไลน์ ให้ดี เพราะเราจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับการกินเจมากฝากกันอีกมากมาย แต่จะเป็นเรื่องอะไรบ้างต้องรอกันนะจ๊ะ