ถึงแม้จะ หวาน แต่ก็แฝงไปด้วยยาพิษ

พฤติการณ์กินอาหาร ของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักเน้นรสชาติที่ถูกปาก เมนูหน้าตาถูกใจ สีสันชวนน่ารับประทาน โดยเฉพาะรส หวาน ที่เรียกได้ว่าเป็นรสชาติ ที่อาจถูกใจใครหลายคน แต่กลับส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากเรายังขาดการควบคุม ปริมาณความหวานที่พอดี

น้ำตาล เป็นแหล่งพลังงาน เมื่อเรากินอาหาร ที่หวานมากเกินไป ร่างกาย จะได้รับพลังงาน ที่มากเกินพอดี ถึงแม้เราจะบอกว่า น้ำตาล ที่กินเข้าไป นั้นมีหลายชนิด แต่รู้หรือไม่ว่า พลังงาน ในน้ำตาล นั้นแทบไม่ต่างกันเลย คือ ประมาณ 4 กิโลแคลอรี่ ต่อกรัมเลยทีเดียว

หลายคน อาจสงสัยว่า ถ้าเรากินน้ำตาล มากเกินไป จะส่งผลเสีย ต่อร่างกายยังไงบ้าง ? ก่อนอื่น แม้ร่างกาย จะมีกระบวนการป้องกัน ไม่ให้น้ำตาลในเลือด สูงเกินไป แต่เมื่อไร ที่เรากินน้ำตาล มากเกินไป จะทำให้น้ำตาล ในเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้ร่างกาย หลั่งอินซูลิน มากเกินไป

ทั้งนี้ แต่ละคน จะตอบสนอง ต่ออินซูลิน ไม่เท่ากัน คนที่หลั่งอินซูลิน แต่ร่างกาย ไม่สามารถนำน้ำตาล เข้าสู่เซลล์ จะส่งผลทำให้ น้ำตาลในเลือดสูง เกิดแนวโน้ม ที่จะเป็นโรคหัวใจ เพิ่มขึ้น ได้ในที่สุด

วิธีป้องกัน ตัวเองจากน้ำตาล ได้อย่างง่าย ๆ โดย ควรกินน้ำตาล ให้น้อยลง เฉลี่ยไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา ( 24 กรัม ),  เลี่ยงเครื่องดื่ม ทุกชนิด ที่มีน้ำตาล มากกว่า ร้อยละ 5 ซึ่งสังเกต ได้จากฉลากข้างขวด, เลือกกินผลไม้ ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง มะละกอ แอปเปิ้ลเขียว และ ส่วนของหวาน หลังอาหาร สามารถกินได้ แต่ควรเน้น รสหวานน้อย และสลับกับ การรับประทาน ผลไม้ หลังมื้ออาหาร

ขอบคุณ ข้อมูลจาก : นายแพทย์ อนุสิทธิ์ ทัฬหสิริเวทย์  อายุรแพทย์หัวใจ โรงพยาบาล หัวใจกรุงเทพ


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย โรคลับ ที่พ่อแม่ต้องรู้ !

5 ความเสี่ยงที่เกิดจากความเสื่อมของผู้สูงอายุ