เรื่องนี้ต้องฟัง แฉกลโกงคาสโนวา มิจจี้ลวงสาวให้รักสูบเงินล้าน

รวบมิจฉาชีพในคราบคาสโนวา อ้างเป็นวิศวกร-คนในเครื่องแบบ ลวงให้รัก ก่อนสูบเงินนับล้านบาท

 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกับเเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.2 บก.ป. จับกุม นายสันทัศน์ฯ อายุ 46 ปี โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” ตามหมายจับศาลจังหวัดสกลนคร ที่ จ.81/2566 ลงวันที่ 28 กันยายน 2566 โดยจับกุมบริเวณริมถนน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากผู้เสียหายรายหนึ่ง ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านเพจ

“ตำรวจสอบสวนกลาง(CIB)” โดยระบุว่า ตนถูกชายคนหนึ่งใช้ชื่อว่า “วัฒน์” อ้างตัวว่าเป็นวิศวกรโยธา สังกัดกรมทางหลวง ประจำอยู่ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยทั้งสองได้รู้จักกันผ่านแอปพลิเคชันหาคู่

มิจฉาชีพหลอกให้รัก

เมื่อช่วงต้นปี 2566 หลังพูดคุยกันอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางออนไลน์ ผู้ต้องหาได้แสดงพฤติกรรมสุภาพน่าเชื่อถือ มีการพูดจาให้ความหวังเรื่องการสร้างอนาคตร่วมกัน จนกระทั่งมีการนัดพบตัวจริงกันจำนวน 2 ครั้ง ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อสร้างความมั่นใจและตอกย้ำความน่าเชื่อถือในฐานะบุคคลที่มีอาชีพและสถานะมั่นคง

ภายหลังจากนั้น ผู้ต้องหาได้ชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนในการก่อสร้างอาคาร โดยอ้างว่าตนมีโครงการอยู่ในมือ และมีความจำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนในระยะแรก โดยขอให้โอนเงินผ่านบัญชีของบุคคลชื่อ นายสถิตพลฯ ซึ่งอ้างว่าเป็นบัญชีของผู้รับเหมา ทั้งนี้ผู้ต้องหายังกล่าวอ้างเพิ่มเติมว่าไม่สามารถใช้บัญชีของตนเองได้ เนื่องจากนำบัตรเอทีเอ็มไปวางเป็นหลักประกันหนี้ไว้กับเจ้าหนี้รายหนึ่ง

ผู้เสียหายหลงเชื่อและได้โอนเงินไปให้หลายครั้ง รวมเป็นจำนวนเงินกว่า 3 ล้านบาท จนกระทั่งเมื่อถึงเวลาที่ต้องคืนเงิน ผู้ต้องหากลับเริ่มบ่ายเบี่ยง และสุดท้ายก็ไม่สามารถติดต่อได้ ต่อมาผู้เสียหายได้ตรวจสอบข้อมูลด้วยตนเอง พบว่า ชื่อ-ตำแหน่ง ที่ผู้ต้องหาอ้างนั้นไม่มีอยู่จริง จึงรู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.โคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร และได้ทำการโพสต์ร้องขอความช่วยเหลือที่เพจตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)

ภายหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. ได้เข้ามาพบเห็นโพสต์ร้องเรียนดังกล่าว จึงติดต่อผู้เสียหายเพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม และเร่งดำเนินการสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุ จนกระทั่งสามารถยืนยันได้ว่าผู้ต้องหาคือ นายสันทัศน์ฯ อายุ 46 ปี ซึ่งมีหมายจับติดตัวในคดีลักษณะเดียวกัน และเคยมีประวัติก่อเหตุโดยแอบอ้างเป็นทหาร “ยศร้อยเอก” เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นพยาบาลสาว ที่มีมากกว่า 10 รายในเขตพื้นที่จังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครราชสีมา หนองบัวลำภู และเชียงใหม่ โดยผู้ต้องหารายนี้จะตีสนิท และหลอกเอาทรัพย์สินเงินทองก่อนจะหลบหนีไปหลอกบุคคลอื่นต่อ

มิจฉาชีพหลอกให้รัก2

นอกจากนี้ยังพบว่า นายสันทัศน์ฯ ได้เคยอาศัยอยู่กับผู้เสียหายอีกรายที่เป็นเยาวชน อายุเพียง 17 ปี อีกด้วย

​ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางแผนจับกุมอย่างรัดกุม โดยดำเนินการสืบสวนติดตามผู้ต้องหา อย่างใกล้ชิด จนทราบว่าผู้ต้องหา มีความระมัดระวังตัวสูง พยายามหลีกเลี่ยงการเปิดเผยตัวตน และมัก แสดงบทบาทเป็นบุคคลอื่นบ่อยครั้ง เพื่อกลบเกลื่อนตัวจริงของตนเอง พร้อมทั้งใช้พฤติกรรมที่แนบเนียนในการเข้าสังคม สร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือและมีสถานะทางสังคมดี เพื่อให้ยากต่อการสังเกตหรือสงสัย แม้ผู้ต้องหาจะมีความพยายามในการหลบเลี่ยงการติดตาม แต่จากการทำงานอย่างต่อเนื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. ซึ่งอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและการลงพื้นที่อย่างรอบด้าน ก็สามารถติดตามพบที่อยู่ของผู้ต้องหาได้อย่างชัดเจน ก่อนจะวางแผนเข้าทำการจับกุม

กระทั่ง เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บริเวณริมถนนหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยการแสดงหมายจับต่อหน้า พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมาย จากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.โคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอเตือนภัยประชาชน ให้ใช้ความระมัดระวังในการสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลแปลกหน้า โดยเฉพาะทางออนไลน์ และผู้ที่อ้างตนเป็นข้าราชการ หรือบุคคลในเครื่องแบบ หากมีพฤติกรรมขอเงินร่วมลงทุน หรือใช้บัญชีบุคคลอื่นรับเงิน โปรดพิจารณาให้รอบคอบและแจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปใหม่ล่าสุด F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร แม่นเหมือนจับวาง

เปิดคลิปใหม่ล่าสุดวันนี้ F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร เสียงดังสนั่นบนภูเขา ด้านทหารไทยสั่งเข้าตีต่อทันที

อัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดี? เทียบชัดจบทุกปัญหา

หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือผิวหย่อนคล้อย? เทียบชัดอัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดีให้เหมาะกับคุณ อ่านสรุปจบก่อนตัดสินใจ

ด่วน! รวบคาบ้าน มนัส บุญจํานงค์ ฮีโร่โอลิมปิคฐานฉ้อโกง

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกรวบคาบ้านพักแห่งหนึ่ง มนัส บุญจํานงค์ อดีตฮีโร่โอลิมปิคเหรียญทอง เหรียญเงินในความผิดฐานฉ้อโกง 19 ธ.ค. 68 มีรายงานข่าวว่า ตำรวจสอบสว […]

TIJ จับมือ WJP – กกร. ภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย

TIJ ผนึก WJP และ กกร. รวมพลังภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เฉลย! เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่แท้เป็นเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 ของกองทัพบก

เพจดังยืนยันแล้ว เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่ปอยเปตพบเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 หรือ D-eyes 04 ของกองทัพบกไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา