พัฒนาไม่หยุด! ประเทศจีน เริ่มใช้กล้องตรวจจับท่าเดินเฝ้าระวัง

หากพูดถึงในเรื่องของความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี เห็นทีว่าในขณะนี้ประเทศที่นำร่องและล้ำสมัยเป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสังเกตได้จากนวัตกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดวงจันทร์ปลอม, สมาร์ทโฟนพับได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ล่าสุดประเทศจีนได้มีการเริ่มใช้เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดจากการจดจำท่าทางการเดินของประชากรในประเทศเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้เราได้เห็นกันอีกแล้ว ทั้งยังเผยอีกว่ามีระดับความแม่นยำสูงถึง 94% เลยทีเดียว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นภายใต้บริษัท Watrix ในปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้

Huang Yongzhen CEO ของบริษัทที่ออกแบบระบบกล่าวว่า กล้องนี้สามารถตรวจจับคนได้ในระยะมากถึง 50 เมตร หรือ 165 ฟุต ซึ่งหลักการทำงานของระบบจะตรวจจับจากท่าทางการเดิน ทั้งจากเงาและภาพเคลื่อนไหว จากนั้นจึงสร้างเป็นโมเดล 3 มิติออกมา ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงที่ แม้ในขณะที่พวกเขาหันหลังหรือปิดหน้าอยู่ ระบบก็จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ระบุตัวตนของพวกเขาเหล่านั้นได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เหนือชั้นขนาดนี้ ใช้งบในการพัฒนาสูงกว่า 14.5 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 475 ล้านบาทไทยเลยค่ะคุ้ณ

ดูเหมือนว่าพี่จีนของเราจะไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพียงเท่านี้แน่ เรามาจับตามองกันดีกว่า ว่านวัตกรรมต่อไปของประเทศนี้จะเป็นอะไร คงเด็ด และเหนือชั้นไปกว่านี้เป็นแน่

ขอบคุณข้อมูลจาก : thenextweb.combusinessinsider.com


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ 

ส่องความคืบหน้า ‘ดวงจันทร์ปลอม’ ในจีน

‘FlexPai Phone’ โทรศัพท์พับหน้าจอได้เครื่องแรกของโลก

ก้อย รัชวิน จัดเต็ม ยกเค้กเซอร์ไพรส์ วันเกิด ตูน บอดี้สแลม

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักอีกคู่ที่น่ารักและมักจะมีมอบแต่สิ่งดีๆให้กันและกันอยู่ตลอดเวลา สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน และหนุ่ม ตูน อทิวราห์

สธ. ร่วมมือภาคี จัดทำคู่มือ 6 มิติ ก่อน เปิดเทอม เข้มป้องกัน โควิด19

เปิดเทอม กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกรอบแนวทางพร้อมจัดทำคู่มือ 6 มิติ ตามข้อเสนอองค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติและองค์กรภาคี

ตุรกี เปิดมัสยิด เพื่อพิธีละหมาด หลัง โควิด-19 เริ่มชะลอตัวลง

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค โควิด-19 ในตุรกีรวมอยู่ที่ 162,120 ราย

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เผย นิวยอร์กซิตี มีกำหนดเปิดเมือง วันที่ 8 มิ.ย.

แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แถลงข่าวเกี่ยวกับ นิวยอร์กซิตี เมืองที่เป็นศูนย์กลางของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทำเนียบขาว ล็อกดาวน์! ผู้ชุมนุมแห่ประท้วง จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต

จอร์จ ฟลอยด์ สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทำเนียบขาว ของสหรัฐอเมริกา ดำเนินการปิดพื้นที่ห้ามคนเข้า-ออกโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังเหตุประท้วงกรณีชายผิวดำ