พัฒนาไม่หยุด! ประเทศจีน เริ่มใช้กล้องตรวจจับท่าเดินเฝ้าระวัง

หากพูดถึงในเรื่องของความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี เห็นทีว่าในขณะนี้ประเทศที่นำร่องและล้ำสมัยเป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสังเกตได้จากนวัตกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดวงจันทร์ปลอม, สมาร์ทโฟนพับได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ล่าสุดประเทศจีนได้มีการเริ่มใช้เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดจากการจดจำท่าทางการเดินของประชากรในประเทศเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้เราได้เห็นกันอีกแล้ว ทั้งยังเผยอีกว่ามีระดับความแม่นยำสูงถึง 94% เลยทีเดียว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นภายใต้บริษัท Watrix ในปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้

Huang Yongzhen CEO ของบริษัทที่ออกแบบระบบกล่าวว่า กล้องนี้สามารถตรวจจับคนได้ในระยะมากถึง 50 เมตร หรือ 165 ฟุต ซึ่งหลักการทำงานของระบบจะตรวจจับจากท่าทางการเดิน ทั้งจากเงาและภาพเคลื่อนไหว จากนั้นจึงสร้างเป็นโมเดล 3 มิติออกมา ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงที่ แม้ในขณะที่พวกเขาหันหลังหรือปิดหน้าอยู่ ระบบก็จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ระบุตัวตนของพวกเขาเหล่านั้นได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เหนือชั้นขนาดนี้ ใช้งบในการพัฒนาสูงกว่า 14.5 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 475 ล้านบาทไทยเลยค่ะคุ้ณ

ดูเหมือนว่าพี่จีนของเราจะไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพียงเท่านี้แน่ เรามาจับตามองกันดีกว่า ว่านวัตกรรมต่อไปของประเทศนี้จะเป็นอะไร คงเด็ด และเหนือชั้นไปกว่านี้เป็นแน่

ขอบคุณข้อมูลจาก : thenextweb.combusinessinsider.com


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ 

ส่องความคืบหน้า ‘ดวงจันทร์ปลอม’ ในจีน

‘FlexPai Phone’ โทรศัพท์พับหน้าจอได้เครื่องแรกของโลก

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค