มหากาพย์ดราม่า Colin ส่งผลต่อการแสดงพักครึ่งใน Super Bowl

ดูเหมือนดราม่าจาก Colin Kaepernick จะยังไม่สิ้นสุด เพราะล่าสุดทางนักร้องสาวมากความสามารถอย่าง RiRi หรือ Rihanna ออกมาประกาศว่าจะไม่ไปแสดงพักครึ่งใน Super Bowl ของ NFL เหตุผลก็เพราะเธอสนับสนุนสิ่งที่ Colin ทำและก็ไม่เห็นด้วยกับบทลงโทษที่ NFL ทำกับ Colin

ศิลปินกลุ่มต่อไปที่ถูกหมายตาเลยตกไปเป็นของ Maroon 5 ซึ่งเมื่อเหล่าแฟน ๆ รู้ข่าวก็ถึงกับออกมาตั้งแคมเปญใน Chang.org เรียกร้องให้ Maroon 5 ถอนตัวออกจากการแสดงในครั้งนี้เช่นกัน โดยชาวเน็ตที่ก่อตั้งแคมเปญนี้ให้เหตุผลของการร้องเรียนว่า ไม่ควรมีศิลปินคนไหนสมัครใจร่วมงานกับ NFL จนกว่าทาง NFL จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายและสนับสนุนสิทธิในการประท้วงของนักกีฬาตามหลักรัฐธรรมนูญ ณ ตอนนี้มีผู้เข้าร่วมลงชื่อแล้ว 50,000 กว่าคน ซึ่งทางแคมเปญต้องการผู้สนับสนุนทั้งหมด 75,000 คน

ความจริงแล้ว Rihanna ไม่ใช่คนแรกที่ออกมาทำเช่นนี้ ก่อนหน้านี้หนุ่ม Jay-Z ก็เคยออกมาปฏิเสธการแสดงในช่วงพักครึ่งของ Super Bowl ใน พ.ศ.2560 มาแล้ว ซึ่งใน พ.ศ.2561 Jay-Z ก็ได้ทำเพลง “Apesh*t” ออกมาซึ่งเพลงนี้เขาก็ได้ Queen B หรือ Beyoncé มาร่วมร้องด้วย

โดยมีท่อนหนึ่งในเพลงร้องว่า “I said no to the Super Bowl: you need me, I don’t need you. Every night we in the endzone, tell the NFL we in stadiums too,” (ฉันไม่ต้องการไป Super Bowl คุณต้องการฉัน แต่ฉันไม่ต้องการคุณ ทุกคืนพวกเราอยู่ในโซนด้านหลัง บอก NFL ด้วยว่าพวกเราก็อยู่ในสนามกีฬาด้วย) และในท่อนนี้ภาพของ MV ก็คือเหล่าผู้ชายผิวสีกำลังนั่งขุกเข่าอยู่นั่นเอง เพียงเท่านี้ก็รู้แล้วว่า หนุ่ม Jay-Z ต้องการจะสื่ออะไรถึง NFL เข้าใจ

เราลองมาย้อนดูเรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้นกับ Colin กันดีกว่า ว่าเพราะอะไรเขาถึงแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการคุกเข่า แล้วผลรับที่เขาได้จากการกระทำนี้เป็นเช่นไรบ้าง

หากเอ่ยชื่อ Colin Kaepernick ควอเตอร์แบ็คจากทีม San Francisco 49rs ขึ้นมา หลายคนคงนึกถึงเรื่องดราม่าต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และเรื่องที่เป็น Talk of the town จนทำให้ชื่อของเขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างคงจะหนีไม่พ้นเรื่องเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2559 ที่เขาคุกเข่า ไม่ยอมยืนตรงระหว่างที่เพลงชาติสหรัฐฯ กำลังบรรเลง พร้อมให้เหตุผลของการกระทำครั้งนี้เอาไว้ว่า

“ผมจะไม่ยืนขึ้น เพื่อแสดงความภาคภูมิใจต่อธงชาติของประเทศที่กดขี่คนผิวดำและคนเชื้อชาติอื่นๆ”

การกระทำของ Colin ที่ทำเช่นนี้เพื่อประท้วงต่อการใช้กำลังเกินเหตุของตำรวจที่วิสามัญฆาตกรรมคนแอฟริกัน-อเมริกันอย่างมีอคติ รวมถึงการเหยียดผิวอื่นๆ ทั้งหมดนั่นเอง

หลังจากนั้นเขาก็โดนทาง NFL (National Football League) ปลดให้เป็นตัวสำรองตั้งแต่กลางปี พ.ศ.2558 จากนั้นได้กลับมาเป็นตัวจริงเพียง 6 สัปดาห์เท่านั้น และพอการแข่งขันเสร็จสิ้นลงในปี พ.ศ.2559 เขาก็ไม่ได้ลงแข่งอีกเลยจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งทางสโมรสรอื่น ๆ ก็ไม่กล้าว่าจ้างเขาเช่นกัน จากการกระทำครั้งนี้ทำให้ Colin ตกงานและอนาคตแทบดับไปเลย

แต่แล้วทาง Nike ก็ได้ดึงตัว Colin Kaepernick มาร่วมแคมเปญโฆษณา ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมาก ถึงแคมเปญนี้จะได้รับการปฏิเสธจากบางรัฐในสหรัฐฯ ถึงขั้นปลดป้ายโฆษณาลง รวมถึงต่อต้านแบรนด์ Nike และมีการออกมาเผารองเท้าของ Nike เพื่อเป็นการประท้วง แต่กลับทำให้ยอดขายของ Nike พุ่งขึ้นสูงถึง 31% เรียกได้ว่าทำให้ NFL หน้าสั่นได้ไม่น้อย

นอกจากนั้นทางประธานาธิบดีของสหรัฐอย่าง Donald Trump ก็น้ำท่วมปากกับแคมเปญนี้ด้วยเช่นกัน เพราะ Nike ได้เช่าที่ในตึกของ Trump Tower ที่นิวยอกร์เอาไว้ แต่พอเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นเขาเลยไม่สามารถแสดงความคิดเห็นอะไรได้อีก

ความจริงแล้วการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของนักกีฬาผิวสี (Black Power Salute) นั้นไม่ได้เริ่มขึ้นจาก Colin Kaepernick เป็นคนแรก แต่ย้อนไปเมื่อ 50 ปีก็มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของนักกีฬาผิวสีเช่นกัน

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องราวดราม่าที่เกี่ยวกับการเหยียดสีผิวจะจบลงเมื่อไหร่ ทั้ง ๆ ที่มีหลายฝ่ายออกมาเรียกร้องเรื่องเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง แล้วเรื่องราวการต่อต้าน NFL ที่ทำกับ Colin ก็ยังไม่รู้ว่าจะจบลงเช่นไร เพราะความจริงแล้วมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการกระทำของ Colin เอาเป็นว่าถ้ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องการแสดงพักครึ่งใน Super Bowl รวมถึงเรื่องราวของ Colin ทาง ไบรท์ออนไลน์ จะรีบนำมารายงานให้ได้ทราบกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : FORTUNEChange.org  และ @VERSAILLES 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : จุดไฟเผาไนกี้…วิกฤตินี้จะ “มอดไหม้” หรือ “โชติช่วง”

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต