สมองดีด้วย 4 กิจกรรมควรทำตอนเช้าเพื่อประสิทธิภาพทางความคิด

สมองดีด้วย 4 กิจกรรมควรทำตอนเช้าเพื่อประสิทธิภาพทางความคิด

สำหรับคนทำงานทั้งหลายที่ต้องใช้ความคิดค่อนข้างมากและหนักในแต่ละวัน อยากรู้หรือไม่ทำอย่างไรให้คิดงานออก ไม่ตื้อไม่ตัน ลื่นไหลแบบเบาสบายสมอง วันนี้เราก็มีกิจกรรมมาฝากกับ 4 ข้อที่ควรทำในตอนเช้า ได้แก่

1.นั่งสมาธิ

เช้ามาลองฝึกสมาธิดู นั่งสงบจิตใจอยู่กับตัวเองสัก 5- 10 นาทีเป็นอย่างต่ำ หรือจะสวดมนต์ภาวนาจิตใจก็ได้เช่นกัน เพื่อทำสมาธิช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสติสัมปชัญญะที่ดี เมื่อสมาธิเกิดตั้งแต่เริ่มต้นของวัน วันนั้นทั้งวันก็จะช่วยให้คิดอะไรๆ ออกมากขึ้น

2.ออกกำลังกาย

นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่งได้เช่นกัน ช่วยเพิ่มพลังให้มองโลกในแง่บวกมาขึ้น ทั้งยังส่งผลต่อด้านความคิดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้สิ่งรอบตัวและสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.ทานมื้อเช้า

อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญต่อสมองมาก แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบทำให้หลายคนมองข้ามไป แต่หารู้ไม่ว่าอาหารเช้าช่วยให้สมองดี ลื่นไหลและปลอดโปร่ง หากไม่ทานอาหารเช้า ร่างกายจะไปดึงเอาพลังงานที่สะสมยามจำเป็นมาใช้ก่อน ทำให้รู้สึกหงุดหงิด คิดอะไม่ออก ไม่มีสมาธิ ดังนั้นอยากความคิดลื่นไหล ต้องให้มื้อเช้ากับร่างกาย

4.No Internet/Smart Phone

เวลาเช้าๆ อย่าเพิ่งหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็คอีเมล์ เช็คไลน์ หรืแชท โดยเฉพาะทันทีที่ตื่นนอนมาในตอนเช้า ควรให้สมองของตัวเองสงบ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่งเสียก่อน  ให้เวลาเช้าพักผ่อนสมองเพื่อชาร์จพลังงานให้กับสมอง เพื่อเตรียมความพร้อมในการลุยงาน

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมทำตามจะได้ความคิดลื่นไหลไม่ทำให้หงุดหงิด ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าลืมว่าสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้นอย่าลืมใส่ใจให้มากๆ