สายการบินในอินโดนีเซีย ดีเลย์ 1 ชม. เพราะ ‘ทุเรียน’ เป็นเหตุ!

คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า ‘ทุเรียน’ คือผลไม้ที่ทรงอิทธิพลที่สุด สามารถสร้างผลกระทบได้ทั้งแง่บวกและแง่ลบกับคนเรา แถมดีไม่ดีอาจเป็นตัวแบ่ง ‘กลุ่มคน’ ออกจากกันได้ด้วย … ถ้าไม่เชื่อก็ตามมาดูข่าวนี้เลยค่ะ

เมื่อ ‘ทุเรียน’ เป็นเหตุให้สายการบิน Sriwijaya Air ซึ่งมีกำหนดจะออกเดินทางจากจังหวัดเบิงกูลู (Bengkulu ) ไปยังกรุงจาการ์ต้า (Jakarta) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 พ.ย. 61) ต้องดีเลย์นานกว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากมีการโวยวายของเหล่าผู้โดยสารบนเครื่องเกี่ยวกับ ‘กลิ่นฉุน’ ของ ‘ทุเรียน’ ผลไม้ยอดฮิตของอินโดนีเซีย (รวมถึงของไทยและหลากหลายชนชาติในเอเชีย) ซึ่งคละคลุ้งไปทั้งห้องโดยสาร

ทั้งนี้ Boyke Ledy Watra ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว Antara ในอินโดนีเซีย ที่บังเอิญเป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย เผยว่า มีผู้โดยสารหลายคนโต้เถียงกันเป็นไปมาเป็นเวลานาน และเลยมาถึงการต่อว่าต่อขานลูกเรือบนเครื่อง ก่อนที่จะตัดสินใจเดินออกจากเครื่องบินไป

ท้ายที่สุดเมื่อเวลาประมาณ 11.40 น. เที่ยวบินก็ได้ออกเดินทาง แต่เป็นเวลาที่ล่าช้าจากกำหนดการจริงถึง 1 ชั่วโมง หลังจากที่สายการบินตัดสินใจนำถุงบรรจุทุเรียนจากช่องสัมภาระ!

จากนั้นวันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน 2561 ก็ได้มีแถลงการณ์จากสายการบินออกมาเพื่อชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดย Retri Maya ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Sriwijaya Air ได้ระบุว่า มีเหตุผลอันสมควรที่สายการบินยินยอมให้มีการนำทุเรียนขึ้นเครื่องได้ แม้จะมีการตัดสินใจให้นำทุเรียนจำนวนดังกล่าวออกจากเคบินในท้ายที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม การนำทุเรียนขึ้นเครื่องไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายตราบเท่าที่มันได้รับการบรรจุหีบห่ออย่างถูกต้องตามระเบียบการบิน และอยู่ในที่เก็บสัมภาระอย่างเหมาะสม ซึ่งหลายสายการบินก็ทำเช่นนี้เช่นกัน

เป็นไงคะ… ถ้าไม่เรียกทรงอิทธิพลจะเรียกอะไร!
คุณคิดว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนทำให้เกิดกรณีแบบนี้ได้เหมือน ‘ทุเรียน’ อีกบ้างล่ะ? (ลองคอมเมนต์กันหน่อย)

ที่มา: www.thejakartapost.com
http://www.thejakartapost.com/news/2018/11/06/smell-of-durian-delays-flight-after-passengers-protest.html