‘อาหาร’ อันตราย หลีกเลี่ยงได้ ‘ห้ามกินคู่กัน’

‘อาหาร’ เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ แต่อาหารบางอย่างก็ ‘ไม่เหมาะที่จะกินร่วมกัน’ เนื่องจากอาหารบางประเภทมีคุณสมบัติอย่างหนึ่ง แต่เมื่อกินคู่กับอาหารบางประเภท กลับส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกายนได้ มาดูกันซิว่ามีคู่ไหนบ้าง

ทุเรียน & เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อาหาร ห้ามกินคู่กัน

เรียกว่าเป็นคู่อันตรายต่อร่างกายที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทุเรียนมีสารยับยั้งเอนไซม์ที่มีชื่อว่า อัลดีไฮด์ ดีไฮโดรจีเนส (Aldehyde Dehydrogenase) ซึ่งเอนไซน์ตัวนี้มีหน้าที่ย่อยสลายแอลกอฮอล์ที่เรากินเข้าไป เพราะฉะนั้นเวลาที่เรากินทุเรียนกับแอลกอฮอล์ ร่างกายของเราจะไม่สามารถสลายแอลกอฮอล์ได้ คนที่กิน 2 สิ่งนี้เข้าไปก็จะเกิดอาการหน้าร้อน ตัวร้อน ผื่นขึ้น หมดสติ ช็อค หรืออาจทำให้เสียชีวิตได้

ทุเรียน & น้ำอัดลม

ทุเรียนกับน้ำอัดลมนั้น ไม่ได้ทำให้คนปกติหัวใจวายหรือความดันโลหิตสูง นอกจากจะกินมากไปจนส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่จะเพิ่มขึ้น แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน ความดัน หรือโรคประจำตัวอื่นที่มีความเสี่ยงก็เป็นอันตราย เพราะทั้งทุเรียนและน้ำอัดลมต่างมีน้ำตาล และแคลอรี่สูง ซึ่งอาจทำให้น้ำตาลในเลือด หรือความดันเพิ่มขึ้น หรืออาจเกิดภาวะช็อคได้

กล้วยหอม & นม

อาหาร ห้ามกินคู่กัน

กล้วยหอมกับนมถือว่าเป็นของชอบสำหรับหลายคน แต่ในทางอายุรเวช ทั้ง 2 สิ่งนี้เป็นอีกคู่ที่ไม่ควรกินร่วมกัน เพราะเป็นอาหารย่อยยากทั้งคู่ การกินล้วยหอมและนมพร้อมกัน จึงเป็นภาระหนักของระบบย่อยอาหาร หรือหากจะกินคู่กัน อาจต้องเพิ่มอาหารที่เป็นตัวช่วยอื่น ๆ เข้าไป เช่น อบเชยหรือจันทน์เทศ เพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

กาแฟ & ซีเรียล

การกินซีเรียลคู่กับกาแฟ อาจจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับธาตุเหล็กที่มีอยู่ในซีเรียลได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากโพลีฟีนอล (สารต้านอนุมูลอิสระ) ที่อยู่ในกาแฟ จะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนี้ชาดำหรือชาสมุนไพรก็มีโพลีฟีนอลเช่นกัน การดื่มสิ่งเหล่านี้พร้อมกับการกินซีเรียล จึงให้ผลไม่ต่างไปจากกาแฟ โดยอาจลดการดูดซึมธาตุเหล็กได้สูงถึง 94% เลยทีเดียว

ยาโรคความดัน & อาหารที่โพแทสเซียมสูง

อาหาร ห้ามกินคู่กัน

บางคนที่เป็นโรคความดันโลหิตอาจได้รับยาเหล่านี้มากิน แต่การกินกับอาหารที่มีระดับโพแทสเซียมสูงไม่ดีนัก เพราะเป็นสาเหตุของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและนำไปสู่โรคหัวใจที่ร้ายแรงกว่าได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ระดับของโพแทสเซียมในร่างกายสูงเกินไป ผู้ที่กินยาโรคควบคุมความดันโลหิตจึงควรระมัดระวังในการรับประทานอาหารที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วยหอม ผักโขม ผักใบเขียวต่าง ๆ รวมถึงมันฝรั่งหวาน ฯลฯ เป็นต้น

แม้ว่าอาหารจะเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายของเรา แต่ถ้าเราไม่ระมัดระวังในการกิน อาหารเหล่านี้ก็อาจสร้างผลเสียต่อร่างกายให้กับเราได้อีกเช่นกัน ดังนั้นจากบทความที่เรานำเสนอไปข้างต้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก trueplookpanyasci find program