เชื่อหรือไม่ หลายครั้งที่วันวาเลนไทน์เป็นชนวนเหตุให้คน “เลิกกัน”

เชื่อหรือไม่ หลายครั้งที่วันวาเลนไทน์เป็นชนวนเหตุให้คน “เลิกกัน”

ทุกคนรู้ดีว่าวันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลแห่งความรักที่หลายคนอาจนึกถึงแต่ภาพความหวานฉ่ำของคู่รัก แต่ในขณะเดียวกันวันแห่งความรักนี้ก็กลับเป็นสาเหตุสำคัญอีกหนึ่งประการของการยุติความสัมพันธ์สำหรับหลายๆ คู่เช่นกัน โดยเฉพาะคู่ที่มีความคาดหวังสูงจากวันนี้

จากผลการศึกษาของ Arizona State University พบว่าช่วง 2 สัปดาห์ที่คร่อมวันวาเลนไทน์ มีอัตราการเลิกกันสูงกว่าปกติถึง 2.5 เท่า นอกจากนี้งานวิจัยโดย Morse and Newberg ยังบอกว่าอัตราการเลิกกันช่วงเวลานี้มากกว่าปกติ 5.49 เท่า และรายงานถึงการบอกเลิกพบว่าในเดือนกุมภาพันธ์มีอัตราอยู่ที่ 13% ของการบอกเลิกทั้งปี ขณะที่เดือนเมษายนมีอัตราการบอกเลิกเพียง 7.4% เดือนกันยายน 4.2% และเดือนพฤศจิกายน 5.1% ไม่เพียงเท่านั้นข้อมูลจาก CNN ยังรายงานว่าหลังวันวาเลนไทน์ เว็บไซต์ Attorney.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ยังมีเคสขอคำปรึกษาเรื่องหย่าร้างสูงถึง 38% ในช่วงดังกล่าว เช่นเดียวกันกับเว็บ Findlaw.com ที่ให้คำปรึกษาทางกฏหมาย ยังรายงานว่าการค้นหาคำว่า divorce พุ่งสูงในเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงมีนาคม

สำหรับเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นได้ถูกวิเคราะห์เอาไว้ว่าเป็นเพราะการคาดหวังถึงวันนี้ที่สูงเกินไปสำหรับบางคน ไหนจะเรื่องของการเปรียบเทียบกับความสัมพันธ์คู่อื่นๆ ถึงระดับความโรแมนติก และแม้แต่ความคาดหวังที่ไม่เท่ากันของคนสองคน เช่น บางคู่ฝ่ายหนึ่งคาดหวังถึงดินเนอร์สุดหรูแสนโรแมนติก ขณะที่อีกฝ่ายต้องการแค่เพียงได้ทานข้าวด้วยกัน เป็นต้น ปัจจัยหลักๆ มาจากความคาดหวัง และเมื่อถึงวันเวลาสิ่งที่คู่ทำให้กลับไม่เป็นไปตามความคาดหมาย จึงทำให้เกิดความเครียดตามมา และนำไปสู่การยุติความสัมพันธ์ในที่สุด

ทางที่ดีที่สุดที่จะสามารถรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้ก็คือ การไม่คาดหวังและคิดเสียว่าวันวาเลนไทน์ก็เป็นเพียงวันหนึ่งวันเท่านั้น และควรให้ความสำคัญกับความเสมอต้นเสมอปลายในทุกๆ วันจะดีกว่า

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา