เชื่อหรือไม่ หลายครั้งที่วันวาเลนไทน์เป็นชนวนเหตุให้คน “เลิกกัน”

เชื่อหรือไม่ หลายครั้งที่วันวาเลนไทน์เป็นชนวนเหตุให้คน “เลิกกัน”

ทุกคนรู้ดีว่าวันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลแห่งความรักที่หลายคนอาจนึกถึงแต่ภาพความหวานฉ่ำของคู่รัก แต่ในขณะเดียวกันวันแห่งความรักนี้ก็กลับเป็นสาเหตุสำคัญอีกหนึ่งประการของการยุติความสัมพันธ์สำหรับหลายๆ คู่เช่นกัน โดยเฉพาะคู่ที่มีความคาดหวังสูงจากวันนี้

จากผลการศึกษาของ Arizona State University พบว่าช่วง 2 สัปดาห์ที่คร่อมวันวาเลนไทน์ มีอัตราการเลิกกันสูงกว่าปกติถึง 2.5 เท่า นอกจากนี้งานวิจัยโดย Morse and Newberg ยังบอกว่าอัตราการเลิกกันช่วงเวลานี้มากกว่าปกติ 5.49 เท่า และรายงานถึงการบอกเลิกพบว่าในเดือนกุมภาพันธ์มีอัตราอยู่ที่ 13% ของการบอกเลิกทั้งปี ขณะที่เดือนเมษายนมีอัตราการบอกเลิกเพียง 7.4% เดือนกันยายน 4.2% และเดือนพฤศจิกายน 5.1% ไม่เพียงเท่านั้นข้อมูลจาก CNN ยังรายงานว่าหลังวันวาเลนไทน์ เว็บไซต์ Attorney.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ยังมีเคสขอคำปรึกษาเรื่องหย่าร้างสูงถึง 38% ในช่วงดังกล่าว เช่นเดียวกันกับเว็บ Findlaw.com ที่ให้คำปรึกษาทางกฏหมาย ยังรายงานว่าการค้นหาคำว่า divorce พุ่งสูงในเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงมีนาคม

สำหรับเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นได้ถูกวิเคราะห์เอาไว้ว่าเป็นเพราะการคาดหวังถึงวันนี้ที่สูงเกินไปสำหรับบางคน ไหนจะเรื่องของการเปรียบเทียบกับความสัมพันธ์คู่อื่นๆ ถึงระดับความโรแมนติก และแม้แต่ความคาดหวังที่ไม่เท่ากันของคนสองคน เช่น บางคู่ฝ่ายหนึ่งคาดหวังถึงดินเนอร์สุดหรูแสนโรแมนติก ขณะที่อีกฝ่ายต้องการแค่เพียงได้ทานข้าวด้วยกัน เป็นต้น ปัจจัยหลักๆ มาจากความคาดหวัง และเมื่อถึงวันเวลาสิ่งที่คู่ทำให้กลับไม่เป็นไปตามความคาดหมาย จึงทำให้เกิดความเครียดตามมา และนำไปสู่การยุติความสัมพันธ์ในที่สุด

ทางที่ดีที่สุดที่จะสามารถรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้ก็คือ การไม่คาดหวังและคิดเสียว่าวันวาเลนไทน์ก็เป็นเพียงวันหนึ่งวันเท่านั้น และควรให้ความสำคัญกับความเสมอต้นเสมอปลายในทุกๆ วันจะดีกว่า