เหมือนจนขนลุก นักข่าว AI ตัวแรกของโลก !!

ขึ้นชื่อว่าประเทศจีนสามารถทำได้ทุกอย่างจริง ๆ อย่างที่เราได้เห็นจากหลากหลายข่าวกับการเปิดตัวสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนพับได้, ดวงจันทร์ปลอม หรือกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ และอื่น ๆ อีกมากมาย นับได้ว่าถ้าพูดถึงเรื่องนวัตกรรมตอนนี้ คงไม่มีใครเกินประเทศจีนอย่างแน่นอน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ภายในงานประชุมอินเทอร์เน็ตโลก (World Internet Conference) ครั้งที่ 5 ที่เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีนได้เปิดตัวอีกครั้งกับผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์หรือ AI คนแรกของโลกอีกด้วย !!!

ซึ่ง นักข่าว AI ถูกพัฒนาขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างสำนักข่าวซินหัว และ Sogou (บริษัทเสิร์ชเอนจินชื่อดังของประเทศจีน) ทำการเลียนแบบเสียงและรูปลักษณ์ภายนอกมาจากผู้ประกาศข่าวที่ชื่อ “จางจ้าว” ซึ่งเป็นผู้ประกาศข่าวในสำนักข่าวซินหัวนั่นเอง

สำหรับนักข่าว AI คนนี้ดูภายนอกแล้ว มีลักษณะเหมือนคนจริง ๆ ทุกประการ ไม่เว้นแม้กระทั่งสีหน้า ท่าทาง และน้ำเสียงในการรายงานข่าว แถมยังพูดภาษาจีน และอังกฤษได้คล่องแคล่วไม่มีทีติเลยจริง ๆ ที่สำคัญไปกว่านั้น เขาสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่เหนื่อย และไม่บ่นอีกด้วย !!

เห็นทีว่างานนี้ผู้ประกาศข่าว คงจะร้อน ๆ หนาว ๆ กันอยู่บ้าง ถ้านักข่าว AI คนนี้เข้ามาไทยเมื่อไร รับรองได้ว่าเป็นที่ฮือฮากันอย่างแน่นอนค่า

จะเหมือนคนมากแค่ไหน ไปดูคลิปกันเลยค่ะ

 

ที่มา : shine.cn


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ส่องความคืบหน้า ‘ดวงจันทร์ปลอม’ ในจีน