ไอเดียสร้างบุญ! รีไซเคิลถังน้ำยาแอร์เป็น’ระฆังเงินระฆังทอง’

เจ้าของร้านซ่อมแอร์ไอเดียบรรเจิดแถมยังใจบุญ นำถังน้ำยาแอร์เก่ามาทำเป็นระฆังเงิน ระฆังทอง บริจาคให้วัดและโรงเรียนที่ขาดแคลน ล่าสุด มีวัดและโรงเรียนยื่นความจำนงขอรับระฆังไปใช้งานเพียบ

นายจิรภัทร ปรีชาจารย์ หรือช่างเล็ก อายุ 36 ปี เจ้าของร้านซ่อมแอร์ แอร์ แอนด์ เซอร์วิส กาญจนบุรี เกิดไอเดียบรรเจิดนำเอาถังน้ำยาแอร์เก่ามาแปรสภาพเป็นระฆังเงิน ระฆังทอง เพื่อบริจาคให้กับวัดหรือโรงเรียนที่ขาดแคลนหรือต้องการใช้ระฆัง โดยช่างเล็กเล่าที่มาของการนำเอาถังน้ำยาแอร์เก่ามาทำเป็นระฆังในครั้งนี้ว่า ที่ร้านของตนเองนั้น มีถังน้ำยาแอร์เก่าอยู่หลายใบ ซึ่งตามปกติ ร้านซ่อมแอร์ทั่วไปก็จะนำไปขายให้กับร้านขายของเก่าในราคาใบละ 50 บาท แต่ตนเองรู้สึกว่า ถังน้ำยาแอร์เก่า น่าจะมีประโยชน์มากกว่าการนำไปขายเป็นของเก่า ประกอบกับการที่ตนเองเป็นคนชอบเข้าวัดทำบุญ โดยเฉพาะวัดที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลบางแห่ง ไม่มีเงินซื้อระฆัง ก็จะนำเอาวัสดุต่างๆมาประยุกต์ใช้แทนระฆัง เนื่องจากระฆังทองเหลืองที่ตามวัดต่างๆใช้อยู่นั้น มีราคาค่อนข้างสูง

เมื่อตนเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงมีความคิดที่จะนำเอาถังน้ำยาแอร์ดังกล่าวมาทดลองทำเป็นระฆังดู แรกเริ่ม ตนก็ลองนำเอาถังน้ำยาแอร์ไปตัดวาวล์จ่ายน้ำยาที่ด้านบนออกก่อน จากนั้น นำเอาน้ำเปล่าใส่ลงไปแล้วทิ้งไว้เป็นเวลาหนึ่งวัน เพื่อให้น้ำทำความสะอาดสารทำความเย็นที่อยู่ด้านในและลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอันตรายในการตัดก้นถัง เมื่อนำน้ำใส่ในถังครบหนึ่งวัน จึงนำถังไปตัดก้นถังออก จากนั้น นำถังไปล้างทำความสะอาด ก่อนจะนำไปพ่นสีให้สวยงาม เมื่อพ่นสีเสร็จเรียบร้อย ก็จะนำเอาโซ่ที่เตรียมไว้มาร้อยผ่านรูตรงช่วงที่ตัดวาวล์เตรียมไว้ ด้านโซ่ที่อยู่ในระฆังก็จะนำเอาน็อทหรืออุปกรณ์เหลือใช้จากการซ่อมแอร์และซ่อมรถมาใส่ไว้ เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการทำให้เกิดเสียงเมื่อเขย่าโซ่ เพียงเท่านี้ก็จะได้ระฆังเงิน ระฆังทองที่มีความสวยงามและสามารถใช้งานได้ดี ให้เสียงที่ไพเราะไม่แพ้ระฆังทองเหลืองราคาแพง

โดยเมื่อตนทำเสร็จใบแรก ก็ได้นำไปโพสท์ลงในเฟซบุ๊กเพจคนเมืองกาญจน์ ปรากฏว่า มีวัดที่เห็นแล้วเกิดความสนใจ ติดต่อมาขอรับระฆังไปใช้งานที่วัด ขณะที่ในส่วนของโรงเรียนต่างๆ เมื่อเห็นก็สนใจและติดต่อขอรับระฆังไปใช้งานหลาแห่งเช่นกัน จนถึงขณะนี้ มีผู้ที่ยื่นความจำนงขอรับระฆังไปใช้งานแล้วมากกว่า 10 ใบ ซึ่งตนก็ยินดีที่จะทำให้ฟรี เพียงแต่ผู้ที่สนใจจะต้องเดินทางมารับด้วยตนเองเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผู้ที่สนใจเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้ถังน้ำยาแอร์ที่เคยมีจำนวนมาก เริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากเจ้าของร้านซ่อมแอร์หรือผู้ที่มีถังน้ำยาแอร์อยู่แล้วสนใจอยากจะร่วมทำบุญ ด้วยการบริจาคถังน้ำยาแอร์ก็สามารถติดต่อได้ที่ ช่างเล็ก ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4309-9517

ภาพ-ข่าว : กอบชัย ยิ้มเชิง จ.กาญจนบุรี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วิเคราะห์สาเหตุ ของอุบัติเหตุสลด BMW Z4 ซิ่งพุ่งชนรถ Suzuki Swift

วิเคราะห์สาเหตุ ของ อุบัติเหตุ BMW Z4 ซิ่ง จากกรณีอุบัติเหตุรถสปอร์ต BMW Z4 โดยนายสุรภักดิ์ ภูไชยแสง อายุ 50 ปี เป็นคนขับ

พลอย เฌอมาลย์ เรียกเต็มปาก คลอดีน ที่รักของฉัน แฟนคลับจิ้น หรือจะเป็นรักครั้งใหม่?

ก่อนหน้านี้ พลอย เฌอมาลย์ และ คลอดีน อทิตยา เครก ได้มีการลงรูปคู่ส่อแววจิ้น ทำเอาหลายๆคนต่างสงสัยหนักว่า เอ๊ะ คู่นี้ยังไงกันแน่

เคลื่อนไหวแล้ว แม่น้ำหนึ่ง ชี้เหตุตำรวจมาตรวจสอบตามหน้าที่ ไม่ต้องห่วง

แจงด่วน แม่น้ำหนึ่ง เคลื่อนไหวโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว “แม่น้ำหนึ่ง88” ถึงเหตุที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบเจ้าตัวแจ้งแค่มาตรวจสอบตามหน้าที่

ไม่ทนแล้ว! ม้า อรนภา เตรียมจ่อฟ้อง หลังโดนทัวร์ลงยับ ด่ายันแม่

จากกรณีที่ ม้า อรนภา โดนทัวร์ลงข้อหาขอบคุณรัฐบาลที่ดูแลประชาชน หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ไปเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา

มดดำ น้ำตาแตก! ม้า อรนภา รายได้หด ทำตัวเองให้ผอม ประหยัดเงินซื้อเสื้อใหม่

จากกรณีที่ ม้า อรนภา โดนทัวร์ลงข้อหาขอบคุณรัฐบาลที่ดูแลประชาชน หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ไปเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน

ส่งตัวน้องแมวผู้รอดชีวิตให้ญาติแล้ว หลังเจ้าของถูก BMW ซิ่งชนดับจากไปไม่ได้ร่ำลา

น้องแมวผู้รอดชีวิตจากBMW – ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nueng Nueng ได้โพสต์ในช่วงเกิดอุบัติเหตุทางเจ้าของรถซูซูกิ สวิฟต์ ซึ่งเกิดจากรถสปอร์ตหรู BMW Z4

กทม. ประกาศ ผ่อนคลายมาตรการ เปิดกิจการ 5 ประเภท มีผล 14 มิ.ย. เป็นต้นไป

กรุงเทพฯ ออกประกาศ ผ่อนคลายมาตรการ เปิดกิจการ 5 ประเภท มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. เป็นต้นไปแต่ส่วนอื่นปิดต่อถึง 30 มิ.ย. 64