ไอเดียสร้างบุญ! รีไซเคิลถังน้ำยาแอร์เป็น’ระฆังเงินระฆังทอง’

เจ้าของร้านซ่อมแอร์ไอเดียบรรเจิดแถมยังใจบุญ นำถังน้ำยาแอร์เก่ามาทำเป็นระฆังเงิน ระฆังทอง บริจาคให้วัดและโรงเรียนที่ขาดแคลน ล่าสุด มีวัดและโรงเรียนยื่นความจำนงขอรับระฆังไปใช้งานเพียบ

นายจิรภัทร ปรีชาจารย์ หรือช่างเล็ก อายุ 36 ปี เจ้าของร้านซ่อมแอร์ แอร์ แอนด์ เซอร์วิส กาญจนบุรี เกิดไอเดียบรรเจิดนำเอาถังน้ำยาแอร์เก่ามาแปรสภาพเป็นระฆังเงิน ระฆังทอง เพื่อบริจาคให้กับวัดหรือโรงเรียนที่ขาดแคลนหรือต้องการใช้ระฆัง โดยช่างเล็กเล่าที่มาของการนำเอาถังน้ำยาแอร์เก่ามาทำเป็นระฆังในครั้งนี้ว่า ที่ร้านของตนเองนั้น มีถังน้ำยาแอร์เก่าอยู่หลายใบ ซึ่งตามปกติ ร้านซ่อมแอร์ทั่วไปก็จะนำไปขายให้กับร้านขายของเก่าในราคาใบละ 50 บาท แต่ตนเองรู้สึกว่า ถังน้ำยาแอร์เก่า น่าจะมีประโยชน์มากกว่าการนำไปขายเป็นของเก่า ประกอบกับการที่ตนเองเป็นคนชอบเข้าวัดทำบุญ โดยเฉพาะวัดที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลบางแห่ง ไม่มีเงินซื้อระฆัง ก็จะนำเอาวัสดุต่างๆมาประยุกต์ใช้แทนระฆัง เนื่องจากระฆังทองเหลืองที่ตามวัดต่างๆใช้อยู่นั้น มีราคาค่อนข้างสูง

เมื่อตนเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงมีความคิดที่จะนำเอาถังน้ำยาแอร์ดังกล่าวมาทดลองทำเป็นระฆังดู แรกเริ่ม ตนก็ลองนำเอาถังน้ำยาแอร์ไปตัดวาวล์จ่ายน้ำยาที่ด้านบนออกก่อน จากนั้น นำเอาน้ำเปล่าใส่ลงไปแล้วทิ้งไว้เป็นเวลาหนึ่งวัน เพื่อให้น้ำทำความสะอาดสารทำความเย็นที่อยู่ด้านในและลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอันตรายในการตัดก้นถัง เมื่อนำน้ำใส่ในถังครบหนึ่งวัน จึงนำถังไปตัดก้นถังออก จากนั้น นำถังไปล้างทำความสะอาด ก่อนจะนำไปพ่นสีให้สวยงาม เมื่อพ่นสีเสร็จเรียบร้อย ก็จะนำเอาโซ่ที่เตรียมไว้มาร้อยผ่านรูตรงช่วงที่ตัดวาวล์เตรียมไว้ ด้านโซ่ที่อยู่ในระฆังก็จะนำเอาน็อทหรืออุปกรณ์เหลือใช้จากการซ่อมแอร์และซ่อมรถมาใส่ไว้ เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการทำให้เกิดเสียงเมื่อเขย่าโซ่ เพียงเท่านี้ก็จะได้ระฆังเงิน ระฆังทองที่มีความสวยงามและสามารถใช้งานได้ดี ให้เสียงที่ไพเราะไม่แพ้ระฆังทองเหลืองราคาแพง

โดยเมื่อตนทำเสร็จใบแรก ก็ได้นำไปโพสท์ลงในเฟซบุ๊กเพจคนเมืองกาญจน์ ปรากฏว่า มีวัดที่เห็นแล้วเกิดความสนใจ ติดต่อมาขอรับระฆังไปใช้งานที่วัด ขณะที่ในส่วนของโรงเรียนต่างๆ เมื่อเห็นก็สนใจและติดต่อขอรับระฆังไปใช้งานหลาแห่งเช่นกัน จนถึงขณะนี้ มีผู้ที่ยื่นความจำนงขอรับระฆังไปใช้งานแล้วมากกว่า 10 ใบ ซึ่งตนก็ยินดีที่จะทำให้ฟรี เพียงแต่ผู้ที่สนใจจะต้องเดินทางมารับด้วยตนเองเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผู้ที่สนใจเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้ถังน้ำยาแอร์ที่เคยมีจำนวนมาก เริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากเจ้าของร้านซ่อมแอร์หรือผู้ที่มีถังน้ำยาแอร์อยู่แล้วสนใจอยากจะร่วมทำบุญ ด้วยการบริจาคถังน้ำยาแอร์ก็สามารถติดต่อได้ที่ ช่างเล็ก ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4309-9517

ภาพ-ข่าว : กอบชัย ยิ้มเชิง จ.กาญจนบุรี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พรรคร่วมรัฐบาล เฮ 29 ส.ส. รอด ถือหุ้นสื่อ ส่วน “ธัญญ์วาริน” ไม่รอด

พรรคร่วมรัฐบาล เฮ 29 ส.ส. รอด!! คณะตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญ นั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยคดีถือหุ้นสื่อ ของ ส.ส. รัฐบาลและฝ่ายค้าน จำนวน 64 คน ที่ประธานสภาผ […]

โคราช – พระอพยพ น้ำมูลทะลักท่วมวัด ต้องกางเต้นท์ริมถนน

โคราช – พระอพยพ หลังน้ำท่วมทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ปริมาณน้ำจากลำน้ำมูลไหลเอ่อเข้าท่วมภายในวัดธัมมธวนาราม ตำบล ลำมูลอำเภอโนนสูงสูงเกือบ 2

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกา บนฉากหลังเวที

เพจดังจับโป๊ะ! ใช้ธงชาติคอสตาริกา บนฉากหลังเวที เพจวิวาทะ V.2 ได้แชร์รูปภาพของกลุ่มผู้ชุมนุมม็อบเสื้อเหลืองที่นัดออกมาแสดงพลังประกาศจุด

ผู้ใจบุญ!ไถ่ชีวิตควาย หลังจากเจ้าของ รถกระบะชนควาย ขู่เตรียมขายควายซ่อมรถ

หลังจากมีหนุ่มขับ รถกระบะชนควาย ที่วิ่งตัดหน้า ที่ อ.เมืองตราด จนรถเสียหาย โดยรอเจอเจ้าของความหากไม่เจอ เตรียมจับควายขายซ่อมรถ

ทาสแมวมีฮา! แมว ออกจากบ้านหนีเที่ยวกลับมาพร้อมป้ายหนี้สิน

เพจ ช้างเผือก โพสต์ภาพแมวน้อย ตัวอ้วนกลม สีเขียวอมเทา พร้อมแคปชั่นสุดน่ารักให้กับทาสแมว ได้อมยิ้มกัน โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นคือแมวตัวนี้

ปวช.หญิง วัย16ปี เซ็ง! ซื้อของออนไลน์ โดนหลอกขาย ไอโฟน

ไอโฟน มีรายงานว่า นักเรียนหญิง ปวช.ปี1 ที่จ.สมุทรปราการ เข้าแจ้งความสภ.เมืองสมุทรปราการ กรณีโดนหลอก หลังจากสั่งซื้อมือถือ ไอโฟน6 ในเฟซบุ๊ก

“สิระ” ไม่สน “วิสาร” เจ็บตัว จ่อยื่น ป.ป.ช. ถอดถอน เหน็บเหมือนเด็ก

“สิระ” เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่าจากกรณีที่นายยวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ที่กรีดแขนตัวเองในห้อง