สัปปะรด มีประโยชน์มากมาย แถมยังมีรสชาติ หวาน อร่อย อีกด้วย
อย่างที่หลายๆ คนรู้ สัปปะรด นั้นช่วยล้างไขมันในลำไส้ ซึงเหมาะกับการลดน้ำหนัก และมีคุณประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ อยู่เยอะแยะไปหมด เช่น วิตามินซี, แมงกานีส, วิตามินบี 1, โฟเลต, ทองแดง, วิตามินบี 6, ไฟเบอร์ และวิตามินบี 5 หรือ แพนโทเธนิค
แล้วนอกจากนี้ สัปปะรด ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว อยากรู้กันแล้วสิว่าประโยชน์ที่ว่าคืออะไร งั้นเราไปดูกัน
ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ใน สัปปะรด นั้นมีไฟเบอร์และเอนไซม์ย่อยโปรตีน ที่ช่วยในการย่อยอาหาร และเอนไซม์ บรอมีเลน ช่วยให้ร่างกายย่อยโปรตีนจากอาหาร บรรเทาโรคท้องร่วง เสียดท้อง และปวดท้องได้ด้วย
บรรเทาอาการหอบหืด
สับปะรด มีสารอาหารมากมาย มีวิตามินซีสูง ช่วยบรรเทาอาการหายใจไม่ทันของผู้ที่มีอาการหอบกำเริบ และยังป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระได้อีกด้วย
ทำลายเซลล์มะเร็ง และทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น
สับปะรด ป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระและยังต้านอาการอักเสบได้ จึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดเซลล์มะเร็ง และบรอมีเลนซึ่งเป็นเอนไซม์ตามธรรมชาติที่พบได้ทุกส่วนของสับปะรด แต่มีสารนี้มากที่สุดที่แกนลำต้น และเหง้า ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเนื้องอก จึงส่งผลให้ไม่เป็นโรคมะเร็ง และบรอมีเลน ยังทำให้การแข็งตัวของเลือดดี จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
ลดเกิดอาการอักเสบ และอาการไอได้
สับปะรด มี บรอมีเลน อยู่มาก จึงช่วยลด CD 4 + T lymphocytes ซึ่งเป็นต้นตอของอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย การกินสัปปะรดกี่ชิ้น จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดจากโรคเกาต์ โรคข้ออักเสบ และบาดแผลได้ และจากการลดอาการอักเสบได้ ยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อ และบรรเทาอาการไอของลงได้ โดยใส่น้ำผึ้งสักนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความชุ่มคอ
ทำลายอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของมะเร็ง
สับปะรดอุดมไปด้วยประโยชน์ของวิตามินซีที่สามารถทำลายอนุมูลอิสระได้ และยังเป็นสารต้านออกซิเดชันชนิดละลายได้ในน้ำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเติบโตของโรคร้ายแรงและมะเร็ง
เสริมสร้างสุขภาพที่ดีของช่องปาก
วิตามินซี ที่มีมากใน สัปปะรด ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของช่องปากและลดความเสี่ยงโรคเหงือกอักเสบ และ โรคปริทันต์อักเสบที่อยู่รอบๆฟัน ไม่ว่าจะเป็น กระดูกเบ้าฟัน เอ็นยึดปริทันต์ และผิวรากฟัน และยังช่วยสร้างประโยชน์ของร่างกายเพื่อสู้กับสารพิษและเชื้อแบคทีเรียที่นำมาสู่โรคเหงือกได้
ทำให้กระดูกแข็งแรง
สับปะรด ยังเป็นผลไม้ที่มี ฟอสฟอรัส ที่ช่วยรักษาสุขภาพฟันและกระดูกให้ดีขึ้น
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรกินสัปปะรดแค่พอดี เพราะสัปปะรดมี ความหวานและมันเต็มไปด้วยน้ำอีกด้วย
อ่านเพิ่มเติม >>> ผลไม้กินแล้วอ้วน หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยง!!