ยอดคนไทยป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่พุ่งสูงขึ้น ขณะที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติย้ำหากไม่คัดกรองอย่างจริงจังมีสิทธิ์ยอดผู้ป่วยเพิ่มเป็น 2 เท่าใน 10 ปี เผยรับประทานหมูกระทะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ฯ
ดร.ศุลีพร แสงกระจ่าง รองผู้อํานวยการด้านพัฒนาระบบสุขภาพ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า สาเหตุทีทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มาจาก 7 ประเด็นคือ 1.ทานอาหารประเภทเนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์แปรรูปอื่นๆ 2.น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรืออยู่ในภาวะอ้วน 3.ขาดการออกกําลังกาย 4.สูบบุหรี่ 5.ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจํา 6.มีประวัติเนื้องอกที่ผนังลําไส้ใหญ่และไม่ใช่เนื้อร้าย 7.ประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลําไส้ใหญ่และทวารหนัก
ทั้งนี้ สถาบันมะเร็งฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบสาเหตุเฉพาะอันดับต้นๆ ของมะเร็งลำไส้ใหญ่ฯ คือการรับประทานอาหารประเภทเนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์แปรรูปอื่นๆ ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นิยม โดยเฉพาะการรับประทานบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง เนื่องจากเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปใส่สารไนเตรทและไนไตรท์หรือดินประสิวเพื่อให้เนื้อสัตว์มีสีแดง รวมทั้งในกุนเชียง ไส้กรอก เบคอน เนื้อเค็ม ลูกชิ้น แหนมสด ปลาแห้ง เนื้อแห้ง เป็นต้น เพื่อให้มีอายุยาวนานขึ้น
ดร.ศุลีพร ย้ำว่า แม้สารไนเตรทและไนไตรท์จะมีประโยชน์ในการถนอมอาหาร แต่มันก็ก็มีโทษเช่นเดียวกัน เพราะสารชนิดนี้จะทําปฏิกิริยากับสารประกอบเอมีนในอาหาร ร่วมกับสภาวะความเป็นกรดในกระเพาะ ทําให้เกิดไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และถ้านำไปปิ้งย่างจนไหม้ ก็จะมีสาร PAHs ซึ่งก่อมะเร็งที่เพิ่มขึ้นไปอีก
โดยแนวทางการรณรงค์ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ฯต้องเน้นให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสาธารณะ ลดหรือหลีกเลี่ยงเนื้อแดงและเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนแปรรูปทั้งแบบอุตสาหกรรมและการผลิตแบบชุมชนที่ไม่มีมาตรฐาน รวมถึงเนื้อสัตว์ปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม หรือทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ ขณะเดียวกันต้องให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เพื่อให้คนนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องด้วย โดยเฉพาะการบริโภคเนื้อแดงต้องไม่ควรมากกว่า 500 กรัมต่อสัปดาห์