อย่าเพิ่งบอกว่า ‘ไร้สาระ’ หากคุณเป็นพ่อครัวแม่ครัวหัวป่าก์ เพราะว่าสำหรับมือใหม่หรือมือไร้อันดับด้านงานครัวหลายๆ คนอาจยังไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับ ‘ไข่’ มากนัก โดยเฉพาะคำถามโลกแตกว่า ‘ไข่เก่า’ หรือ ‘ไข่ใหม่’ แม้กระทั่ง… ‘ไข่เสียมั้ย’ ไปจนถึงวิธีการ ‘เก็บรักษาไข่’ อย่างถูกต้อง
และในฐานะที่ทางนี้ก็เป็นมือไร้อันดับในทุกสนามประลองของงานครัวเช่นกัน จึงขออนุญาตนำเรื่องไข่น่ารู้มาฝากชาวไบรท์ออนไลน์ที่ยังมีคำถามคาใจกันค่ะ
‘ไข่เก่า’ หรือเปล่านะ?
ก่อนที่จะตอกไข่เพื่อไปปรุงเมนูจานโปรดเคยคิด ‘เอ๊ะ’ ไหมคะ ว่าไข่ที่เรามีนั้นยังสดอยูหรือเปล่า แน่นอนไข่ในแพ็คตามห้างสรรพสินค้ามักจะระบุวันหมดอายุให้เรารู้ แต่ไข่จากแผงในตลาดสดล่ะ? ดังนั้น จึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการตรวจสอบความสดของไข่ ด้วยวิธีการเช็ก ‘ไข่จม ไข่ลอย’ ค่ะ
เพียงคุณเทน้ำเย็นลงในชามใหญ่ๆ หรือแก้วทรงสูง ค่อยๆ วางไข่ลงไป ถ้ากลัวแตกให้วางไข่บนช้อนแล้วค่อยๆ หย่อนลงไปในน้ำก็ได้ค่ะ
ถ้าไข่ใบนั้นจมและอยู่ในลักษณะแนวนอน แสดงว่าไข่สดมากค่ะ แต่ถ้าไข่จมในลักษณะตั้งตรงเป็นตุ้มนาฬิกาที่ก้นชาม ก็บอกได้เลยว่าไข่นั้นยังสดอยู่เพียงแต่มันเก่าไปหน่อยเท่านั้น แต่!… ถ้าไข่ลอย ก็ฟันธงได้เลยค่ะว่า ‘ไม่สด’ ชัวร์ๆ
ทำไม ‘ไข่เก่า’ จึงลอย
เปลือกไข่มีรูพรุนค่ะ ในขณะที่พวกนางถูกปล่อยไว้เป็นเวลานานอากาศจะเคลื่อนเข้าสู่ไข่และทำให้เกิดการระเหยภายใน ไข่เก่าจึงมีอากาศเข้ามาในเปลือกมากขึ้น เมื่อกระเปาะอากาศ (ที่เราเห็นเป็นฟองอากาศในไข่) โตขึ้น โอกาสที่ไข่จะลอยก็เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง แถมคุณภาพของไข่ก็จะลดลงด้วย เนื่องจากปริมาณไข่ขาวจะบางลง มีน้ำมากขึ้น และไข่แดงบางส่วนสูญเสียรูปทรง ซึ่งติ๊ต่างว่าเราผ่าไข่ออกแล้วสังเกตพวกนางในแนวระนาบ คุณจะเห็นเลยว่าไข่สดจะมีไข่แดงและไข่ขาวตั้งเป็นทรง ในขณะที่ของไข่เก่าจะแบน
‘ไข่เก่า’ กินได้มั้ย? เสียหรือเปล่า?
เป็นความจริงที่แม้จะมีวันหมดอายุบอกไว้บนแพ็คไข่ แต่ก็ไม่ได้ยืนยันเลยค่ะไข่นั้นสดใหม่ แต่ก็จริงอีกเช่นกันค่ะ ‘ไข่เก่า’ ไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องกังวล เพราะแม้จะหมดอายุไปแล้วไข่เซทนั้นก็ยังนับได้ว่าปลอดภัยต่อการบริโภคอยู่จ้า
ดังนั้น ก่อนที่คุณจะโยนไข่เก่าลงถังขยะ ลองพิจารณาก่อนค่ะว่ามันแค่ ‘เก่า’ หรือว่า ‘เสีย’ แล้ว เพราะไข่เก่าก็ไม่เลวหรอกค่ะหากจะนำมาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไข่ที่ต้มจนแข็งเป็นของขบเคี้ยวได้ ไปจนถึงเค้กวันเกิดเลยนะ
ส่วนการจะดูว่าไข่เสียหรือไม่นั้น มายากเลยค่ะ เพราะเครื่องพิสูจน์ที่ดีที่สุดคือประสาทสัมผัสของเรานี่แหละ แค่ดูและดมกลิ่นก็บอกได้แล้ว เนื่องจากไข่ที่ไม่ดี หรือไม่ปลอดภัยที่จะบริโภคจะมีกลิ่นที่ชัดเจน ซึ่งแน่นอนไข่สดจะไม่มีกลิ่นค่ะ
‘เก็บไข่’ อย่างไรดี
แม้จะมีการออกแบบที่ชาญฉลาด แต่จานหรือถาดไข่ในประตูตู้เย็นนั้นไม่เหมาะสำหรับการเก็บไข่สดของคุณเลยค่ะ เพราะมีความเสี่ยงว่าไข่จะแตกได้ง่ายมากเวลาที่คุณเปิด-ปิดตู้เย็น อีกทั้งอุณหภูมิบริเวณประตูตู้เย็นยังไม่เสถียรด้วย ซึ่งเหมาะเหลือเกินกับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียถ้าคุณปล่อยให้ไข่อยู่ในอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา
ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาไข่ของคุณก็คือ ให้มันอยู่ในกล่องหรือแพ็คเดิมแล้ววางทั้งแพ็คนั้นไว้บนชั้นวางของภายในตู้เย็นนั่นแหละค่ะ เวิร์คที่สุดแล้ว โดยควรวางไข่ในลักษณะหงายขึ้น (ตั้งปลายด้านแคบลง) เพราะไข่แต่ละใบมีกระเปาะอากาศเล็กๆ ที่ปลายด้านใหญ่ การที่เราวางปลายนี้ไว้ด้านบนจะช่วยให้การสูญเสียความชื้นและการพองของกระเปาะอากาศช้าลง ไข่จะคงความสดได้นานขึ้นค่ะ
ที่มา: www.realsimple.com
อ่านบทความ Lifestyle อื่นๆ ที่น่าสนใจ… คลิก