3 อาหารเสี่ยง! กระตุ้น ‘การอักเสบ’ สาเหตุของสารพัดโรค

‘การอักเสบ’ แบบเรื้อรัง ภายในอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายคือสาเหตุของสารพัดโรค! (จะเรียกว่าเกือบทุกโรคบนโลกใบนี้ก็ได้ค่ะ) ซึ่งปัจจัยของการอักเสบมีหลายอย่าง แต่รู้ไหมว่าอาหารและเครื่องดื่มที่เราได้รับเข้าไปในแต่ละวันนั้นเป็นต้นเหตุสำคัญที่สุด โดยเฉพาะ ‘น้ำตาล คาเฟอีน และแอลกอฮอล์’ 3 อาหารเสี่ยง! ที่เชื่อว่าแทบทุกคนรับเข้าร่างกายทุกวัน (แต่มากน้อยต่างกันไปเท่านั้นเอง)

ทั้ง 3 สิ่งนี้แหละค่ะที่จะไปกระตุ้นการอักเสบเรื้อรังที่จะส่งผลกระทบต่อลำไส้โดยตรง แต่เชื่อไหมคะท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นกระทบทั้งระบบ ซึ่งหมายถึงเอฟเฟ็กต์ต่ออวัยวะเกือบทุกส่วนในร่างกายนั่นแหละ ดังนั้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มต้นวันผ่านการกระตุ้นตัวเองด้วยคาเฟอีน และปิดจ๊อบออฟเดอะเดย์อย่างผ่อนคลายด้วยไวน์ เบียร์ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่เชื่อว่าช่วยรับมือกับความเครียดในแต่ละวันไปได้จนกลายเป็นวงจรซ้ำๆ ขอให้ฟังทางนี้ค่ะ เพราะไบรท์ออนไลน์กำลังจะมาบอกว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นจาก 3 สิ่งที่คุณกินเข้าไป

น้ำตาล

น้ำตาลคือต้นตอหลักเลยค่ะของ ‘การอักเสบ’ ทั้งยังอันตรายต่อลำไส้และสุขภาพโดยรวมของคุณด้วย เพราะมันทำให้เกิดการอักเสบแบบค่อยเป็นค่อยไป (Chronic Low Grade Inflammation) ซึ่งก่อให้เกิดโรคเรื้อรังหลายอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวานประเภท 2 และโรคอ้วน ที่มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นภายในเนื้อเยื่อไขมันซึ่งเรียกว่า การเผาผลาญอักเสบ (metabolic inflammation)

นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดการ ‘ดื้ออินซูลิน’ ซึ่งส่งผลให้ตับอ่อนทำงานหนักเกินไปเพราะต้องหลั่งอินซูลินมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และการดื้ออินซูลินยังนำไปสู่ภาวะเมแทบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) ที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายผิดปกติ สาเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ

เชื่อว่าแทบทุกคนรู้ดีค่ะว่าผลกระทบของน้ำตาลต่อสุขภาพของเรานั้นเป้นอย่างไร หลายคนจึงพยายามหลีกเลี่ยงหรือลดการกินน้ำตาลลง แต่ที่น่าตกใจคือ ‘น้ำตาล’ กลับแทรกอยู่ในอาหารแทบจะทุกชนิดโดยที่เราไม่รู้ เช่น ซอสมะเขือเทศ นมอัลมอนด์ หรือแม้แต่น้ำตาลที่พบในสิ่งที่เราเชื่อในประโยชน์ของมันอย่างผลไม้ก็ยังเต็มไปด้วยฟรุกโตส ที่สามารถทำให้อาการอักเสบและภาวะดื้ออินซูลินได้เช่นกัน ดังนั้น ปริมาณน้ำตาลที่แนะนำคือ ไม่เกิน 25 กรัมต่อวันนะคะ

คาเฟอีน

ความจริงแรกที่ปฏิเสธไม่ได้คือคนเรามักตอบสนองต่อคาเฟอีนแตกต่างกันค่ะ ซึ่งขึ้นอยู่กับความช้า-เร็วของระบบเผาผลาญ บางคนดื่มกาแฟ 3 ถ้วยต่อวันได้แบบชิลๆ ในขณะที่มีหลายคนเพียงแค่ได้กลิ่นกาแฟก็สั่นแล้ว ดังนั้น สิ่งสำคัญของการบริโภคคาเฟอีนคือ ‘ฟังและสังเกต’ สัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกคุณค่ะ

แล้วคาเฟอีนไปเกี่ยวกับการอักเสบได้ยังไง ต้องบอกแบบนี้ค่ะว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ดื่มกาแฟดำ มีหลายคนที่เติมน้ำตาล ครีมเทียม หรือแม้แต่ดื่มกาแฟเย็นที่มีส่วนผสมหลายอย่างซึ่งอุดมด้วย ‘น้ำตาล’ แน่นอนค่ะ…ย้อนกลับไปดูที่ต้นคลิป! เอ๊ยยย…ไม่ใช่ค่ะ รบกวนกลับไปอ่านเรื่องน้ำตาลก่อนนะคะว่ามีผลต่อการอักเสบและอินซูลินในร่างกายอย่างไร

แต่ถ้าใครคิดว่า ‘รอด’ เพราะเป็นสายเข้ม ต้องกาแฟดำเพียวๆ เท่านั้น ก็ขอให้ฟังกันก่อนค่ะ เพราะ ‘คาเฟอีน’ มีผลทำให้ร่างกายของคุณขาดน้ำได้มาก อีกทั้งยังจะเพิ่ม ‘ความอยาก’ คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลของร่างกายด้วย สุดท้าย…มันก็นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของน้ำหนักอยู่ดี ดังนั้น คาเฟอีนที่ร่างกายสามารถรับได้คือไม่เกิน 50 หรือกาแฟ 1 ถ้วยต่อวัน เซฟสุดค่ะ

แอลกอฮอล์

เคยได้ยินเหมือนกันค่ะความเชื่อที่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์เบาๆ (หรือปานกลาง) มีผลต้าน ‘การอักเสบ’ ได้ แต่อย่างไรก็ตามค่ะ คุณจำกัดปริมาณการดื่มให้ ‘เบา’ ได้ตลอดจริงหรือ? เพราะแอลกอฮอล์ในปริมาณ ‘ไม่เบา’ นั้นสามารถทำให้เกิดการอักเสบในลำไส้ได้ดีสุดๆ เชียวล่ะ ดังนั้น การจิบไวน์แดงออแกนิกส์สักแก้วเป็นครั้งคราวก็มีผลกระทบต่อร่างกายของคุณไม่ต่างจากเครื่องดื่มอื่นๆ ที่เต็มไปด้วย ‘น้ำตาลแอลกอฮอล์’ เลยค่ะ

ซึ่งนอกจากการตอบสนองการอักเสบอย่างรุนแรงของลำไส้แล้ว แอลกอฮอล์ยังมีผลให้ร่างกายของคุณขาดน้ำด้วย (ผลก็ไม่ต่างจาก ‘คาเฟอีน’ เลยใช่มั้ยคะ) ดังนั้น หากจะดื่มแอลกอฮอล์จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดื่มน้ำให้มากพอด้วย และควรดื่มเพียงครั้งละ 1 แก้ว และไม่ควรเกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์นะคะ

จริงๆ ก็รู้นะคะว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ ห้ามกันยาก แต่การตามใจปากจนเกินไปก็น่ากังวลอยู่ไม่น้อย ดังนั้น ขอให้สมดุลละกันเนาะทั้งการกิน การออกกำลังกาย และการใช้ชีวิต อยากเห็นทุกคนสุขภาพดีน้า

 

ที่มา: www.ecowatch.com

ฟิล์ม รัฐภูมิ ถามประเทศไทยจะอยู่ยังไง หลังมาตรการเยียวยารัฐกระจัดกระจาย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดารานักร้องชื่อดัง ในปัจจุบัน เป็นสมาชิกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอกกลับรัฐบาล

ทอม แฮงค์ และภรรยา กลับถึงบ้าน พร้อมโพสต์ขอบคุณเจ้าหน้าที่ในอิตาลี ที่ดูแลอย่างดี

ทอม แฮงค์ และ ริต้า วิลสัน ภรรยา ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวที่น่าตกใจว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อไวรัส โควิด 19 จนทำให้เดินทางกลับบ้านไม่ได้

ปลอบประโลมใจ! นักร้อง-นักดนตรี ร้องเพลงริมระเบียงฝรั่งเศส สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal)

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย

กรมชลประทาน สำรวจอ่างเก็บน้ำเพิ่มเก็บการกักเก็บน้ำแก้ภัยแล้ง

ภัยแล้ง เป็นภัยที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดความแห้งแล้งและส่งผลกระทบต่อชุมชน