เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ‘ดาร์คช็อกโกแลต’ (Dark Chocolate) นั้นถือเป็น ‘สุดยอดอาหาร’ (superfood) เพราะมีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าช็อกโกแลตสีน้ำตาลเข้มนี้สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและส่งผลดีต่อระบบความดันโลหิตได้ เนื่องจากมีสารต้านการอักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยปรับอารมณ์และลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังได้อีกด้วย… ว้าว!
โดย Kristin Kirkpatrick, R.D. นักโภชนาการจากเดนเวอร์ อธิบายว่า ดาร์คช็อกโกแลตมีสารที่ชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งเป็นสารประกอบจากพืช (โกโก้) ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทำให้ Dark Chocolate เปี่ยมด้วยคุณมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ 3 เรื่องต่อไปนี้ค่ะ
1.ช่วยเพิ่ม ‘แมกนีเซียม’
แมกนีเซียมมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกายมากกว่า 300 กระบวนการค่ะ แต่เชื่อไหมว่าร้อยละ 68 ของคนเราอาจไม่ได้รับแมกนีเซียมในปริมาณที่เหมาะสม และดาร์คช็อกโกแลตนี่แหละค่ะแหล่งแมกนีเซียมชั้นดีเลย เพราะประมาณ 3.5 ออนซ์ของดาร์คช็อกโกแลต (ก็คิดง่ายๆ 2 ชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็กๆ ที่แบรนด์ต่างๆ แบ่งเป็นช่องๆ มาให้เราแล้วนั่นแหละ) จะมีแมกนีเซียมประมาณ 228 มิลลิกรัม โดยปริมาณที่แนะนำต่อวันว่าร่างกายควรได้รับแมกนีเซียมให้เพียงพอคือ 400 มิลลิกรัม ดังนั้น แบ่งมาชิมสัก 4 ชิ้นเล็กๆ ก็ดีนะคะ
2.ช่วยดูแล ‘หัวใจ’
ในโกโก้ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของช็อกโกแลตนั้นมีสาร ‘ฟลาโวนอลส์’ (flavonols) ซึ่งก็คือฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่ง มีประสิทธิภาพในการต้านการอักเสบ และเสริมสร้างการทำงานของระบบความดันโลหิต ซึ่งมีการศึกษาหนึ่งในผู้ชายที่มีสุขภาพดี และได้รับสารฟลาโวนอลส์ในปริมาณที่น้อยกว่า 0.5 กรัมจากโกโก้ วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 2 สัปดาห์ พบว่าการทำงานของหลอดเลือดดีขึ้น ความดันโลหิตลดลง ระดับคอเลสเตอรอลดีขึ้น แถมผู้ชายเหล่านี้ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจน้อยลง และมีอาการหัวใจวายหรือเสียชีวิตน้อยลงด้วย
3.ช่วยเสริมสร้าง ‘สมอง’
สารฟลาโวนอยด์นั้นเป็นมิตรกับสมองอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ มันสามารถเพิ่มการทำงานของเซลล์สมอง ปกป้องเซลล์สมองที่อ่อนแอ และกระตุ้นการงอกของเซลล์สมองได้ด้วยการเสริมสร้างประสิทธิภาพของโปรตีนที่ทำหน้าที่ป้องกัน (protective proteins) นั่นเอง
ดีต่อสุขภาพแบบนี้คงต้องถือโอกาสซื้อเจ้าดาร์คช็อกโกแลตมาตุนไว้ที่บ้านหน่อยแล้วล่ะ (อิอิอิ)
ที่มา: www.menshealth.com