เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายว่า ทำไมเราถึง ตกหลุมรัก ใครสักคน

ตกหลุมรัก

ถ้าพูดถึงการ “ตกหลุมรัก” แล้วละก็ ไบรท์ออนไลน์เชื่อว่าหลายคนต้องเคยผ่านประสบการณ์เช่นนี้มาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ หรือตกหลุมคนใกล้ชิด และอื่น ๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้นกับตัวเอง

บางครั้งเราก็ตั้งข้อสงสัยว่าสิ่งที่เกิดมานี้ มันคือพรหมลิขิตที่กามเทพตัวน้อยมายิงศรรัก หรือเป็นเพราะอะไรกันแน่  ?

แท้จริงแล้วการตกหลุมรักใครสักคน ได้มีการอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไว้ว่า มันคือกระบวนกาผสมผสานของสารเคมีหลาย ๆ ตัวในสมอง หรือที่เรียกว่า Cocktail of love จนเกิดมาเป็นการตกหลุมรักที่หอมหวานชวนลิ้มลอง

ซึ่งสารเคมีมีชื่อว่า โดปามีน, อะดรีนาลีน และเซโรโทนิน ออกฤทธิ์คล้ายสารเสพติด โดยจะกระตุ้นให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่นไม่ค่อยรู้สึกง่วง แถมยังจดจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และมีกำลังใจอยากทำอะไรต่าง ๆ ให้คนที่ตกหลุมรัก เพื่ออยากให้เขาคนนั้นยิ้มได้ เปรียบเสมือนเสพติดความรู้สึกดี ๆ เวลาเขามีความสุข จะทำให้เรามีความสุขไปด้วย

ถึงแม้การตกหลุมรักจะเป็นเรื่องของสารเคมี แต่มันก็ไม่ได้เกิดกับทุกคนเสมอไป เพราะแต่ละคนย่อมมีสเปกในใจกันทั้งนั้น โดยสิ่งเหล่านี้มักเกิดจากประสบการณ์ในอดีต, ความเชื่อ, ภูมิหลัง, บุคคลที่เราชื่นชม หรือแม้กระทั่งสิ่งที่เราขาดหายไป ยกตัวอย่างเช่น หากเรามีพ่อแม่เป็นคนอบอุ่น เราจะมองหาคนที่มีความอบอุ่นด้วย หรือเราชื่นชมศิลปินไอดอล เราจะตกหลุมรักคนที่มีรูปร่างลักษณะใกล้เคียงศิลปินที่เราชื่นชอบเช่นเดียวกัน

หากเราสังเกตดี ๆ เราจะพบว่าคนที่เราตกหลุมรักแทบทุกคน มักจะเป็นคนที่มีรูปร่างลักษณะหรือความชอบคล้ายคลึงกัน หรือไม่แตกต่างกันมากนัก

รู้แบบนี้แล้ว การตกหลุมรักก็คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญอีกต่อไป แต่มันคือความตั้งใจของตัวเรานั่นเอง


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่ ? ตัวละครในเรื่อง หมีพูห์ อาจเป็นตัวแทนของโรคบางอย่าง

6 ข้อที่ควรทำ ก่อนเข้านอน ทำปุ๊ปตื่นมาชีวิตดีปั๊ป

ผู้ชายเจ้าชู้ เป็นเพราะนิสัย หรือเกิดจากโรค ?
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ